ภาษา:ภาษาไทย

พิธีกล่าวอวยพรเนื่องในเทศกาลตรุษจีน 2561

2018-02-16 14:27:51 CRI

ถึงแม้การทำธุรกิจหรือติดต่อราชการของชาวจีนจะยึดตามปฏิทินสุริยคติสากลเช่นเดียวกับหลายประเทศทั่วโลก แต่การกำหนดประเพณีสำคัญจะยังคงอาศัยปฏิทินจันทรคติเป็นหลักเสมอ วันที่ 30 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติ นับเป็นวันสุดท้ายของการเตรียมตัวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของชาวจีน เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่มีความสนุกครื้นเครงและเป็นช่วงที่ยุ่งที่สุดของปี เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 ตัวแทนซึ่งเป็นผู้ใหญ่จากประเทศไทยและจีนได้มาร่วมอวยพรส่งความปรารถนาดีในช่วงวันปีใหม่จีน ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ

พิธีกล่าวอวยพรเนื่องในเทศกาลตรุษจีน 2561


นายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของไทย

และนายหยัง จื้อจิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีน

กล่าวคำอวยพรเนื่องในวันตรุษจีนปี 2561

ตัวแทนฝ่ายไทยคือ นายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวคำอวยพรตรุษจีนปี 2561 โดยมีใจความสำคัญว่า กิจกรรมนี้เป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์อันยิ่งใหญ่ระหว่างสองประเทศ ขอบคุณรัฐบาลจีนที่ส่งพ่อครัวและคณะศิลปินมาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ขออวยพรให้พี่น้องชาวไทยและจีนมีความสุข มีสุขภาพแข็งแรงร่ำรวยเงินทอง ไทยมีความยินดีที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก พร้อมปิดท้ายด้วยประโยคอวยพรเป็นภาษาจีนว่า “ว่านซื่อหรูอี้ จินเหนียนฟาไฉ” ซึ่งมีความหมายว่า “สมปรารถนาทุกประการและขอให้ร่ำรวยเงินทอง”

พิธีกล่าวอวยพรเนื่องในเทศกาลตรุษจีน 2561

แขกผู้มีเกียรติร่วมถ่ายภาพที่ระลึก

ด้าน นายหยัง จื้อจิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีน ตัวแทนฝ่ายจีนกล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสต้อนรับปีใหม่ส่งท้ายปีเก่าโดยมีใจความสำคัญ ดังนี้ ขอสวัสดีปีใหม่แก่ชาวไทยทุกท่าน “ตรุษจีน” ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน ครอบครัวจะมาอยู่พร้อมหน้ากัน ไทยจีนก็มีความร่วมมือและติดต่อกันอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะในระดับรัฐหรือประชาชน ไทยและจีนมีการร่วมฉลองทางวัฒนธรรมมาเข้าปีที่ 14 แล้ว และในครั้งนี้ทางจีนได้ส่งคณะแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเดินทางจากจีนมาอยู่ฉลองปีใหม่กับชาวไทยที่นี่ ถือเป็นการแสดงไมตรีจิตและความจริงใจต่อคนไทย และสะท้อนให้เห็นถึงความงดงามของ “จีนไทยใช่อื่นใจพี่น้องกัน” สุดท้ายขออวยพรให้ทุกคนมีความสวัสดี สุขภาพแข็งแรงและสมความปรารถนาทุกประการ

พิธีกล่าวอวยพรเนื่องในเทศกาลตรุษจีน 2561

การแสดงกายกรรมผสมความอ่อนช้อยสวยงามจากประเทศจีน

หลังจากนั้นตัวแทนจากทั้งสองประเทศได้ทำการแลกเปลี่ยนของที่ระลึก ตามด้วยการแสดงหลากหลายรูปแบบจากทั้งฝ่ายไทยและจีน เห็นถึงอ่อนช้อยงดงาม สนุกสนานร่าเริง น่าตื่นเต้นประทับใจ สวยงามเข้มแข็ง นอกจากนี้บริเวณห้องโถงของศูนย์วัฒนธรรมจีนยังจัดให้มีนิทรรศการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการฉลองตรุษจีนในประเทศจีนให้ผู้สนใจได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 23 2018 08:32:39

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 23 2018 08:32:39

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 23 2018 08:32:39

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 23 2018 08:32:39

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 23 2018 08:32:39

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน