ภาษา:ภาษาไทย

ที่ปรึกษาผู้นำไทยชื่นชมพรรคคอมมิวนิสต์จีนถือประชาชนเป็นศูนย์กลาง

2018-03-09 19:31:50 CRI

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา การประชุมสภาผู้แทนประชาชนจีน ชุดที่ 13 ครั้งที่ 1 จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง โดยมี นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน รายงานสรุปผลการดำเนินงานของรัฐบาล ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พร้อมเสนอนำเสนอนโยบายการทำงานในอนาคต

นายไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี รองประธานสมาคมวัฒนธรรม และเศรษฐกิจไทย-จีน ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอ โดยกล่าวว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จีนประสบความสำเร็จในการบริหารประเทศอย่างมาก แสดงให้เห็นถึงแนวคิดการพัฒนาที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง

นายไพศาล เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาจีนที่มีชื่อเสียง เขาสังเกตข้อมูลในรายงานผลการดำเนินงานที่ระบุว่า ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจจีนรักษาอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 7.1% พื้นที่ในเขตเมือง ประชากรโอกาสการทำงานเพิ่มขึ้นเป็น 66 ล้านคน ในขณะที่มีชาวชนบทกว่า 80 ล้านคน ย้ายเข้าไปทำงานในตัวเมือง ทำให้อัตราความเป็นเมืองยกระดับเพิ่มขึ้นจาก 52.6% เป็น 58.5% โดยนายไพศาลเห็นว่า เศรษฐกิจจีนปรับเปลี่ยนจากการให้สำคัญกับปริมาณเป็นการให้ความสำคัญกับคุณภาพ ในขณะเดียวกัน ก็ได้รักษาความเร็วการเติบโตในระดับกลางและระดับสูง การพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมไม่เพียงแต่สร้างประโยชน์ในเขตเมือง แต่ยังสร้างประโยชน์ให้แก่พื้นที่ชนบทอีกด้วย

เขากล่าวว่า ในโอกาส 40 ปีของการปฏิรูป และเปิดประเทศ เศรษฐกิจจีนพัฒนาอย่างรวดเร็ว และมีผลสำเร็จเป็นที่จับตามองของทั่วโลก ซึ่งจีนเคยมีอัตราการเติบโตสูงกว่า 10% ต่อเนื่องมาหลายปี และในหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ใช้มาตรการไม่ให้เศรษฐกิจเติบโตเร็วเกินไปในทันที ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจจีน และทั่วโลก หลังจากการปรับปรุงมาหลายปี เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มการพัฒนาที่แข็งแกร่ง และมั่นคง ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จีดีพีของจีนเติบโตเฉลี่ยปีละ 7.1% ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทั้งพื้นที่ในเขตเมือง และชนบท

นายไพศาล สนใจเนื้อหาเกี่ยวกับแผนขจัดความยากจน และยุทธศาสตร์การส่งเสริมการพัฒนาชนบทให้เจริญรุ่งเรือง ในรายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลจีน โดยระบุว่า มาตรการเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนเต็มใจที่สร้างประโยชน์ให้แก่ประชาชนทั่วประเทศ พร้อมกล่าวว่า การขจัดความยากจนเป็นปัญหาที่หลายประเทศสนใจมาก รวมถึงประเทศไทย โดนจีนพยายามต่อสู้เพื่อเอาชนะอุปสรรคในการขจัดความยากจน จนในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา ประชากรยากจนมีจำนวนลดลงกว่า 68 ล้านคน และปีนี้มีแผนจะลดประชากรยากจนในชนบทอีก 10 ล้านคน นอกจากนี้ จีนยังผลักดัน “การปฏิรูปห้องสุขา” ปรับปรุงสภาพแวดล้อมในชนบท ซึ่งเป็นมาตรการปรับปรุงสภาพการดำรงชีวิต และสุขอนามัยของพื้นที่ในชนบท ทั้งหมดนี้นับเป็นผลสำเร็จในการบริหารประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งแสดงให้เห็นแนวคิดการพัฒนาที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง และสร้างประโยชน์ให้ประชาชนอย่างเต็มใจ

นอกจากนี้ นายไพศาล ยังเห็นว่า จีนสามารถประสบความสำเร็จในการพัฒนาในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ภายใต้การนำของแนวคิดสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีนในยุคสมัยใหม่ ซึ่งเสนอโดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ปัจจุบัน ผู้แทนประชาชนทั่วประเทศกำลังพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะเพิ่มเติมแนวคิดดังกล่าวเข้าในรัฐธรรมนูญด้วย โดยนายไพศาล ซึ่งศึกษาระบบการเมืองของจีนมาอย่างลึกซึ้งเห็นว่า ทั้งหมดนี้ถือเป็นการสร้างคุณูปการสำคัญให้กับระบบการเมืองของโลก โดยกล่าวว่า ประเทศตะวันตกเผยแพร่แนวคิดประชาธิปไตยมาโดยตลอด และแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ซึ่งก่อให้เกิดสงคราม และการปะทะกันอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ทั่วโลก ตั้งแต่การประชุมสมัชชาฯ ครั้งที่ 18 นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่า ต้องยืนหยัดหนทางการพัฒนาที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของตัวเอง ซึ่งก็คือสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีนเอง ผลสำเร็จของจีนนั้นส่งเสริมให้ประเทศอาเซียน และประเทศในเอเชียมั่นใจต่อการพัฒนาในหนทางที่เหมาะกับตัวเอง แนวคิดสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีนในยุคสมัยใหม่ ของนายสี จิ้นผิง เป็นผลจากการรวบรวมประสบการณ์ และสติปัญญาของพรรคคอมมิวนิสต์ และประชาชนจีน

Yim/Chu
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน