ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนพบปะกับนายกรัฐมนตรีไทย

2018-03-31 12:47:50 CRI

นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน พบปะกับพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยในการประชุมผู้นำว่าด้วยความร่วมมือเศรษฐกิจอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง (GMS) ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา

นายหวัง อี้ ได้นำคำทักทายจาก นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง มายังพลเอกประยุทธิ์ โดยนายหวัง อี้กล่าวว่า จีนยินดีรักษาการติดต่อชั้นสูงกับไทย เร่งการผลักดันการก่อสร้างทางรถไฟจีน-ไทย ส่งเสริมความร่วมมือของท้องถิ่น และ การท่องเที่ยว

ในขณะเดียวกัน การอภิปรายความร่วมมือ 3 ฝ่ายเกี่ยวกับการพัฒนา “ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก” ของไทย ปีหน้าไทยจะดำรงตำแหน่งประธานประเทศอาเซียน จีนยินดีให้การสนับสนุนงานของไทยอย่างเต็มที่ ผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีน และ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนให้ก้าวไปสู่ระดับใหม่

ด้านพลเอก ประยุทธิ์ จันทร์โอชา ได้แสดงความยินดีต่อการจัดการประชุม 2 สภา ที่ประสบความสำเร็จ รวมทั้งการเลือกตั้งผู้นำประเทศชุดใหม่ พลเอก ประยุทธิ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า ความสัมพันธ์ไทย-จีนกำลังอยู่ในช่วงที่ดีที่สุด สองประเทศมีผลงานความร่วมมือในด้านต่าง ๆ อย่างเห็นได้ชัด เช่น เศรษฐกิจและการค้า ตลอดจนการท่องเที่ยว ทางรถไฟไทย-จีนที่กำลังผลักดันการพัฒนาอยู่ นอกจากนี้ไทยยังยินดีต้อนรับธุรกิจการลงทุนจากจีนเพื่อการพัฒนา “ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก” ของไทย อีกทั้งยังสนับสนุนจีนให้ดำเนินความร่วมมือ 3 ฝ่ายในไทย ปีหน้าไทยจะเป็นประธานหมุนเวียนอาเซียน และในอีกหลายปีข้างหน้าไทยจะเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมภูมิภาค และ ระหว่างประเทศหลายครั้ง ไทยหวังว่า และ เชื่อมั่นว่า จะได้รับการสนับสนุนจากจีนต่อไป ร่วมกันสร้างคุณูปการใหม่เพื่อผลักดันความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับจีน

(Tim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 19:06:14

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 19:06:14

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 19:06:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 19:06:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 19:06:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน