ภาษา:ภาษาไทย

จีน-ไทย ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกองทุนแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง

2018-04-19 14:38:52 CRI

ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 เมษายนนี้ นายหลู่ว์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และนางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ของไทย ร่วมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกองทุนเฉพาะจากโครงการความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงที่กระทรวงพาณิชย์ โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทูตจากประเทศกัมพูชา ลาว พม่าและเวียดนามประจำประเทศไทย เป็นสักขีพยานในพิธี

นายหลู่ว์ เจี้ยนกล่าวว่า ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเป็นกลไกความร่วมมืออนุภูมิภาคแห่งแรกที่สร้างขึ้นด้วยประเทศในลุ่มแม่น้ำ สองปีมานี้ หกประเทศร่วมแรงร่วมใจสร้างความร่วมมือให้เกิดขึ้นจริง เพื่อสร้างประโยชน์แก่ประเทศสมาชิกและภูมิภาคอย่างจริงจัง ความร่วมมือดังกล่าวแสดงว่าจีนกับประเทศในภูมิภาคมีความปรารถนาที่จะร่วมผลักดันการติดต่อกันให้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว

จีนมุ่งมั่นผลักดันสร้างเศรษฐกิจโลกที่มีความเปิดเผย ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวคำปราศรัยสำคัญในฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว 2018 โดยเน้นว่า จีนจะไม่มีวันปิดประตู มีแต่จะเปิดกว้างยิ่งขึ้น การเปิดประเทศของจีนนั้น จะสร้างประโยชน์แก่ประเทศต่าง ๆ รวมถึงประเทศในลุ่มแม่น้ำโขงเร็วที่สุดและมากที่สุด จีนยินดีที่จะดำเนินการแลกเปลี่ยนความร่วมมือกับประเทศลุ่มแม่น้ำล้างช้าง-แม่น้ำโขงให้มากขึ้น รวมทั้งประเทศไทย เพื่อให้โครงการที่เกี่ยวข้องประสบความสำเร็จ สร้างผลงานและสร้างความผาสุขแก่ประชาชนในลุ่มแม่น้ำทั้งสอง

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ขอบคุณจีนที่สนับสนุนเงินทุนในกลไกความร่วมมือแม่น้ำล้างช้าง-แม่น้ำโขง ไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับกลไกความร่วมมือดังกล่าว เห็นว่าเป็นกลไกที่มีศักยภาพสูง และจะมีประสิทธิภาพสูงในการส่งเสริมการพัฒนาอนุภูมิภาคอย่างยั่งยืน ลดช่องว่างระหว่างกัน มั่นใจว่าภายใต้การสนับสนุนของกองทุนเฉพาะกิจนี้ ย่อมจะกระชับการติดต่อทางการค้าระหว่างประเทศแม่น้ำล้างช้าง-แม่น้ำโขง จนทำให้แม่น้ำโขงกลายเป็นแม่น้ำแห่งสันติภาพ เจริญรุ่งเรืองและก้าวหน้า

ตามข้อตกลงครั้งนี้ จีนจะช่วยเหลือประเทศไทยดำเนิน 4 โครงการ รวมถึงการร่วมพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษข้ามชาติ การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานให้ดีขึ้นบริเวณชายแดนเพื่อการค้าและการขนส่ง รวมถึงสนับสนุนเวทีเชิงพาณิชย์ของแม่น้ำล้างช้าง-แม่น้ำโขง และการพัฒนาเทคโนโลยีในชนบทของประเทศในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง


Bo/Ping
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน