ภาษา:ภาษาไทย

ศูนย์วัฒนธรรมจีนจัดแสดงศิลปะการปักผ้าแต้จิ๋วสุดตระการตา

2018-05-07 20:03:34 CRI

วันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา ศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพ จัดพิธีเปิดนิทรรศการสุดยอดศิลปะผ้าปักจีน “ความงามสิ่งทอบนเส้นทางสายไหม” เพื่อแสดงให้เห็นนวัตกรรมการปักผ้าของจีนในยุคปัจจุบันที่ได้ผสมผสานแนวคิดแบบดั้งเดิมกับรูปแบบวิธีการปักผ้าแบบใหม่ๆ จนก่อเกิดเป็นเทคนิคและลวดลายที่มีความเฉพาะ ละเอียดอ่อน และมีความวิจิตรบรรจงอย่างยิ่ง โดยนิทรรศการครั้งนี้ ผู้จัดหวังว่าความงามแห่งเส้นไหมนี้จะเชื่อมเป็นสายใยแห่งมิตรภาพ อีกทั้งยังเป็นการแนะนำผู้ชมชาวไทยให้รู้จักกับศิลปะการปักผ้าสมัยใหม่ที่มีฝีมือเอกอุของจีน

ในพิธีเปิดได้รับเกียรติจากบุคคลสำคัญหลายท่าน ได้แก่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานมูลนิธิไทยพึ่งไทย ดร.ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย คุณหลาน ซู่หง ที่ปรึกษาทูตฝ่ายวัฒนธรรมสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน คุณไช่ หมินเฉียง และศิลปินปักผ้าของจีนอีกหลายท่าน นอกจากนี้ยังได้รับเกียติจากหน่วยงานต่างๆ อาทิเช่น ล้ง 1919 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี รวมถึงสื่อไทย-จีน และประชาชนที่ให้ความสนใจจำนวนมาก

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ กล่าวในพิธีเปิดว่า “การจัดงานในวันนี้ถือว่าเป็นการสานสายใยแห่งความสัมพันธ์ของพี่น้องจีนและไทย โดยเฉพาะชาวจีนจากเมืองแต้จิ๋ว (เฉาโจว) ซึ่งถือว่าคนไทยเชื้อสายจีนล้วนมาจากเมืองจิ๋วทั้งสิ้น และมีจำนวนมากถึง 12 ล้านคน ซึ่งถือว่ามากที่สุดในโลก และในวันนี้ยังมีเลขาธิการพรรคฯ ประจำเมืองแต้จิ๋วอยู่ ณ ที่นี้ด้วย จึงนับเป็นวันที่ทำให้สายใยความสัมพันธ์ของพี่น้องไทย-จีนมีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

ขอชื่นชมสถานทูตจีน ศูนย์วัฒธรรมแห่งประเทศจีน ศูนย์วิจัยผ้าปักกลุ่มหมิงรุ่ยที่ได้ช่วยจัดงานอันวิจิตรในวันนี้ขึ้น เพราะเมื่อสักครู่ที่ได้เดินเข้าชมก็รู้สึกทึ่งและชื่นชมอย่างยิ่งศิลปะผ้าปักที่สุดยอดในโลก”


คุณหลาน ซู่หง ที่ปรึกษาทูตฝ่ายวัฒนธรรมสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กล่าวว่า “ศิลปะเย็บปักถักร้อยถือกำเนิดขึ้นจากความต้องการของประชาชนมาตั้งแต่ยุคโบราณ จากจารึกประวัติศาสตร์จีนเมื่อ 2,500 ปีที่แล้ว มนุษย์ได้เอาดินสีมาขีดเขียนตามร่างกายเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความงาม ต่อมาได้วิวัฒนาการเป็นการสักลายบนผิวหนัง และต่อมาก็เปลี่ยนมาสร้างลวดลายบนเสื้อผ้า และพัฒนาขึ้นเป็นเครื่องแต่งกายที่มีการปักเย็บอย่างวิจิตรงดงาม ประเทศจีนมีศิลปกรรมเย็บปัก 10 แขนงใหญ่แยกตามแต่ละพื้นที่ เช่นที่ซูโจว เรียกว่า “ซูซิ่ว” ที่มณฑลหูหนานเรียกว่า “เซี่ยงซิ่ว” ที่กวางตุ้งเรียกว่า “เยี่ยซิ่ว” ที่เสฉวนเรียกว่า “สู่ซิ่ว” ปักกิ่งเรียก “จิงซิ่ว” ซานตงเรียก “หลู่ซิ่ว” และที่เมืองแต้จิ๋วเรียกว่า “เฉาซิ่ว” ล้วนแต่มีเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งในวันนี้ทางบริษัท “กว่างโจวหมิงรุ่ย” ได้นำเอาศิลปะการปักผ้าที่มีพัฒนาการจนสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่ามาจัดแสดง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นศิลปะการปักผ้าแบบ “เฉาซิ่ว””


การจัดนิทรรศการสุดยอดศิลปะผ้าปักจีนนี้จัดขึ้นมาแล้วในกรุงปารีส และมอสโก โดยกรุงเทพฯ เป็นเมืองลำดับที่ 3 ที่กลุ่มศิลปินผ้าปักจีนขนสุดยอดผลงานอันวิจิตรตระการตามาโชว์ ซึ่งงานแต่ละชิ้นเปี่ยมล้นด้วยความสวยงามและละเอียดอ่อน งานบางชิ้นมองไกลเหมือนภาพเขียนสีน้ำหรือภาพถ่าย แต่พอได้เพ่งดูกลับต้องตื่นใจเมื่อพบว่าชิ้นงานเหล่านั้นล้วนถูกสร้างขึ้นจากฝีเข็มและรอยไหมอันละเอียดยิบ

นิทรรศการครั้งนี้จัดขึ้นถึงวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-246-1666
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน