ภาษา:ภาษาไทย

รัฐบาลไทยมุ่งผลักดันความร่วมมือกับจีนในด้านภาพยนตร์

2018-06-19 11:00:50 CRI

วันที่ 17 มิถุนายน มีการจัดพิธีเปิดหอแสดงภาพยนตร์ของไทย ตามโครงการ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 21 เป็นความร่วมมือของกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงพาณิชย์ และสมาคมภาพยนตร์แห่งประเทศไทย มุ่งขยายความร่วมมือด้านภาพยนตร์ระหว่างไทยกับจีนในด้านต่างๆ

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ เริ่มจัดสัปดาห์ภาพยนตร์ไทย ตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา โดยมีการฉายภาพยนตร์ไทยเรื่องใหม่ๆ ในรูปแบบต่างๆ ได้รับความนิยมจากแฟนภาพยนตร์ พร้อมกับการขยายเทศกาลภาพยนตร์และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความร่วมมืออุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่นับวันจะเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลไทยจึงเพิ่มกำลังส่งเสริมและเผยแพร่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ในต่างประเทศ โดยปีนี้ ได้มอบหมายสี่กระทรวง และสมาคมภาพยนตร์แห่งชาติร่วมปฏิบัติหน้าในงานเทศกาลภาพยนตร์เซี่ยงไฮ้

นางสุนันทา มิตรงาม ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวขณะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์ และละครไทยในต่างประเทศ มองตลาดจีนเป็นตลาดที่สำคัญ ครั้งนี้ทั้งสี่กระทรวง และหนึ่งสมาคมมือกันอย่างเต็มที่ เพื่อนำภาพยนตร์และละครไทย รวมทั้งองค์กรที่เกี่ยวข้องสู่เทศกาลภาพยนตร์เซี่ยงไฮ้ และจัดหอไทยตามโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง โดยเฉพาะ หน่วยงานต่างๆ สามารถโชว์ผลงาน เพื่อร่วมผลักดันภาพยนตร์และละครไทยในตลาดจีน

นายนคร วีรประวัติ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดีทัศน์แห่งชาติ กรรมการสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติของไทย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า หน่วยงานของรัฐบาลไทยคัดเลือกผลงานภาพยนตร์ที่มีรูปแบบต่างๆ มาร่วมเทศกาลฯ ครั้งนี้ ยังมีบริษัทผลิตภาพยนตร์และละคร บริษัทให้บริการอุตสาหกรรมภาพยนตร์และละคร ผู้ผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ บริษัทผลิตภาพยนตร์อื่น ๆ และบริษัทผลิตการ์ตูนมาร่วมในงานนี้ด้วย เพื่อดำเนินความร่วมมือกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์และละครจีนในทุกด้าน

Bo/Ping
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน