ภาษา:ภาษาไทย

นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนส่งสารแสดงความเสียใจยังเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยกรณีเหตุเรือล่มที่เกาะภูเก็ต

2018-07-10 16:23:17 CRI

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนส่งสารแสดงความเสียใจไปยัง นายหลี่ว์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย กรณีเหตุเรือล่มที่เกาะภูเก็ตโดยแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้ประสบเหตุ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และสมาชิกครอบครัวของผู้ที่ประสบเหตุการณ์ในครั้งนี้

นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ ระบุในสารมีเนื้อหาดังนี้

จากกรณีเกิดอุบัติภัยทางธรรมชาติ เรือนาเที่ยวประสบพายุจนเป็นเหตุให้อับปางกลางทะเลบริเวณเกาะเฮ ตาบลราไวย์ อาเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีความพยายามให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เป็นชาวจีนก็ยังได้รับบาดเจ็บจานวนหนึ่ง เสียชีวิต 42 ราย และสูญหาย 14 ราย ตามข้อมูล ณ วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2561 ซึ่งนับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่เกิดกับนักท่องเที่ยวต่างชาติในไทยนั้น

ข้าพเจ้าในนาม “สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน” ต้องขอแสดงความเสียใจกับความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ โดยเฉพาะกับครอบครัวที่ต้องเสียสมาชิกอันเป็นที่รักอย่างไม่คาดหมาย ยิ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดในท้องทะเลไทย จึงเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่จะรู้สึกร่วมทุกข์ใจกับชาวจีนแม้จะมิใช่ญาติมิตรก็ตาม

สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน เชื่อมั่นว่าทางจังหวัดภูเก็ต กองทัพเรือไทย และส่วนราชการไทยที่เกี่ยวข้องจะทาการค้นหาผู้สูญหายอย่างเต็มความสามารถเพื่อนาพาทุกคนกลับคืนสู่ครอบครัว กลับคืนสู่แผ่นดินจีนได้ในที่สุด

เหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นบทเรียนสาคัญสาหรับทุกฝ่ายที่เกี่ยวกับข้องกับการท่องเที่ยวไทย-จีน ทั้งภาคเอกชนและภาคราชการ ในการวางมาตรการป้องกันและดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวอย่างดีที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางมาเยือนไทยต่อไป

(Tim/Zi)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 19 2018 23:18:00

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 19 2018 23:18:00

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 19 2018 23:18:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 19 2018 23:18:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 19 2018 23:18:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน