ภาษา:ภาษาไทย

นักวิชาการไทยชี้หยุดให้ค่าสื่อสร้างกระแสแก้ปัญหาสัมพันธ์ไทย-จีน

2018-07-13 16:01:28 CRI

จากกระแสความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำธุรกิจ และการท่องเที่ยวของคนจีนที่เดินทางมายังประเทศไทย เรื่องนี้ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอ ภาคภาษาไทยได้ติดตามและสอบถามไปยัง รศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น อดีต ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีน สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ มองประเด็นนี้จาก ประสบการณ์ลงพื้นที่จีนอย่างต่อเนื่องและการทำงานวิจัยไทย-จีนมานาน 20 กว่าปีว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีนที่ผ่านมาถือว่า มีพัฒนาการไปในทางบวกและขยายตัวมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และที่สำคัญด้านการท่องเที่ยว ที่ผ่านมาคนจีนส่วนใหญ่มีความรู้สึกดีกับไทย ชอบประเทศไทย ชอบนิสัยใจคอคนไทย อาหารไทย อยากมาเที่ยวเมืองไทย จนเกิดเป็นกระแส T-Pop   จากข่าวที่เกิดขึ้น รศ.ดร.อักษรศรี  ระบุว่า “เหตุการณ์เรือล่มเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นและต้องจัดการกับทุกฝ่ายที่ผิดพลาดหละหลวมและเห็นแต่ประโยชน์ทางธุรกิจจนเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดครั้งนี้” ส่วนกระแสความรู้สึกไม่พอใจที่เกิดขึ้นบ้าง เป็นเพียงภาพบางด้านของภาพใหญ่ทั้งหมดของความสัมพันธ์ไทย-จีนที่ดีงาม “ณ วินาทีนี้ เราต้องจัดการกับปัญหานี้อย่างเด็ดขาด และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวเพื่อนชาวจีนที่ต้องเสียชีวิตและประสบภัยในครั้งนี้ ทางการไทยได้พยายามอย่างเต็มที่ในการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ” รศ.ดร.อักษรศรี มองว่า “วิธีการแก้ปัญหาที่ทุกภาคส่วนสามารถจะช่วยกันได้ นั่นก็คือ การหยุดให้ค่ากับสื่อที่ตั้งใจสร้างกระแสในทางลบไม่ว่าจากทั้งสื่อหลัก หรือสื่อออนไลน์ เราควรร่วมมือร่วมใจกันแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดีของ 2 ประเทศต่อไป”

นักวิชาการไทยชี้หยุดให้ค่าสื่อสร้างกระแสแก้ปัญหาสัมพันธ์ไทย-จีนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 08:50:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 08:50:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 08:50:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 08:50:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 08:50:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน