ภาษา:ภาษาไทย

จีน-ไทยกระชับความร่วมมืออุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ

2018-07-19 15:57:58 China News

สำนักข่าวแห่งชาติจีน- เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ศูนย์ตรวจสอบคุณภาพหยกและอัญมณีแห่งชาติจีน (NGTC) และสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติไทย(GIT) ได้ลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ณ กรุงปักกิ่ง

นายเย่ จื้อปิน ผู้อำนวยการ NGTC กล่าวในพิธีลงนามว่า ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ของจีน ได้อำนวยโอกาสต่อตลาดอัญมณีของทั้งสองประเทศมากยิ่งขึ้น เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา ประเทศจีน-ไทยก็ได้ลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ต่อมา หลังจากการติดต่อ เยี่ยมเยือน และการแลกเปลี่ยนระหว่างทั้งสองฝ่าย ต่างมีความยินดีที่จะส่งเสริมความร่วมมือให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น การลงนามเอกสารดังกล่าวครั้งนี้ ย่อมจะยกระดับความสัมพันธ์ด้านความร่วมมือขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง ในอนาคตนี้ NGTC จะร่วมมือกับ GIT ปรึกษาหารือเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอัญมณีในขอบเขตต่าง ๆ เช่น การศึกษาวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การกำหนดมาตรฐานการตรวจสอบ การฝึกอบรม การเผยแพร่วัฒนธรรม รวมทั้งการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ เป็นต้น เพื่อการพัฒนาร่วมกัน

ประธานกรรมการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติไทยกล่าวว่า การลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือทางการค้าของอตุสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับระหว่างไทย-จีนได้ก้าวเข้าสู่ขั้นตอนการพัฒนาขั้นตอนใหม่ GITหวังว่าจะร่วมมือกับ NGTC ดำเนินความร่วมมือในขอบเขตต่าง ๆ ให้มีความใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น

(Bo/Zi )
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน