ภาษา:ภาษาไทย

นักข่าวไทยสัมผัสกับการพัฒนาของระบบขนส่งทางรถไฟฉางชุนของจีนอันนำมาซึ่งความสะดวกสบาย

2018-11-20 22:04:58 CRI

วันที่ 10 พ.ย. สำนักงานข้อมูลอินเทอร์เน็ตประจำจี๋หลินได้จัดกิจกรรมสำหรับผู้สื่อข่าวต่างชาติประจำปี 2018 “สวัสดีชาวโลก ฉันคือจี๋หลิน” ซึ่งเป็นสื่อความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ของสถานีวิทยุระหว่างประเทศของจีนในฐานะสื่อออนไลน์ระหว่างประเทศ กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นที่เมืองฉางชุน โดยเชิญผู้สื่อข่าวต่างชาติจำนวน 9 คนจาก 8 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย บังคลาเทศ ฝรั่งเศส อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ไทย และยูเครน เข้าร่วม

วันที่ 11 พ.ย. คณะผู้แทน “สวัสดีชาวโลก ฉันคือจี๋หลิน-การเดินทาง 5 เส้นทางใหญ่ในจี๋หลินของชาวต่างชาติประจำปี 2018” ได้เยี่ยมชมบริษัท Changchun Railway Vehicles จำกัด บริษัทแห่งนี้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 1954 เป็นบริษัทวิจัยและพัฒนารถไฟและทางรถไฟในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจีน และเป็นฐานการผลิตและส่งออกอีกด้วยช่วงเวลาเดินทางไปทำงานในตอนเช้าที่เมืองฉางชุนนั้น ประชาชนส่วนมากเลือกเดินทางโดยรถไฟ เนื่องจากความสะดวกและรวดเร็ว และค่าเดินทางที่ค่อนข้างต่ำ ราคาค่าตั๋วรถไฟบนดินและใต้ดินที่เมืองฉางชุนคิดตามระยะทางโดยสาร เริ่มต้น 7 กม.แรก 2 หยวน โดยคิดค่าโดยสารดังนี้ 0-7 กม. 2 หยวน (9.4 บาท) 7-13 กม. 3 หยวน (14.1 บาท) 13-19 กม. 4 หยวน (18.8 บาท) 19-27 กม. 5 หยวน (23.5 บาท) 27-35 กม. 6 หยวน (28.2 บาท) และ 35 กม.ขึ้นไป คิดเพิ่มอีก 10 กม.ละ 1 หยวน (4.7 บาท)

นอกจากนี้ในช่วงเดินทางท่องเที่ยวคนจีนจำนวนมากขึ้นมีแนวโน้มที่จะเลือกเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง เนื่องจากไม่ดีเลย์เหมือนเครื่องบิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว ที่เครื่องบินดีเลย์บ่อยมากเนื่องจากสภาพอากาศ อีกทั้งที่นั่งบนรถไฟความเร็วสูงกว้างขวางกว่าที่นั่งบนเครื่องบิน สบายกว่า และยังสะดวกรวดเร็วอีกด้วย ยกตัวอย่างการเดินทางจากเมืองฉางชุนไปยังฮาร์บิน ซึ่งมีระยะทาง 272 กม. ต้องใช้เวลาขับรถประมาณ 3 ชั่วโมง แต่ถ้าเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้นก็สามารถถึงที่หมายได้
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน