ภาษา:ภาษาไทย

ไทย-จีนร่วมจัดงาน “ตรุษจีนหรรษา” ปี 2019

2019-01-25 11:41:45 CRI

เมื่อวันที่ 24 มกราคม มีการจัดงานแถลงข่าว “ตรุษจีนหรรษา” ปี 2019 ที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยนายยุทธศักดิ์ สุภสร (Yuthasak-Supasorn) ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายฉาง หยูว์เหมิง ที่ปรึกษาทางวัฒนธรรมสถานทูตจีนประจำไทย ร่วมงานแถลงข่าว

ปีนี้เป็นปีที่ 15 ในการจัดงาน “ตรุษจีนหรรษา” ในไทย โดยกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีนกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมเป็นเจ้าภาพ สำหรับปีนี้ งานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 มกราคมถึงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ โดยกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีนจะส่งกลุ่มและคณะนาฏศิลป์ 13 กลุ่มและคณะจาก 10 มณฑลของจีนมาจัดการแสดง มีการชิมอาหารจีน ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว และนิทรรศการในสถาบันทางวัฒนธรรม ห้างร้าน และโรงเรียนต่างๆ ในหลายพื้นที่ของไทย นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำไทย ศูนย์วัฒนธรรมจีนที่กรุงเทพฯ ตลอดจนสำนักงานการท่องเที่ยวจีนประจำกรุงเทพฯ ก็จะจัดงานในช่วงตรุษจีนด้วย

นายฉาง หยูว์เหมิง ที่ปรึกษาทางวัฒนธรรมสถานทูตจีนประจำไทยระบุว่า ช่วงตรุษจีนทุกปีล้วนเป็นช่วงไฮซีซั่นการท่องเที่ยวไทย วัตถุประสงค์หลักของการจัดงาน “ตรุษจีนหรรษา” ซึ่งเป็นความมือจีน-ไทย ก็คือ ให้นักท่องเที่ยวประเทศต่างๆ ที่มาเที่ยวไทยมีโอกาสสัมผัสกับวัฒนธรรมจีนมากขึ้นและยกระดับคุณภาพการท่องเที่ยวให้สูงขึ้น

ด้านสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดว่า ช่วงตรุษจีนปีนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวไทยอาจจะมีมากถึง 330,000 คน เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับปีก่อน สร้างรายได้การท่องเที่ยวกว่า 10,100 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับปีก่อน

(BO/LING/CICI)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน