ภาษา:ภาษาไทย

ทูตไทยประจำจีนระบุ ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ทำให้ไทย-จีนมีอนาคตความร่วมมือกว้างขึ้น

2019-03-11 12:39:40 CRI

ในวาระเปิดการประชุมสองสภาปีนี้ นายพิริยะ เข็มพล เอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวต่อสื่อมวลชนว่า ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ได้ทำผลประโยชน์อย่างมากแก่ไทยและประเทศสมาชิกอาเซียน โดยเขาเชื่อว่า ข้อริเริ่มนี้จะทำให้ไทยและจีนมีอนาคตความร่วมมือที่กว้างยิ่งขึ้น

ในขณะที่การประชุมสองสภาของจีนกำลังจัดขึ้นนั้น นายพิริยะ เข็มพล เห็นว่า การประชุมดังกล่าวได้ให้ความสำคัญต่อการอภิปรายการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจ ขณะนี้ เศรษฐกิจจีนกำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรืออาจกล่าวได้ว่า เป็นขั้นตอนเศรษฐกิจใหม่ ที่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีถูกนำมาใช้เพื่อยกระดับเศรษฐกิจ นอกจากนี้ เขายังได้ตั้งคำถามถึงความสำคัญของข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ว่า ภายใต้กรอบข้อริเริ่มดังกล่าวจะสามารถใช้มาตรการปรับปรุงให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และขยายการติดต่อและเชื่อมโยงซึ่งกันและกันได้มากยิ่งขึ้นหรือไม่

โดยนายพิริยะ เข็มพล มองว่า การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ของจีนได้สร้างคุณูปการต่อการพัฒนาของเศรษฐกิจโลกด้านต่าง ๆ จีนเป็นคู่ค้าอันดับแรกของประเทศสมาชิกอาเซียน และเป็นคู่ค้าอันดับแรกของหลายประเทศ ความเจริญรุ่งเรืองและการพัฒนาของเศรษฐกิจจีนเป็นผลดีต่อทั่วโลก ภายในประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ มีแผนการติดต่อและเชื่อมกันซึ่งกันและกัน โดยมีแผนที่จะสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน เช่น การปรับปรุงถนน สะพาน และสนามบิน ซึ่งหากมองในมุมมหภาค ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ของจีน ได้มอบเงินทุนให้กับอาเซียน เพื่อส่งเสริมการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน ดังนั้น อาเซียนและจีนไม่ว่าในระดับ “ไมโคร” ถึง “มาโคร” ต่างเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน ดังนั้น ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จึงเป็นการแสดงบทบาทที่สำคัญในด้านการส่งเสริมการติดต่อและการเชื่อมโยงระหว่างประเทศสมาชิกต่าง ๆ ในอาเซียน

Tim/kt/ciciข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน