ภาษา:ภาษาไทย

ภาพถ่ายคู่รักบ่าวสาวทิเบตได้รับความชื่นชอบจากกลุ่มเำื่พื่อน we chat

2015-04-15 18:30:22 CRI

เก๋อหรงเผิงฉั้ว หนุ่มชาวทิเบตวัย 31 ปีนึกไม่ถึงเลยว่า ภาพที่ถ่ายกับภรรยาชื่อต๋าหว่าจัวหม่าจะได้รับความชื่นชอบจากกลุ่มเพื่อน we chat มากถึงขนาดนี้ ภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง มีผู้คลิกชมภาพแต่งงานชุดนี้ถึงกว่า 100000 ครั้ง อีกทั้งได้รับการเผยแพร่อย่างรวดเร็วผ่าน we chat สื่อสังคมออนไลน์และ APP ต่างๆ ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วย

ภาพแต่งงานของบ่าวสาวชาวทิเบตคู่นี้ได้รับความชื่นชอบ นอกจากจะเป็นเพราะทั้งคู่มีหน้าตาสวยหล่อแล้ว สาเหตุสำคัญคือ ได้สะท้อนถึงวิถีชีวิตทั้งในเมืองและบนทุ่งหญ้งที่ราบสูงชิงไห่ทิเบต โดยเปลี่ยนฉากจากวิถีชีวิตของชาวทิเขตที่เร่ร่อนเลี้ยงสัตว์ หมุนกงล้อสวดมนต์ ขี่วัวกระทิงทิเบต ตลอดจนภาพสิ่งก่อสร้างที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ทิเบต ไปเป็นภาพเที่ยวสวนสนุก นั่งอยู่ในร้านกาแฟและขับรถสปอร์ต หนุ่มสาวคู่นี้ เมื่อสวมชุดชนเผ่าทิเบต ก็กลายเป็นชาวทิเบตที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เมื่อสวมเสื้อผ้าแฟชั่นและแว่นกันแดด ก็กลายเป็นวัยรุ่นที่แต่งตัวทันสมัย

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นอย่างไร

เก๋อหรงเผิงฉั้วบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เขาเกิดที่อำเภอตันปา จังหวัดปกครองตนเองชนเผ่าทิเบตกานจือมณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวทิเบตเผ่าเจียหรงซึ่งส่วนใหญ่เลี้ยงชีพด้วยการทำนา ส่วนเจ้าสาวต่าหว่าจั๋วหม่า เกิดในครอบครัวชาวทิเบตเผ่าเจียหรงในอำเภอหม่าเอ่อคาง จังหวัดปกครองตนเองอาป้ามณฑลเสฉวน

เก๋อหรงเผิงฉั้วถ่ายทอดความรู้สึกจากใจพร้อมกับนำภาพถ่ายชุดนี้เผยแพร่ผ่านอินเตอร์เน็ตว่า“ทุกสิ่งทุกอย่างในเมืองทำให้เราสองคนรู้สึกมีความสุข แต่เบื้องหลังความสุขนี้ เหมือนกับได้สูญเสียอะไรไปบางอย่าง”

ปี 2009 เก๋อหรงเผิงฉั้วสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชนเผ่าน้อยส่วนกลาง และใช้ชีวิตในกรุงปักกิ่งเป็นเวลา 4 ปี หลังจากนั้นก็ได้ลงทุนเปิดบริษัทร่วมกับเพื่อนนักเรียนชั้นมัธยมด้วยกันที่เมืองเฉิงตู เมื่อเร็วๆ นี้ เขากับต๋าหว่าจัวหม่าเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อเตรียมจัดพิธีแต่งงาน ทั้งคู่ไม่เคยเป็นนางแบบนายแบบมาก่อน และการถ่ายภาพชุดนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะถ่ายเสร็จในครั้งเดียว เก๋อหรงเผิงฉั้วเล่าให้ฟังว่า พวกเขาถือโอกาสไปประชุมที่เมืองลาซาเพื่อถ่ายภาพชุดหนึ่งที่มีวัดเป็นฉาก เมื่อต้นปีนี้ ทางบริษัทจัดให้พนักงานไปเที่ยวต่างประเทศ เลยมีภาพที่ถ่ายในต่างประเทศ ส่วนภาพที่ถ่ายบนทุ่งหญ้าอาป้านั้น เขากล่าวว่า ชีวิตบนทุ่งหญ้าเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมชนเผ่าทิเบต เลยอยากให้ภาพแต่งงานของตัวเองสะท้อนประเพณีและวิถีชีวิตของชาวทิเบตได้อย่างสมบูรณ์

สังคมปัจจุบันให้ความสำคัญกับวัตถุนิยมมากเกินไป คนรุ่นใหม่ต่างใช้ความพยายามเพื่อสานฝันตัวเองให้เป็นจริง จนบางครั้งอาจจะหลงทาง ภาพแต่งงานชุดนี้ได้สะท้อนวิถีชีวิตที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพื่อบอกให้ทุกๆ คนที่กำลังมุ่งหน้าสู่ความฝันของตนว่า อย่าลืมสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน