ภาษา:ภาษาไทย

ยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ได้ผลดีเกินคาด

2016-08-18 16:30:56 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 17 สิงหาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานิบดีจีนกล่าวขณะร่วมการประชุมสัมมนาการดำเนินยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ที่กรุงปักกิ่งว่า การดำเนินยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ต้องเน้นปฏิบัติในด้านต่างๆ ดังนี้ คือ การประสานนโยบาย การสร้างความคล่องตัวทางการค้า การระดมเงินทุน การสร้างความเข้าใจระหว่างประชาชน การสร้างเครือข่ายความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน การดำเนินความร่วมมือรูปแบบใหม่ การสร้างเวทีความร่วมมือที่หลากหลาย นอกจากนี้ ยังต้องเน้นพัฒนาเส้นทางสายไหมที่มีลักษณะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่เป็นพิษเป็นภัย ใช้สติปัญญาในการพัฒนา และเป็นประโยชน์ต่อการรักษาสันติภาพ ค่อยๆ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ “หนึ้งแถบหนึ่งเส้นทาง”ให้พัฒนาคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ยุทธศสตร์ดังกล่าวนำประโยชน์สู่ประชาชนประเทศรายทางต่างๆ

ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ค.ศ. 2013 นายสี จิ้นผิง เดินทางเยือนประเทศเอเชียกลาง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระหว่างการเยือน เขาได้ริเริ่มร่วมพัฒนาแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหม และเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษ 21กับประเทศรายทางตามสองเส้นทางดังกล่าว

“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เป็นการออกแบบกลไกใหม่เพื่อเร่งพัฒนาเศรษฐกิจลักษณะเปิดสู่ภายนอกของจีน ยุทธศาสตร์นี้ครอบคลุมประชากรประมาณ 4,400 ล้านคนในทวีปยุโรปและเอเชีย คิดเป็น 63 %

ของประชากรทั่วโลก มียอดมูลค่าเศรษฐกิจในพื้นที่ดังกล่าวสูงถึง 23 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 29% ของปริมาณเศรษฐกิจโลก นักวิชาการทั้งจีนและต่างปนะเทศหลายคนเห็นว่า การริเริ่มยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”สะท้อนให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของจีนที่จะแบ่งปันผลประโยชน์การพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในเอเชียและยุโรป ด้วยเหตุนี้ ยุทธศาสตร์นี้จึงได้รับเสียงตอบรับจากประเทศต่างๆ เป็นจำนวนมากแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:31:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:31:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:31:48

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:31:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 24 2018 08:31:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน