ภาษา:ภาษาไทย

ยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ได้ผลดีเกินคาด

2016-08-18 16:30:56 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 17 สิงหาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานิบดีจีนกล่าวขณะร่วมการประชุมสัมมนาการดำเนินยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ที่กรุงปักกิ่งว่า การดำเนินยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ต้องเน้นปฏิบัติในด้านต่างๆ ดังนี้ คือ การประสานนโยบาย การสร้างความคล่องตัวทางการค้า การระดมเงินทุน การสร้างความเข้าใจระหว่างประชาชน การสร้างเครือข่ายความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน การดำเนินความร่วมมือรูปแบบใหม่ การสร้างเวทีความร่วมมือที่หลากหลาย นอกจากนี้ ยังต้องเน้นพัฒนาเส้นทางสายไหมที่มีลักษณะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่เป็นพิษเป็นภัย ใช้สติปัญญาในการพัฒนา และเป็นประโยชน์ต่อการรักษาสันติภาพ ค่อยๆ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ “หนึ้งแถบหนึ่งเส้นทาง”ให้พัฒนาคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ยุทธศสตร์ดังกล่าวนำประโยชน์สู่ประชาชนประเทศรายทางต่างๆ

ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ค.ศ. 2013 นายสี จิ้นผิง เดินทางเยือนประเทศเอเชียกลาง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระหว่างการเยือน เขาได้ริเริ่มร่วมพัฒนาแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหม และเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษ 21กับประเทศรายทางตามสองเส้นทางดังกล่าว

“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เป็นการออกแบบกลไกใหม่เพื่อเร่งพัฒนาเศรษฐกิจลักษณะเปิดสู่ภายนอกของจีน ยุทธศาสตร์นี้ครอบคลุมประชากรประมาณ 4,400 ล้านคนในทวีปยุโรปและเอเชีย คิดเป็น 63 %

ของประชากรทั่วโลก มียอดมูลค่าเศรษฐกิจในพื้นที่ดังกล่าวสูงถึง 23 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 29% ของปริมาณเศรษฐกิจโลก นักวิชาการทั้งจีนและต่างปนะเทศหลายคนเห็นว่า การริเริ่มยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”สะท้อนให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของจีนที่จะแบ่งปันผลประโยชน์การพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในเอเชียและยุโรป ด้วยเหตุนี้ ยุทธศาสตร์นี้จึงได้รับเสียงตอบรับจากประเทศต่างๆ เป็นจำนวนมากแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 14:12:20

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 14:12:20

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 14:12:20

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 14:12:20

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 14:12:20

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน