ภาษา:ภาษาไทย

การปราบปรามคอรัปชั่นของประชุมกลุ่มจี 20 ประเทศจีนน่ารอคอย

2016-08-26 15:17:14

ตั้งแต่การประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ที่พิตต์สเบิร์ก เมื่อปี 2009 ที่มีการเริ่มพิจารณาประเด็นการปราบปรามคอรัปชั่นเป็นต้นมา และตัดสินใจตั้งคณะกรรมการปราบปรามคอรัปชั่นในที่ประชุมสุดยอดโตรอนโตปี 2010 ประเทศกลุ่มจี 20 มุ่งดำเนินความร่วมมือในการปราบปรามคอรัปชั่นระหว่างประเทศ ประชาคมโลกรอคอยที่ประชุมสุดยอดหางโจว แผนของจีนจะสามารถนำพาให้การปราบปรามคอรัปชั่นของโลกก้าวสู่ขั้นใหม่

ตั้งแต่นายสี จิ้นผิงบริหารประเทศเป็นต้นมา ยืนหยัดตี “เสือ” กับ “แมลงวัน”พร้อมกัน ประสบผลสำเร็จอย่างมากในการปราบปรามคอรัปชั่น ประชาคมโลกชื่นชมอย่างสูง ดั่งที่วารสาร “ฟอร์บส”ระบุนั้น จีนประสบผลคืบหน้าและความสำเร็จอย่างน่าพอใจในการปราบปรามคอรัปชั่น

นายพาน ค่อน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยยุทธศาสตร์กัมพูชาเห็นว่า จีนประสบผลสำเร็จในการปราบปรามคอรัปชั่น คลี่คลายคดีใหญ่ๆ ต่อเนื่องกันหลายคดี ลงโทษผู้ทำผิดกฎหมายจำนวนหนึ่ง นับเป็นหนทางที่ต้องผ่านระหว่างการปฏิรูปอย่างลึก และได้รับการชื่นชมกว้างขวางจากประชาชนจีนและประชาคมโลก

คอรัปชั่นเป็นปัญหาแก้ยากของโลก จีนประสบผลสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในการปราบปรามคอรัปชั่นภายในเวลาสั้นๆ ไม่กี่ปี ให้ทั่วโลกทึ่ง เพื่อไม่ให้ผู้ทำผิดมีโอกาสหลบหนี รัฐบาลจีนยังได้เพิ่มกำลังและกระชับความร่วมมือกับต่างประเทศเพื่อจับกุมเจ้าหน้าที่ของรัฐที่หนีไปต่างประเทศ รอบ 3 ปีที่ผ่านมานี้ จีนได้สร้างความร่วมมือในการปราบปรามคอรัปชั่นกับ 89 ประเทศและเขตแคว้น ลงนามในสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับ 44 ประเทศและข้อตกลงช่วยเหลือด้านกฎหมายอาญา 57 ฉบับ

ภายใต้กรอบจี 20 จีนผลักดันความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมในด้านการไล่ล่าของโจร เรียกคืนทรัพย์สิน และปฏิเสธให้เจ้าหน้าที่ของรัฐที่คอรัปชั่นลี้ภัย เป็นต้น และจะผลักดันให้กลุ่มจี 20 กำหนดหลักการระดับสูงในการไล่ล่าผู้หลบหนีและยึดคืนเงินที่ได้ไปโดยมิชอบ จัดตั้งศูนย์วิจัยเงินที่ได้ไปโดยมิชอบ กำหนดแผนปฏิบัติการปราบปรามคอรัปชั่นระหว่างปี 2017-2018 สร้างสถานการณ์ปราบปรามคอรัปชั่น 3 มติที่มีหลักการ มีกลไกและมีปฏิบัติการ ให้ผู้คอรัปชั่นไม่มีที่ซุกหัว

นักวิจัยจากรัสเซียเห็นว่า การปราบปรามคอรัปชั่นข้ามชาติของจีนได้รับความสนใจอย่างยิ่งจากทั่วโลก เป็นแบบอย่างและประสบการณ์สำหรับประเทศอื่นๆ มีความสำคัญในการปราบปรามคอรัปชั่นและปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น

In/Pingแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 04:30:06

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 04:30:06

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 04:30:06

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 04:30:06

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 04:30:06

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน