ภาษา:ภาษาไทย

การปราบปรามคอรัปชั่นของประชุมกลุ่มจี 20 ประเทศจีนน่ารอคอย

2016-08-26 15:17:14

ตั้งแต่การประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ที่พิตต์สเบิร์ก เมื่อปี 2009 ที่มีการเริ่มพิจารณาประเด็นการปราบปรามคอรัปชั่นเป็นต้นมา และตัดสินใจตั้งคณะกรรมการปราบปรามคอรัปชั่นในที่ประชุมสุดยอดโตรอนโตปี 2010 ประเทศกลุ่มจี 20 มุ่งดำเนินความร่วมมือในการปราบปรามคอรัปชั่นระหว่างประเทศ ประชาคมโลกรอคอยที่ประชุมสุดยอดหางโจว แผนของจีนจะสามารถนำพาให้การปราบปรามคอรัปชั่นของโลกก้าวสู่ขั้นใหม่

ตั้งแต่นายสี จิ้นผิงบริหารประเทศเป็นต้นมา ยืนหยัดตี “เสือ” กับ “แมลงวัน”พร้อมกัน ประสบผลสำเร็จอย่างมากในการปราบปรามคอรัปชั่น ประชาคมโลกชื่นชมอย่างสูง ดั่งที่วารสาร “ฟอร์บส”ระบุนั้น จีนประสบผลคืบหน้าและความสำเร็จอย่างน่าพอใจในการปราบปรามคอรัปชั่น

นายพาน ค่อน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยยุทธศาสตร์กัมพูชาเห็นว่า จีนประสบผลสำเร็จในการปราบปรามคอรัปชั่น คลี่คลายคดีใหญ่ๆ ต่อเนื่องกันหลายคดี ลงโทษผู้ทำผิดกฎหมายจำนวนหนึ่ง นับเป็นหนทางที่ต้องผ่านระหว่างการปฏิรูปอย่างลึก และได้รับการชื่นชมกว้างขวางจากประชาชนจีนและประชาคมโลก

คอรัปชั่นเป็นปัญหาแก้ยากของโลก จีนประสบผลสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในการปราบปรามคอรัปชั่นภายในเวลาสั้นๆ ไม่กี่ปี ให้ทั่วโลกทึ่ง เพื่อไม่ให้ผู้ทำผิดมีโอกาสหลบหนี รัฐบาลจีนยังได้เพิ่มกำลังและกระชับความร่วมมือกับต่างประเทศเพื่อจับกุมเจ้าหน้าที่ของรัฐที่หนีไปต่างประเทศ รอบ 3 ปีที่ผ่านมานี้ จีนได้สร้างความร่วมมือในการปราบปรามคอรัปชั่นกับ 89 ประเทศและเขตแคว้น ลงนามในสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับ 44 ประเทศและข้อตกลงช่วยเหลือด้านกฎหมายอาญา 57 ฉบับ

ภายใต้กรอบจี 20 จีนผลักดันความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมในด้านการไล่ล่าของโจร เรียกคืนทรัพย์สิน และปฏิเสธให้เจ้าหน้าที่ของรัฐที่คอรัปชั่นลี้ภัย เป็นต้น และจะผลักดันให้กลุ่มจี 20 กำหนดหลักการระดับสูงในการไล่ล่าผู้หลบหนีและยึดคืนเงินที่ได้ไปโดยมิชอบ จัดตั้งศูนย์วิจัยเงินที่ได้ไปโดยมิชอบ กำหนดแผนปฏิบัติการปราบปรามคอรัปชั่นระหว่างปี 2017-2018 สร้างสถานการณ์ปราบปรามคอรัปชั่น 3 มติที่มีหลักการ มีกลไกและมีปฏิบัติการ ให้ผู้คอรัปชั่นไม่มีที่ซุกหัว

นักวิจัยจากรัสเซียเห็นว่า การปราบปรามคอรัปชั่นข้ามชาติของจีนได้รับความสนใจอย่างยิ่งจากทั่วโลก เป็นแบบอย่างและประสบการณ์สำหรับประเทศอื่นๆ มีความสำคัญในการปราบปรามคอรัปชั่นและปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น

In/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 21 2018 09:58:49

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 21 2018 09:58:49

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 21 2018 09:58:49

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 21 2018 09:58:49

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 21 2018 09:58:49

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน