ภาษา:ภาษาไทย

เอกอัคราชทูตไทยประจำจีน:จีนมีบทบาทสำคัญในความร่วมมือระหว่างกลุ่มจี 20 กับกลุ่มจี 77

2016-09-03 17:12:41 CRI


การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ครั้งที่ 11 จะจัดขึ้นที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียงของจีนในวันที่ 4 -5 กันยายนนี้ ไทยในฐานะประธานกลุ่มจี 77 จะเข้าร่วมการประชุมตามคำเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะนำคณะผู้แทนเข้าร่วมประชุม ก่อนเปิดประชุม นายธีรกุล นิยม เอกอัคราชทูตไทยประจำจีนกล่าวกับผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอว่า จีนมีบทบาทสำคัญในความร่วมมือระหว่างกลุ่มจี 20 กับกลุ่มจี 77 ภายใต้ภูมิหลังที่เศรษฐกิจโลกได้รับการปรับปรุงอย่างลึกซึ้งนั้น จีนเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนา“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”และเสนอให้จัดตั้งธนาคารเอไอไอบี โดยมีบทบาทขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจโลกและภูมิภาค

นายธีรกุล นิยมชื่นชมจีนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 หางโจว เขาเห็นว่า การเตรียมงานนี้ของจีนมีความพร้อมและสมบูรณ์

สัปดาห์ที่แล้ว เขาได้มีโอกาสเดินทางไปสำรวจศูนย์ประชุมนานาชาติเมืองหางโจว พื้นที่จัดประชุมฯ ได้เห็นความพร้อมในทุกด้าน และในเรื่องของประสานงานการจัดประชุมฯ ได้เห็นความร่วมมือร่วมใจของจีนในทุกภาคส่วนและทุกระดับ โดยเฉพาะการร่วมแรงร่วมใจของประชาชนเมืองหางโจว ที่มีภาคภูมิใจในฐานะเมืองเจ้าภาพจัดการ ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมประชุมเกิดความประทับใจ

การพัฒนาและบริหารจัดการโลกต้องการให้ประเทศกำลังพัฒนาเข้าร่วมอย่างแข็งขัน นายธีรกุล นิยมห็นว่า การที่จีนเชิญประเทศกลุ่ม G77 เข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่ม G20 นั้น จะส่งเสริมให้กลุ่ม G20 รับฟังความเห็นของประเทศส่วนใหญ่ เขากล่าวว่า

       “กลุ่ม G20 ประกอบด้วยประเทศที่มีความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และอุตสาหกรรมในชั้นนำของโลก รวมแล้ว 19 ประเทศกับ 1 องค์การ กลุ่ม G77 ซึ่งมีสมาชิกประเทศกำลังพัฒนาถึง 134 ประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นสมาชิกส่วนใหญ่ของสังคมโลก เพราะฉะนั้นก็ถือเป็นการเริ่มต้นของการร่วมมือที่มีความหมายของกลุ่มประเทศที่มีความสำคัญ 2 กลุ่ม การที่กลุ่ม G20 เปิดโอกาสให้กลุ่ม G77 เข้ามาร่วมประชุมครั้งนี้ก็จะทำให้ประเด็นสำคัญที่เป็นหัวข้อการหารือของกลุ่ม G20 ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องของการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ การเงินเพื่อการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ และการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลก ได้รับการหารือจากประเทศส่วนใหญ่ของโลก จะทำให้มุมมองต่อประเด็นปัญหาต่างๆ มีอย่างครบถ่วน เพราะว่าประเทศส่วนใหญ่ของโลกได้อยู่ในกรอบต่างๆ ของการหารือด้วย ดังนั้น ทิศทางการแก้ไขปัญหาและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการพัฒนาจะมีความสมดุล จะสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ของโลก”แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 24 2017 08:02:36

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 24 2017 08:02:36

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 24 2017 08:02:36

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2017 08:02:36

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 24 2017 08:02:36

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน