ภาษา:ภาษาไทย

เอกอัคราชทูตไทยประจำจีน:จีนมีบทบาทสำคัญในความร่วมมือระหว่างกลุ่มจี 20 กับกลุ่มจี 77

2016-09-03 17:12:41 CRI


การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ครั้งที่ 11 จะจัดขึ้นที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียงของจีนในวันที่ 4 -5 กันยายนนี้ ไทยในฐานะประธานกลุ่มจี 77 จะเข้าร่วมการประชุมตามคำเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะนำคณะผู้แทนเข้าร่วมประชุม ก่อนเปิดประชุม นายธีรกุล นิยม เอกอัคราชทูตไทยประจำจีนกล่าวกับผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอว่า จีนมีบทบาทสำคัญในความร่วมมือระหว่างกลุ่มจี 20 กับกลุ่มจี 77 ภายใต้ภูมิหลังที่เศรษฐกิจโลกได้รับการปรับปรุงอย่างลึกซึ้งนั้น จีนเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนา“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”และเสนอให้จัดตั้งธนาคารเอไอไอบี โดยมีบทบาทขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจโลกและภูมิภาค

นายธีรกุล นิยมชื่นชมจีนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 หางโจว เขาเห็นว่า การเตรียมงานนี้ของจีนมีความพร้อมและสมบูรณ์

สัปดาห์ที่แล้ว เขาได้มีโอกาสเดินทางไปสำรวจศูนย์ประชุมนานาชาติเมืองหางโจว พื้นที่จัดประชุมฯ ได้เห็นความพร้อมในทุกด้าน และในเรื่องของประสานงานการจัดประชุมฯ ได้เห็นความร่วมมือร่วมใจของจีนในทุกภาคส่วนและทุกระดับ โดยเฉพาะการร่วมแรงร่วมใจของประชาชนเมืองหางโจว ที่มีภาคภูมิใจในฐานะเมืองเจ้าภาพจัดการ ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมประชุมเกิดความประทับใจ

การพัฒนาและบริหารจัดการโลกต้องการให้ประเทศกำลังพัฒนาเข้าร่วมอย่างแข็งขัน นายธีรกุล นิยมห็นว่า การที่จีนเชิญประเทศกลุ่ม G77 เข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่ม G20 นั้น จะส่งเสริมให้กลุ่ม G20 รับฟังความเห็นของประเทศส่วนใหญ่ เขากล่าวว่า

       “กลุ่ม G20 ประกอบด้วยประเทศที่มีความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และอุตสาหกรรมในชั้นนำของโลก รวมแล้ว 19 ประเทศกับ 1 องค์การ กลุ่ม G77 ซึ่งมีสมาชิกประเทศกำลังพัฒนาถึง 134 ประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นสมาชิกส่วนใหญ่ของสังคมโลก เพราะฉะนั้นก็ถือเป็นการเริ่มต้นของการร่วมมือที่มีความหมายของกลุ่มประเทศที่มีความสำคัญ 2 กลุ่ม การที่กลุ่ม G20 เปิดโอกาสให้กลุ่ม G77 เข้ามาร่วมประชุมครั้งนี้ก็จะทำให้ประเด็นสำคัญที่เป็นหัวข้อการหารือของกลุ่ม G20 ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องของการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ การเงินเพื่อการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ และการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลก ได้รับการหารือจากประเทศส่วนใหญ่ของโลก จะทำให้มุมมองต่อประเด็นปัญหาต่างๆ มีอย่างครบถ่วน เพราะว่าประเทศส่วนใหญ่ของโลกได้อยู่ในกรอบต่างๆ ของการหารือด้วย ดังนั้น ทิศทางการแก้ไขปัญหาและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการพัฒนาจะมีความสมดุล จะสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ของโลก”แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:19:16

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:19:16

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:19:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:19:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 20 2018 06:19:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน