ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนและสหรัฐฯ พบกัน

2016-09-04 12:48:52 Xinhua News Agency


สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางมาร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 ที่เมืองหางโจว ผู้นำสองประเทศได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ปัญหาภูมิภาคและระหว่างประเทศที่สองฝ่ายให้ความสนใจร่วมกันอย่างเปิดเผย ลึกซึ้ง และเป็นมิตร โดยได้บรรลุความตกลงสำคัญต่างๆ หลายประการ

นายสี จิ้นผิงรายงานว่า เมื่อ 44 ปีก่อน ผู้นำจีนและสหรัฐฯ บรรลุแถลงการณ์เซี่ยงไฮ้ที่โรงแรมทะเลสาบซีหู เป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ที่เป็นปกติ ตั้งแต่เราสองคนได้พบกันที่ Annenberg estate สหรัฐฯ เมื่อปี 2013 เป็นต้นมา ภายใต้ความพยายามของทั้งสองฝ่าย ความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ระหว่างมหาประเทศจีนและสหรัฐฯบรรลุผลสำเร็จที่จริงจังมากมาย ยอดการค้าระหว่างสองประเทศ การลงทุนซึ่งกันและกัน และการไปมาหาสู่กันระหว่างประชาชนสองประเทศสร้างสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ สองประเทศประสบความคืบหน้าใหม่ในความร่วมมือด้านการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ผลักดันการเจรจาความตกลงว่าด้วยการลงทุนต่อกัน สร้างกลไกความเชื่อมั่นทางทหาร ปราบปรามอาชญากรรมทางเน็ต รับมือกับการแพร่ระบาดของโรคอีโบลา และผลักดันให้ปัญหานิวเคลียร์ของอิหร่านบรรลุความตกลงกัน ผลสำเร็จเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความหมายเชิงยุทธศาสตร์ของความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และอิทธิพลที่มีต่อโลกด้วย แสดงว่า จีนกับสหรัฐฯ มีผลประโยชน์ร่วมมากกว่าข้อขัดแย้งอย่างมาก ความร่วมมือระหว่างจีนกับสหรัฐฯ สามารถทำกิจการใหญ่ที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศและโลกได้

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า จีนกับสหรัฐฯ ต้องเดินตามทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างถูกต้อง เพิ่มความเชื่อมั่นต่อกัน กระชับความร่วมมือกัน ควบคุมความขัดแย้งด้วยวิธีเชิงสร้างสรรค์ และผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เป็นปกติและมั่นคง

(Yim/cici)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:43

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:43

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 30 2017 05:00:43

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:43

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 30 2017 05:00:43

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน