ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนและสหรัฐฯ พบกัน

2016-09-04 12:48:52 Xinhua News Agency


สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางมาร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 ที่เมืองหางโจว ผู้นำสองประเทศได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ปัญหาภูมิภาคและระหว่างประเทศที่สองฝ่ายให้ความสนใจร่วมกันอย่างเปิดเผย ลึกซึ้ง และเป็นมิตร โดยได้บรรลุความตกลงสำคัญต่างๆ หลายประการ

นายสี จิ้นผิงรายงานว่า เมื่อ 44 ปีก่อน ผู้นำจีนและสหรัฐฯ บรรลุแถลงการณ์เซี่ยงไฮ้ที่โรงแรมทะเลสาบซีหู เป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ที่เป็นปกติ ตั้งแต่เราสองคนได้พบกันที่ Annenberg estate สหรัฐฯ เมื่อปี 2013 เป็นต้นมา ภายใต้ความพยายามของทั้งสองฝ่าย ความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ระหว่างมหาประเทศจีนและสหรัฐฯบรรลุผลสำเร็จที่จริงจังมากมาย ยอดการค้าระหว่างสองประเทศ การลงทุนซึ่งกันและกัน และการไปมาหาสู่กันระหว่างประชาชนสองประเทศสร้างสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ สองประเทศประสบความคืบหน้าใหม่ในความร่วมมือด้านการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ผลักดันการเจรจาความตกลงว่าด้วยการลงทุนต่อกัน สร้างกลไกความเชื่อมั่นทางทหาร ปราบปรามอาชญากรรมทางเน็ต รับมือกับการแพร่ระบาดของโรคอีโบลา และผลักดันให้ปัญหานิวเคลียร์ของอิหร่านบรรลุความตกลงกัน ผลสำเร็จเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความหมายเชิงยุทธศาสตร์ของความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และอิทธิพลที่มีต่อโลกด้วย แสดงว่า จีนกับสหรัฐฯ มีผลประโยชน์ร่วมมากกว่าข้อขัดแย้งอย่างมาก ความร่วมมือระหว่างจีนกับสหรัฐฯ สามารถทำกิจการใหญ่ที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศและโลกได้

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า จีนกับสหรัฐฯ ต้องเดินตามทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างถูกต้อง เพิ่มความเชื่อมั่นต่อกัน กระชับความร่วมมือกัน ควบคุมความขัดแย้งด้วยวิธีเชิงสร้างสรรค์ และผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เป็นปกติและมั่นคง

(Yim/cici)แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 17 2017 23:16:59

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 17 2017 23:16:59

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 17 2017 23:16:59

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 17 2017 23:16:59

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 17 2017 23:16:59

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน