ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนและสหรัฐฯ พบกัน

2016-09-04 12:48:52 Xinhua News Agency


สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางมาร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 ที่เมืองหางโจว ผู้นำสองประเทศได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ปัญหาภูมิภาคและระหว่างประเทศที่สองฝ่ายให้ความสนใจร่วมกันอย่างเปิดเผย ลึกซึ้ง และเป็นมิตร โดยได้บรรลุความตกลงสำคัญต่างๆ หลายประการ

นายสี จิ้นผิงรายงานว่า เมื่อ 44 ปีก่อน ผู้นำจีนและสหรัฐฯ บรรลุแถลงการณ์เซี่ยงไฮ้ที่โรงแรมทะเลสาบซีหู เป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ที่เป็นปกติ ตั้งแต่เราสองคนได้พบกันที่ Annenberg estate สหรัฐฯ เมื่อปี 2013 เป็นต้นมา ภายใต้ความพยายามของทั้งสองฝ่าย ความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ระหว่างมหาประเทศจีนและสหรัฐฯบรรลุผลสำเร็จที่จริงจังมากมาย ยอดการค้าระหว่างสองประเทศ การลงทุนซึ่งกันและกัน และการไปมาหาสู่กันระหว่างประชาชนสองประเทศสร้างสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ สองประเทศประสบความคืบหน้าใหม่ในความร่วมมือด้านการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ผลักดันการเจรจาความตกลงว่าด้วยการลงทุนต่อกัน สร้างกลไกความเชื่อมั่นทางทหาร ปราบปรามอาชญากรรมทางเน็ต รับมือกับการแพร่ระบาดของโรคอีโบลา และผลักดันให้ปัญหานิวเคลียร์ของอิหร่านบรรลุความตกลงกัน ผลสำเร็จเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความหมายเชิงยุทธศาสตร์ของความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และอิทธิพลที่มีต่อโลกด้วย แสดงว่า จีนกับสหรัฐฯ มีผลประโยชน์ร่วมมากกว่าข้อขัดแย้งอย่างมาก ความร่วมมือระหว่างจีนกับสหรัฐฯ สามารถทำกิจการใหญ่ที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศและโลกได้

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า จีนกับสหรัฐฯ ต้องเดินตามทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างถูกต้อง เพิ่มความเชื่อมั่นต่อกัน กระชับความร่วมมือกัน ควบคุมความขัดแย้งด้วยวิธีเชิงสร้างสรรค์ และผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เป็นปกติและมั่นคง

(Yim/cici)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 13:57:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 13:57:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 13:57:30

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 13:57:30

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 13:57:30

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน