ภาษา:ภาษาไทย

เลขาธิการยูเอ็นชื่นชมการประชุมสุดยอดจี20 ณ หังโจว ประสบผลคืบหน้าเชิงประวัติศาสตร์ 2 ประการ

2016-09-05 11:35:20 CRI

เมื่อเช้าวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติจัดประชุมแถลงข่าวที่ศูนย์ข่าวการประชุมสุดยอดจี20 ณ เมืองหังโจว เขาระบุว่า การประชุมสุดยอดครั้งนี้ได้ย่างก้าวสำคัญในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และจะมีส่วนส่งเสริมกระบวนการพัฒนาแบบยั่งยืนปี 2030 ของสหประชาชาติ นับเป็นครั้งที่ 11 ที่นายบัน คี-มูนเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี20 และเป็นครั้งสุดท้ายที่เขาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี20 ในฐานะเลขาธิการสหประชาชาติ

นายบัน คี-มูนระบุว่า การประชุมสุดยอดจี20 ณ หังโจว ประสบผลคืบหน้าเชิงประวัติศาสตร์ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการส่งเสริมกระบวนการพัฒนาแบบยั่งยืนปี 2030 ของสหประชาชาติ จีนได้แสดงภาวะผู้นำยอดเยี่ยมแก่ทั่วโลก

ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้น นายบัน คี-มูนได้ชื่นชมความร่วมมือจีน-สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีความสำคัญมาก โดยจีนกับสหรัฐฯ ได้เป็นภาคี “ข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 กันยายน นับเป็นก้าวย่างเชิงประวัติศาสตร์ในการทำให้ข้อตกลงฯ มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการก่อนสิ้นปีนี้

“เมื่อวันที่ 3 กันยายน ผู้นำจีนกับสหรัฐฯ ส่งมอบเอกสารสัตยาบันข้อตกลงปารีสฯ แก่ข้าพเจ้า เป็นอันว่า ได้เข้าเป็นภาคีข้อตกลงปารีสฯ อย่างเป็นทางการ ขอชื่นชมนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กับ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่แสดงภาวะผู้นำยอดเยี่ยมในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”

นายบัน คี-มูนระบุว่า หลังจากจีนกับสหรัฐฯ เข้าเป็นภาคีอย่างเป็นทางการแล้ว จนถึงเวลานี้ มี 26 ประเทศ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 39 ของยอดปริมาณการปล่อยมลภาวะได้ให้สัตยาบันข้อตกลงปารีสแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังต้องการอีก 29 ประเทศ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 16 ของยอดปริมาณการปล่อยมลภาวะ เข้าร่วมเป็นภาคีจึงจะทำให้ข้อตกลงฯ มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเชิญผู้นำประเทศต่างๆ ไปร่วมงานที่นครนิวยอร์คในวันที่ 21 กันยายน หวังว่าผู้นำเหล่านี้จะพกเอกสารสัตยาปันข้อตกลงปารีสมาด้วย หรือรับรองอย่างเปิดเผยว่าจะเข้าเป็นภาคีข้อตกลงดังกล่าวก่อนสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ เลขาธิการสหประชาชาติยังขอบคุณจีนจัดกระบวนการส่งเสริมการพัฒนาแบบยั่งยืนปี 2030 ของสหประชาชาติเป็นหนึ่งในวาระการประชุมสุดยอดครั้งนี้ เขาย้ำว่า จีนผลักดันให้การประชุมสุดยอดครั้งนี้กำหนดแผนการปฏิบัติว่าด้วยกระบวนการพัฒนาแบบยั่งยืน ซึ่งเป็นผลงานเชิงประวัติศาสตร์


(YIM/LING)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 24 2017 07:58:47

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 24 2017 07:58:47

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 24 2017 07:58:47

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2017 07:58:47

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 24 2017 07:58:47

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน