ภาษา:ภาษาไทย

เลขาธิการยูเอ็นชื่นชมการประชุมสุดยอดจี20 ณ หังโจว ประสบผลคืบหน้าเชิงประวัติศาสตร์ 2 ประการ

2016-09-05 11:35:20 CRI

เมื่อเช้าวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติจัดประชุมแถลงข่าวที่ศูนย์ข่าวการประชุมสุดยอดจี20 ณ เมืองหังโจว เขาระบุว่า การประชุมสุดยอดครั้งนี้ได้ย่างก้าวสำคัญในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และจะมีส่วนส่งเสริมกระบวนการพัฒนาแบบยั่งยืนปี 2030 ของสหประชาชาติ นับเป็นครั้งที่ 11 ที่นายบัน คี-มูนเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี20 และเป็นครั้งสุดท้ายที่เขาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี20 ในฐานะเลขาธิการสหประชาชาติ

นายบัน คี-มูนระบุว่า การประชุมสุดยอดจี20 ณ หังโจว ประสบผลคืบหน้าเชิงประวัติศาสตร์ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการส่งเสริมกระบวนการพัฒนาแบบยั่งยืนปี 2030 ของสหประชาชาติ จีนได้แสดงภาวะผู้นำยอดเยี่ยมแก่ทั่วโลก

ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้น นายบัน คี-มูนได้ชื่นชมความร่วมมือจีน-สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีความสำคัญมาก โดยจีนกับสหรัฐฯ ได้เป็นภาคี “ข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 กันยายน นับเป็นก้าวย่างเชิงประวัติศาสตร์ในการทำให้ข้อตกลงฯ มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการก่อนสิ้นปีนี้

“เมื่อวันที่ 3 กันยายน ผู้นำจีนกับสหรัฐฯ ส่งมอบเอกสารสัตยาบันข้อตกลงปารีสฯ แก่ข้าพเจ้า เป็นอันว่า ได้เข้าเป็นภาคีข้อตกลงปารีสฯ อย่างเป็นทางการ ขอชื่นชมนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กับ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่แสดงภาวะผู้นำยอดเยี่ยมในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”

นายบัน คี-มูนระบุว่า หลังจากจีนกับสหรัฐฯ เข้าเป็นภาคีอย่างเป็นทางการแล้ว จนถึงเวลานี้ มี 26 ประเทศ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 39 ของยอดปริมาณการปล่อยมลภาวะได้ให้สัตยาบันข้อตกลงปารีสแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังต้องการอีก 29 ประเทศ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 16 ของยอดปริมาณการปล่อยมลภาวะ เข้าร่วมเป็นภาคีจึงจะทำให้ข้อตกลงฯ มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเชิญผู้นำประเทศต่างๆ ไปร่วมงานที่นครนิวยอร์คในวันที่ 21 กันยายน หวังว่าผู้นำเหล่านี้จะพกเอกสารสัตยาปันข้อตกลงปารีสมาด้วย หรือรับรองอย่างเปิดเผยว่าจะเข้าเป็นภาคีข้อตกลงดังกล่าวก่อนสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ เลขาธิการสหประชาชาติยังขอบคุณจีนจัดกระบวนการส่งเสริมการพัฒนาแบบยั่งยืนปี 2030 ของสหประชาชาติเป็นหนึ่งในวาระการประชุมสุดยอดครั้งนี้ เขาย้ำว่า จีนผลักดันให้การประชุมสุดยอดครั้งนี้กำหนดแผนการปฏิบัติว่าด้วยกระบวนการพัฒนาแบบยั่งยืน ซึ่งเป็นผลงานเชิงประวัติศาสตร์


(YIM/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:27:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:27:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:27:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:27:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 09:27:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน