ภาษา:ภาษาไทย

ประชุมผู้นำจี 20 จัดขึ้นที่เมืองหางโจว ประเทศจีน

2016-09-05 15:57:44 CRI

บ่ายวันที่ 4 กันยายนนี้ การประชุมผู้นำจี 20 จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมระหว่างประเทศของเมืองหางโจว ประเทศจีน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเป็นประธานการประชุมครั้งนี้ เขากล่าวปราศรัยในพิธีเปิดประชุมว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่จะมีโอกาสร่วมพูดคุยปรึกษาหารือกับผู้นำจากสมาชิกกลุ่มจี 20 ที่เดินทางมาร่วมประชุมครั้งนี้ เพื่อผนึกกำลังส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจโลก กระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศ และผลักดันการพัฒนากลุ่มประเทศจี 20 ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า แนวโน้มการปฏิวัติด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และอุตสาหกรรมครั้งใหม่ยังไม่ได้เกิดขึ้น กลุ่มเศรษฐกิจสำคัญทยอยก้าวเข้าสังคมผู้สูงอายุตามลำดับ เศรษฐกิจโลกาภิวัตน์เผชิญกับอุปสรรคหลายอย่าง ลัทธิกีดกันทางการค้า และแนวคิดที่เพียงคำนึงถึงเศรษฐกิจภายในประเทศผงาดขึ้น ระบบการค้าพหุภาคีได้รับผลกระทบทางลบ การปฏิรูประบบการควบคุมดูแลการเงินโลกประสบผลคืบหน้าไม่มาก ขณะที่ความเสี่ยงจากฟองสบู่เศรษฐกิจกำลังสะสมมากขึ้น ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ แม้เศรษฐกิจโลกโดยรวมยังคงมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น แต่ก็ต้องเผชิญกับความเสี่ยง และการท้าทายหลายอย่าง เช่น พลังขับเคลื่อนและปริมาณอุปสงค์มีค่อนข้างต่ำ ตลาดการเงินโลกเกิดความปั่นป่วนครั้งแล้วครั้งเล่า การค้าและการลงทุนระหว่างประเทศอยู่ในภาวะซบเซา

เพื่อรับมือกับการท้าทายเหล่านี้ และแก้ไขปัญหาจากทั้งต้นเหตุและปลายเหตุ นายสี จิ้นผิง เสนอข้อเสนอ 5 ประการดังนี้

ประการแรก เสริมการประสานทางนโยบายเศรษฐกิจมหภาค กระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างเหมาะสม รักษาความมั่นคงของระบบการเงิน

ประการที่ 2 ต้องมีนวัตกรรมรูปแบบการพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อได้พลังขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจใหม่

ประการที่ 3 ปรับปรุงระบบการบริหารเศรษฐกิจโลกให้สมบูรณ์ขึ้น สร้างกลไกที่จะเป็นหลักประกันของเศรษฐกิจโลกที่มีความแข็งแกร่ง

ประการที่ 4 พัฒนาเศรษฐกิจโลกที่มีลักษณะเปิดกว้าง ขับเคลื่อนการค้า การลงทุนที่มีอิสระเสรีและความสะดวก และประการสุดท้าย ปฏิบัติตามแผนการพัฒนาอย่างยั่งยืนค.ศ.2030 ส่งเสริมการพัฒนาในลักษณะเปิดรับกัน

ปีนี้ กลุ่มประเทศจี 20 ได้บรรลุความเห็นเอกฉันท์เกี่ยวกับพิมพ์เขียวว่าด้วยนวัตกรรมการพัฒนา เห็นด้วยที่จะบุกเบิกหนทางใหม่แห่งการพัฒนาเศรษฐกิจโลกด้วยวิธีการต่างๆ เช่น นวัตกรรม การปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ การปฏิรูปอุตสาหกรรม และการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอล ขณะเดียวกัน ทุกฝ่ายยังเห็นด้วยให้จัดตั้งทีมงานจัดวางระบบการเงินโลก เพื่อทำให้ระบบควบคุมดูแลระบบการเงินโลกมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับการพัฒนากลุ่มประเทศจี 20 ในวันข้างหน้า นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า กลุ่มประเทศจี 20 ต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดจากเดิมที่เน้นเฉพาะการแก้ไขวิกฤตมาเป็นการสร้างกลไกบริหารเศรษฐกิจโลกในระยะยาว รับฟังความคิดเห็นของทุกประเทศ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา สร้างกลไกของกลุ่มประเทศจี 20 ให้มีลักษณะเปิดกว้าง และตอบรับความต้องการของประชาชนประเทศต่างๆ มากขึ้น

นายสี จิ้นผิง ทิ้งท้ายว่า เมื่อมีความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ ก็ต้องใช้ปฏิบัติการที่แท้จริง เพื่อให้ความเห็นที่ดีต่างๆ กลายเป็นจริงขึ้น

(YIM/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน