ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบกับนายกฯญี่ปุ่น

2016-09-06 17:21:37 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 5 กันยายนนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่เดินทางมาร่วมประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 ที่เมืองหางโจว

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนและญี่ปุ่นเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีความสำคัญต่อกัน การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้มีความมั่นคงยั่งยืนนั้นสอดคล้องกับประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ และยังเป็นผลดีต่อสันติภาพ เสถียรภาพของภูมิภาคนี้ ขณะนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศยังคงถูกปัจจัยสลับซับซ้อนบางอย่างรบกวนในบางช่วงเวลา ทั้งสองฝ่ายจึงควรจะขจัดสิ่งรบกวนเหล่านี้ให้หมดไป และขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้กลับสู่หนทางที่เป็นปกติโดยเร็ว

นายสี จิ้นผิง ยังกล่าวว่า จีนและญี่ปุ่นต้องเคารพ ปฏิบัติตามเอกสารการเมือง 4 ฉบับที่ทั้งสองประเทศลงนามกันไว้ ยึดมั่นในหลักการ 4 ข้อที่ทั้งสองประเทศต่างเห็นชอบเมื่อปลายปีค.ศ. 2014 รักษาพื้นฐานความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างสองประเทศไม่ให้สั่นคลอน ทั้งสองประเทศยังต้องควบคุมปัญหาเดิมๆ ให้ดี และหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาใหม่ พยายามลดอุปสรรคต่างๆให้น้อยลง

นายสี จิ้นผิงกล่าวอีกว่า จีน-ญี่ปุ่นควรแก้ไขปัญหาทะเลตะวันออกโดยผ่านการปรึกษาหารือ และการประสานกัน ร่วมกันรักษาสันติภาพ เสถียรภาพของทะเลตะวันออก สำหรับปัญหาทะเลจีนใต้ ญี่ปุ่นควรระมัดระวังการพูดและการปฏิบัติ อย่าให้ปัญหาทะเลจีนใต้กลายเป็นอุปสรรคต่อการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ญี่ปุ่นให้ดีขึ้น

ด้านนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศจี 20 ที่เมืองหางโจวโดยจีนเป็นเจ้าภาพประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน ทั้งสองประเทศเป็นเพื่อนบ้านที่จะแยกออกจากกันไม่ได้ ญี่ปุ่นยินดีใช้ความพยายามร่วมกับจีน สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกัน ปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ดีขึ้นตามเจตนารมณ์ที่ทั้งสองประเทศเห็นพ้องต้องกัน อีกทั้งจะรักษาการพูดคุยเจรจากับจีนในปัญหาที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ญี่ปุ่นมีความปรารถนาที่จะผลักดันความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่น-จีนในด้านต่างๆ เช่น การเงิน การค้า การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

(IN/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน