ภาษา:ภาษาไทย

ที่ประชุมสุดยอดจี 20 ประสบความสำเร็จในการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น

2016-09-08 12:33:47 CRI

ที่ประชุมสุดยอดจี 20 ณ เมืองหังโจว ระหว่างวันที่ 4-5 กันยายนนี้ประสบความสำเร็จ โดยผู้นำจี 20 ทุกประเทศเห็นชอบ “หลักการระดับสูงของจี 20 ว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น ไล่ล่าผู้หลบหนีพร้อมของกลาง” รวมถึงการตั้งศูนย์ศึกษาการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น ไล่ล่าผู้หลบหนีพร้อมของกลางของจี20 ขึ้นที่จีน และ “แผนปฏิบัติการจี20 ว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตประจำปี 2017-2018” นับเป็นความสำเร็จประการสำคัญในความร่วมมือด้านการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นระหว่างประเทศ

“หลักการระดับสูงของจี 20 ว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น ไล่ล่าผู้หลบหนีพร้อมของกลาง” ระบุว่า “ภัยคุกคามจากผู้ทุจริตคอรัปชั่นที่หลบหนีไปต่างประเทศยังความเสียหายต่อสินทรัพย์ ทุกประเทศจึงควรใช้มาตรการไม่ยอมให้เป็นประเทศเป็นแหล่งซุกหัวของผู้ทุจริตพร้อมของกลางตามสมควร”

“หลักการระดับสูงฯ” ดังกล่าวจีนเป็นผู้ร่างและได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกจี 20 ทุกประเทศ ถือเป็นเอกสารสากลว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นที่มีผลลุ่มลึกยาวไกลในกลไกความร่วมมือระหว่างประเทศ ต่อจาก “ปฏิญญาปักกิ่งว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น” ซึ่งเป็นผลจากที่ประชุมเอเปกเมื่อปี 2014

 “หลักการระดับสูงฯ” ดังกล่าวประกอบด้วย 3 ส่วน รวม 10 ข้อ ครอบคลุมเรื่องการห้ามผู้ทุจริตเข้าแดน การตั้งกลไกประสานงานด้านการตรวจสอบคดี และการปรับกรอบกฎหมายให้สมบูรณ์ขึ้น เพื่อความพร้อมสำหรับการไล่ล่าผู้หลบหนีพร้อมของกลาง

นายหลิว เจี้ยนเชา รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นแห่งชาติจีนระบุว่า “หลักการระดับสูงฯ ดังกล่าวจะมีส่วนส่งเสริมให้ประเทศจี 20 ทุกประเทศร่วมลงนามสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดน สนธิสัญญาว่าด้วยการให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายอาญา รวมถึงตั้งกลไกความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมาย โดยหน่วยงานต่างๆ จะให้ความร่วมมือกัน ทั้งหน่วยงานปราบปรามการทุจริต ตำรวจ อัยการ ต่างประเทศ การปราบปรามการฟอกเงิน ฯลฯ”


(IN/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:41:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:41:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:41:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:41:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 21 2018 05:41:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน