ภาษา:ภาษาไทย

ที่ประชุมสุดยอดจี 20 ประสบความสำเร็จในการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น

2016-09-08 12:33:47 CRI

ที่ประชุมสุดยอดจี 20 ณ เมืองหังโจว ระหว่างวันที่ 4-5 กันยายนนี้ประสบความสำเร็จ โดยผู้นำจี 20 ทุกประเทศเห็นชอบ “หลักการระดับสูงของจี 20 ว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น ไล่ล่าผู้หลบหนีพร้อมของกลาง” รวมถึงการตั้งศูนย์ศึกษาการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น ไล่ล่าผู้หลบหนีพร้อมของกลางของจี20 ขึ้นที่จีน และ “แผนปฏิบัติการจี20 ว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตประจำปี 2017-2018” นับเป็นความสำเร็จประการสำคัญในความร่วมมือด้านการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นระหว่างประเทศ

“หลักการระดับสูงของจี 20 ว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น ไล่ล่าผู้หลบหนีพร้อมของกลาง” ระบุว่า “ภัยคุกคามจากผู้ทุจริตคอรัปชั่นที่หลบหนีไปต่างประเทศยังความเสียหายต่อสินทรัพย์ ทุกประเทศจึงควรใช้มาตรการไม่ยอมให้เป็นประเทศเป็นแหล่งซุกหัวของผู้ทุจริตพร้อมของกลางตามสมควร”

“หลักการระดับสูงฯ” ดังกล่าวจีนเป็นผู้ร่างและได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกจี 20 ทุกประเทศ ถือเป็นเอกสารสากลว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นที่มีผลลุ่มลึกยาวไกลในกลไกความร่วมมือระหว่างประเทศ ต่อจาก “ปฏิญญาปักกิ่งว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น” ซึ่งเป็นผลจากที่ประชุมเอเปกเมื่อปี 2014

 “หลักการระดับสูงฯ” ดังกล่าวประกอบด้วย 3 ส่วน รวม 10 ข้อ ครอบคลุมเรื่องการห้ามผู้ทุจริตเข้าแดน การตั้งกลไกประสานงานด้านการตรวจสอบคดี และการปรับกรอบกฎหมายให้สมบูรณ์ขึ้น เพื่อความพร้อมสำหรับการไล่ล่าผู้หลบหนีพร้อมของกลาง

นายหลิว เจี้ยนเชา รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นแห่งชาติจีนระบุว่า “หลักการระดับสูงฯ ดังกล่าวจะมีส่วนส่งเสริมให้ประเทศจี 20 ทุกประเทศร่วมลงนามสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดน สนธิสัญญาว่าด้วยการให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายอาญา รวมถึงตั้งกลไกความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมาย โดยหน่วยงานต่างๆ จะให้ความร่วมมือกัน ทั้งหน่วยงานปราบปรามการทุจริต ตำรวจ อัยการ ต่างประเทศ การปราบปรามการฟอกเงิน ฯลฯ”


(IN/LING)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 26 2017 09:30:29

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 26 2017 09:30:29

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 26 2017 09:30:29

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 26 2017 09:30:29

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 26 2017 09:30:29

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน