ภาษา:ภาษาไทย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุ การประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกที่จัดขึ้นที่ลาวประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ

2016-09-10 17:21:47 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าววันที่ 9 กันยายนนี้ที่กรุงปักกิ่งว่า ช่วง 3 วันที่ ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้ร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกที่กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว การประชุมที่เกี่ยวข้องต่างๆ ดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ

นางฮั่ว ชุนหยิง กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีครบ 25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาจีน-อาเซียน ในที่ประชุมสุดยอดดังกล่าว ผู้นำจีนและอาเซียนบรรลุความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า จะเพิ่มการประสานงานทางยุทธศาสตร์ ลงลึกความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม แถลงการณ์ร่วมการประชุมครั้งนี้มีใจความว่า จีนยินดีจะเห็นการสร้างประชาคมอาเซียน สนับสนุนกระบวนการความเป็นหนึ่งเดียวกันของอาเซียน สนับสนุนให้อาเซียนมีฐานะเป็นศูนย์กลางในกรอบความร่วมมือต่างๆ ของภูมิภาค ด้านอาเซียนย้ำ การพัฒนาของจีนเป็นโอกาสสำคัญของภูมิภาค สนับสนุนการพัฒนาด้วยสันติวิธีของจีน โดยอาเซียนยังคงจะยึดมั่นในนโยบายจีนเดียวต่อไป แถลงการณ์ร่วมยังระบุว่า ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้มีความหมายสำคัญยิ่ง ทุกฝ่ายให้คำมั่นสัญญาว่า จะเคารพปฏิบัติตามปฏิญญาดังกล่าวอย่างรอบด้านและมีประสิทธิภาพ และจะขับเคลื่อนการบรรลุระเบียบปฏิบัติในทะเลจีนใต้โดยเร็วบนพื้นฐานของความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ผ่านการเจรจรา

ที่ประชุมสุดยอดอาเซียนกับจีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้หรือการประชุมสุดยอด 10+3 มีการออกแถลงการณ์ว่าด้วยการส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยย้ำว่า ทุกฝ่ายต้องมีเจตนารมณ์ที่มีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน ร่วมมือกัน และยอมรับกัน เร่งใช้ปฏิบัติการที่ครอบคลุมทุกด้าน รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

ส่วนที่ประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกออกแถลงการณ์เวียงจันทน์ว่าด้วยการส่งเสริมความร่วมมือในการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานในเอเชียตะวันออกระบุว่า สนับสนุนประเทศในภูมิภาคลงลึกความร่วมมือด้านการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน ช่วยขับเคลื่อนกระบวนการความเป็นหนึ่งเดียวกันของภูมิภาค


(TOON/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2018 08:15:25

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2018 08:15:25

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 26 2018 08:15:25

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2018 08:15:25

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2018 08:15:25

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน