ภาษา:ภาษาไทย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุ การประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกที่จัดขึ้นที่ลาวประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ

2016-09-10 17:21:47 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าววันที่ 9 กันยายนนี้ที่กรุงปักกิ่งว่า ช่วง 3 วันที่ ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้ร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกที่กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว การประชุมที่เกี่ยวข้องต่างๆ ดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ

นางฮั่ว ชุนหยิง กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีครบ 25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาจีน-อาเซียน ในที่ประชุมสุดยอดดังกล่าว ผู้นำจีนและอาเซียนบรรลุความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า จะเพิ่มการประสานงานทางยุทธศาสตร์ ลงลึกความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม แถลงการณ์ร่วมการประชุมครั้งนี้มีใจความว่า จีนยินดีจะเห็นการสร้างประชาคมอาเซียน สนับสนุนกระบวนการความเป็นหนึ่งเดียวกันของอาเซียน สนับสนุนให้อาเซียนมีฐานะเป็นศูนย์กลางในกรอบความร่วมมือต่างๆ ของภูมิภาค ด้านอาเซียนย้ำ การพัฒนาของจีนเป็นโอกาสสำคัญของภูมิภาค สนับสนุนการพัฒนาด้วยสันติวิธีของจีน โดยอาเซียนยังคงจะยึดมั่นในนโยบายจีนเดียวต่อไป แถลงการณ์ร่วมยังระบุว่า ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้มีความหมายสำคัญยิ่ง ทุกฝ่ายให้คำมั่นสัญญาว่า จะเคารพปฏิบัติตามปฏิญญาดังกล่าวอย่างรอบด้านและมีประสิทธิภาพ และจะขับเคลื่อนการบรรลุระเบียบปฏิบัติในทะเลจีนใต้โดยเร็วบนพื้นฐานของความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ผ่านการเจรจรา

ที่ประชุมสุดยอดอาเซียนกับจีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้หรือการประชุมสุดยอด 10+3 มีการออกแถลงการณ์ว่าด้วยการส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยย้ำว่า ทุกฝ่ายต้องมีเจตนารมณ์ที่มีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน ร่วมมือกัน และยอมรับกัน เร่งใช้ปฏิบัติการที่ครอบคลุมทุกด้าน รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

ส่วนที่ประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกออกแถลงการณ์เวียงจันทน์ว่าด้วยการส่งเสริมความร่วมมือในการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานในเอเชียตะวันออกระบุว่า สนับสนุนประเทศในภูมิภาคลงลึกความร่วมมือด้านการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน ช่วยขับเคลื่อนกระบวนการความเป็นหนึ่งเดียวกันของภูมิภาค


(TOON/cai)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 31 2017 06:39:43

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 31 2017 06:39:43

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 31 2017 06:39:43

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 31 2017 06:39:43

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 31 2017 06:39:43

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน