ภาษา:ภาษาไทย

รองนายกฯจีนพบกับรองประธานาธิบดีพม่าที่นครหนานหนิง

2016-09-11 16:34:08 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 10 กันยายนนี้ นายจาง เกาลี่ รองนายกรัฐมนตรีจีนพบกับนายอูมินต์ เว (U Myint Swe) รองประธานาธิบดีพม่า ที่เดินทางมาร่วมงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียนครั้งที่ 13 และการประชุมสุดยอดว่าด้วยการค้าและการลงทุนจีน-อาเซียนที่นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง

โดยนายจาง เกาลี่ กล่าวว่า จีน-พม่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีภูเขาลำธารเชื่อมต่อกัน มีมิตรภาพดั่งพี่น้องกันเป็นเวลาช้านาน เดือนที่แล้ว นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบเจรจากับกับนางออนซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่าที่เดินทางมาเยือนจีนตามลำดับ ผู้นำทั้งสองประเทศได้บรรลุความเห็นที่เป็นเอกฉันท์เกี่ยวกับการลงลึกยุทธศาสตร์การพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนเพื่อความร่วมมือจีน-พม่าในยุคใหม่ ทั้งสองประเทศต้องรักษาการไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิดระหว่างผู้นำของสองประเทศ เพิ่มความไว้เนื้อเชื่อใจทางการเมืองต่อไป ลงลึกความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมในด้านต่างๆ ขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-พม่าให้เป็นไปอย่างรราบรื่น เสริมและพัฒนามิตรสัมพันธ์ระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศที่มีมาช้านาน ทั้งนี้เพื่อนำความผาสุกให้แก่ประชาชนทั้งสองประเทศ

ด้านนายอูมินต์ เว กล่าวว่า พม่าทะนุถนอมมิตรภาพดั่งพี่น้องกับจีน ขอบคุณจีนที่ให้การสนับสนุนอันล้ำค่าต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและการสร้างสรรค์ประเทศชาติของพม่า พม่ายินดีที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงของผู้นำทั้งสองประเทศ ลงลึกยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนเพื่อความร่วมมือในทุกด้านต่อไป


(YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:54:16

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:54:16

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 25 2017 15:54:16

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:54:16

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 25 2017 15:54:16

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน