ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนจะเดินทางเยือนลาตินอเมริกา จีนเสนอเป้าหมาย 4 ประการต่อที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ

2016-09-16 15:01:52 CRI

วันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา  กระทรวงการต่างประเทศจีนได้แถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งว่า ระหว่างวันที่ 18-28 กันยายนนี้  นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนจะเดินทางถึงนครนิวยอร์คร่วมการประชุมระดับสูงของสมัชชาสหประชาชาติครั้งที่ 71 และเยือนแคนาดาและคิวบาอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ  นายจัสติน ทรูโด (Justin Trudeau)นายกรัฐมนตรีแคนาดา นายราอูล กาสโตร รุซ (Raúl Castro Ruz) ประธานาธิบดีคิวบา

ปัจจุบัน  สถานการณ์ระหว่างประเทศสลับซับซ้อนเป็นพิเศษ ประเด็นร้อนในเขตต่างๆ เช่น ตะวันออกกลางได้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ลัทธิก่อการร้าย  วิกฤตผู้ลี้ภัยรุนแรงยิ่งขึ้น  การท้าทายที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ เช่น การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ  และสาธารณสุขยังเป็นปัญหาเด่นชัด  สันติภาพและการพัฒนาของโลกเผชิญกับความยากลำบากใหม่ๆ และการท้าทายใหม่ๆ มากมาย  ภายใต้ภูมิหลังเช่นนี้การจัดการประชุมสมัชชาสหประชาชาติมีความสำคัญอย่างยิ่ง

นายหลี เป่าตง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ชี้แจงถึงการรอคอยของจีนต่อการร่วมประชุมครั้งนี้ของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง  นายหลี เป่าตงระบุว่า ประการแรก  ยืนหยัดกฎเกณฑ์พื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ  ประชาคมโลกต้องร่วมกันรักษาระเบียบระหว่างประเทศและระบบระหว่างประเทศในยุคปัจจุบันที่มีวัตถุประสงค์และหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติเป็นพื้นฐาน  สร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศรูปแบบใหม่ที่มีความร่วมมือและได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่ายเป็นสำคัญ  ร่วมมือกันสร้างประชาคมที่ร่วมทุกข์ร่วมสุข  ประการที่สอง  รักษาสันติภาพและความมั่นคงของโลก  เราจะเน้นความสำคัญของการใช้การเจรจาแก้ไขข้อขัดแย้งและแสวงหาความเข้าใจร่วมกัน  ประการที่สาม  ผลักดันการปฏิบัติตามวาระการประชุมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนประจำปี 2030  เราหวังว่าประชาคมโลกสามารถเพิ่มกำลังทุ่มเทกับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง  เน้นการพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรของทั่วโลก  บรรลุความปรารถนาว่าด้วยการพัฒนาร่วมกันโดยเร็ววัน  ประการที่สี่ ร่วมมือกันเพื่อรับมือกับการท้าทายของทั่วโลก  ประชาคมโลกต้องสนับสนุนให้สหประชาชาติแสดงบทบาทผู้นำและบทบาทสำคัญในกิจการระหว่างประเทศ  สร้างคุณูปการใหม่เพื่อผลักดันภารกิจสันติภาพและการพัฒนาของมนุษย์

(In/zheng)แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2017 08:05:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2017 08:05:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 26 2017 08:05:43

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 26 2017 08:05:43

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 26 2017 08:05:43

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน