ภาษา:ภาษาไทย

แผนทดลองการบินอวกาศสีเขียวของจีนดำเนินไปอย่างราบรื่น

2016-09-21 14:59:37 CRI

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า ปัจจุบัน แผนปฏิบัติการทดลอง “ลีว์หางซิงจี้” ซึ่งเป็นแผนงานทดลองด้านการบินอวกาศระหว่างประเทศขนาดใหญ่ที่มีจีนเป็นผู้ริเริ่มและมีบทบาทสำคัญเพื่อจำลองสภาพการณ์มนุษย์กับสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินมาช่วงระยะหนึ่งแล้ว อาสาสมัคร 4 คนได้ขจัดความท้าทายต่างๆทั้งจากร่างกายและจิตใจเนื่องจากอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ปิดสนิท และคงมีสุขภาพที่ดีในการปฏิบัติหน้าที่ของตน พืชพันธุ์ต่างๆ 25 ชนิดมีการเติบโตอย่างเป็นปกติ อาหาร ผักและผลไม้บางชนิดเริ่มสุกงอม และได้รับการเก็บเกี่ยวตามลำดับ พร้อมทั้งได้บรรลุเป้าหมายระยะกลางที่กำหนดไว้แล้ว

นายเสิ่น ลี่ อดีตผู้ช่วยหัวหน้างานวิศวกรโครงการการบินอวกาศพร้อมมนุษย์จีนระบุว่า ปัจจุบัน รู้สึกพอใจต่อผลสำเร็จดังกล่าว แต่ขณะเดียวกัน การทดลองครั้งนี้ย่อมจะเผชิญกับการท้าทายและความยากลำบากไม่น้อย หวังว่า การทดลองครั้งนี้จะนำมาซึงข้อมูลสำคัญและพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ต่อการวิจัยและพัฒนาระบบประกันการดำรงชีวิตอยู่นอกอวกาศในอนาคต

แผนทดลองครั้งนี้เริ่มขึ้นที่เมืองเซิน เจิ้นเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน และจะดำเนินต่อเนื่องกระทั่งถึงวันที่ 13 ธันวาคมปีนี้ ภายใต้สภาพแวดล้อมปิดสนิทที่มีขนาดราว 370 ตารางเมตร ความต้องการในการดำรงชีวิตของอาสาสมัคร 4 คน รวมทั้งน้ำ อาหารและอากาศออกซิเจนเป็นต้นส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาอาศัยระบบสนองความพอเพียงที่สลับซับซ้อนภายในพื้นที่ทดลองดังกล่าว Yim/lj
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 24 2017 08:00:33

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 24 2017 08:00:33

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 24 2017 08:00:33

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2017 08:00:33

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 24 2017 08:00:33

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน