ภาษา:ภาษาไทย

แผนทดลองการบินอวกาศสีเขียวของจีนดำเนินไปอย่างราบรื่น

2016-09-21 14:59:37 CRI

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า ปัจจุบัน แผนปฏิบัติการทดลอง “ลีว์หางซิงจี้” ซึ่งเป็นแผนงานทดลองด้านการบินอวกาศระหว่างประเทศขนาดใหญ่ที่มีจีนเป็นผู้ริเริ่มและมีบทบาทสำคัญเพื่อจำลองสภาพการณ์มนุษย์กับสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินมาช่วงระยะหนึ่งแล้ว อาสาสมัคร 4 คนได้ขจัดความท้าทายต่างๆทั้งจากร่างกายและจิตใจเนื่องจากอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ปิดสนิท และคงมีสุขภาพที่ดีในการปฏิบัติหน้าที่ของตน พืชพันธุ์ต่างๆ 25 ชนิดมีการเติบโตอย่างเป็นปกติ อาหาร ผักและผลไม้บางชนิดเริ่มสุกงอม และได้รับการเก็บเกี่ยวตามลำดับ พร้อมทั้งได้บรรลุเป้าหมายระยะกลางที่กำหนดไว้แล้ว

นายเสิ่น ลี่ อดีตผู้ช่วยหัวหน้างานวิศวกรโครงการการบินอวกาศพร้อมมนุษย์จีนระบุว่า ปัจจุบัน รู้สึกพอใจต่อผลสำเร็จดังกล่าว แต่ขณะเดียวกัน การทดลองครั้งนี้ย่อมจะเผชิญกับการท้าทายและความยากลำบากไม่น้อย หวังว่า การทดลองครั้งนี้จะนำมาซึงข้อมูลสำคัญและพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ต่อการวิจัยและพัฒนาระบบประกันการดำรงชีวิตอยู่นอกอวกาศในอนาคต

แผนทดลองครั้งนี้เริ่มขึ้นที่เมืองเซิน เจิ้นเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน และจะดำเนินต่อเนื่องกระทั่งถึงวันที่ 13 ธันวาคมปีนี้ ภายใต้สภาพแวดล้อมปิดสนิทที่มีขนาดราว 370 ตารางเมตร ความต้องการในการดำรงชีวิตของอาสาสมัคร 4 คน รวมทั้งน้ำ อาหารและอากาศออกซิเจนเป็นต้นส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาอาศัยระบบสนองความพอเพียงที่สลับซับซ้อนภายในพื้นที่ทดลองดังกล่าว Yim/lj
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 05:26:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 05:26:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2017 05:26:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 22 2017 05:26:29

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 05:26:29

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน