ภาษา:ภาษาไทย

ครบ 10 ปีการใช้ “กฎเกณฑ์ว่าด้วยการรักษากำแพงเมืองจีน”

2016-09-21 16:51:05 CRI

เมื่อวันที่ 20 กันยายนนี้เป็นการครบรอบ 10 ปีการประกาศใช้ “กฎเกณฑ์ว่าด้วยการรักษากำแพงเมืองจีน” โดยมี 15 มณฑลและเมือง เช่น มณฑลเหอเป่ย เขตมองโกเลียใน ได้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์การรักษากำแพงเมืองจีน

ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดก็คือนายกู้ อี้ว์ไฉ รองอธิบดีกรมวัตถุโบราณแห่งชาติจีนให้ความรู้เกี่ยวกับกำแพงเมืองจีนแก่นักเรียนประถมปีที่ 4 ของกรุงปักกิ่ง โดยได้ใช้เวลา 30 นาทีแนะนำประวัติศาสตร์ คุณค่าของกำแพงเมืองจีน และความสำคัญในการรักษากำแพงเมืองจีนด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย ทำให้เด็กๆ มีความเข้าใจลึกซึ้งยิ่งขึ้นต่อความสำคัญในการรักษากำแพงเมืองจีน

กำแพงเมืองจีนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดของโลก ในฐานะสัญลักษณ์ของจีน การรักษาและการซ่อมแซมกำแพงเมืองจีนเป็นที่จับตามองมาโดยตลอด เมื่อปี 2006 จีนประกาศ “กฎเกณฑ์ว่าด้วยการรักษากำแพงเมืองจีน” ถือเป็นกฎหมายระดับชาติสำหรับโบราณสถานโบราณวัตถุฉบับเดียวของโลก

นายกู้ อี้ว์ไฉ กล่าวว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา สภาพการบริหารดูแลงานการรักษากำแพงเมืองจีนได้ปรับดีขึ้นอย่างมาก โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของ 15 มณฑลและเมืองตามแนวกำแพงเมืองจีนได้ดำเนินโครงการรักษา วางแผนและกำหนดมาตรการซ่อมแซม และเปิดให้ประชาชนเข้าชม ต่อไปจะให้ความสำคัญกับการบริหารงานรักษากำแพงเมืองจีนตอนที่ไม่ได้เปิดให้ชมหรือขาดการซ่อมแซมมากขึ้น นอกจากนี้ จะใช้กำลังของสังคมเข้าร่วมการรักษากำแพงเมืองจีน ซึ่งในกระบวนการนี้ ทั้งทางด้านการรักษาซ่อมแซม และการแก้ไขปัญหาการทำลายกำแพงเมืองจีน ก็ต้องการประชาชนเข้าร่วมมากขึ้น

Yim/Chu
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:16:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:16:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:16:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:16:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 24 2018 16:16:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน