ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนเน้นพิทักษ์อำนาจสหประชาชาติ

2016-09-22 16:23:30 CRI

วันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียงนายกรัฐมนตรีจีนกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติโดยเน้นว่า ควรรักษาระบบสากลปัจจุบันที่มีสหประชาชาติเป็นศูนย์กลางและกฎเกณฑ์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มี “กฎบัตรสหประชาชาติ” เป็นพื้นฐาน ทั้งยังเรียกร้องประชาคมโลกทุ่มกำลังพัฒนาเศรษฐกิจ แก้ไขปัญหาจากต้นตอ และแก้ไขข้อขัดแย้งและการปะทะด้วยการเจรจาทางการเมือง

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า ถ้าไม่มีสถานการณ์ที่สันติและมั่นคง ก็ไม่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน จีนยินดีและจำเป็นต้องรักษาวัตุประสงค์และหลักการของ“กฎบัตรสหประชาชาติ”

ปีนี้เป็นปีแรกที่ประชาคมโลกปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 หัวข้อการประชุมสมัชชาสหประชาติครั้งนี้คือ “ เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน แรงผลักดันเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกของเรา” นายหลี่ เค่อ เฉียงได้อรรถาธิบายทัศนะการพัฒนาอย่างยั่งยืนของจีนอีกครั้งว่า การพัฒนาเป็นพื้นฐานของการพัฒนาอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกัน การพัฒนาต้องยั่งยืน ถ้าหากการพัฒนาไม่มีความสมดุล ไม่เสมอภาค ช่องว่างระหว่างใต้กับเหนือ ช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยขยายกว้างขึ้น การพัฒนาสิ้นเปลืองพลังงานสูง ก่อมลพิษค่อนข้างมาก ทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก เศรษฐกิจและสังคมไม่สามารถพัฒนาควบคู่กันไป ก็ไม่สามารถพัฒนาอย่างยั่งยืนได้

ระหว่างเข้าร่วมการประชุมระดับสูงของสหประชาชาติ นายหลี่ เค่อเฉียงยังได้เสนอในที่ประชุมเกี่ยวกับการปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 โดยกล่าวว่า จีนได้เริ่มต้นกำหนดวาระเกี่ยวกับการปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 และบรรจุไว้ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติแล้ว

สำหรับสถานการณ์ที่ลัทธิกีดกันทางการค้าและการต้านกระแสโลกาภิวัฒน์มีแนวโน้มรุนแรงยิ่งขึ้นในกระบวนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกนั้น นายหลี่ เค่อเฉียงเรียกร้องสมาชิกประชาคมโลกให้ผลักดันกระแสโลกาภิวัฒน์อย่างแน่วแน่และต่อเนื่อง

(In/Lin)
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:53:33

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:53:33

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 25 2017 13:53:33

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:53:33

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 25 2017 13:53:33

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน