ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนเน้นพิทักษ์อำนาจสหประชาชาติ

2016-09-22 16:23:30 CRI

วันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียงนายกรัฐมนตรีจีนกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติโดยเน้นว่า ควรรักษาระบบสากลปัจจุบันที่มีสหประชาชาติเป็นศูนย์กลางและกฎเกณฑ์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มี “กฎบัตรสหประชาชาติ” เป็นพื้นฐาน ทั้งยังเรียกร้องประชาคมโลกทุ่มกำลังพัฒนาเศรษฐกิจ แก้ไขปัญหาจากต้นตอ และแก้ไขข้อขัดแย้งและการปะทะด้วยการเจรจาทางการเมือง

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า ถ้าไม่มีสถานการณ์ที่สันติและมั่นคง ก็ไม่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน จีนยินดีและจำเป็นต้องรักษาวัตุประสงค์และหลักการของ“กฎบัตรสหประชาชาติ”

ปีนี้เป็นปีแรกที่ประชาคมโลกปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 หัวข้อการประชุมสมัชชาสหประชาติครั้งนี้คือ “ เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน แรงผลักดันเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกของเรา” นายหลี่ เค่อ เฉียงได้อรรถาธิบายทัศนะการพัฒนาอย่างยั่งยืนของจีนอีกครั้งว่า การพัฒนาเป็นพื้นฐานของการพัฒนาอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกัน การพัฒนาต้องยั่งยืน ถ้าหากการพัฒนาไม่มีความสมดุล ไม่เสมอภาค ช่องว่างระหว่างใต้กับเหนือ ช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยขยายกว้างขึ้น การพัฒนาสิ้นเปลืองพลังงานสูง ก่อมลพิษค่อนข้างมาก ทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก เศรษฐกิจและสังคมไม่สามารถพัฒนาควบคู่กันไป ก็ไม่สามารถพัฒนาอย่างยั่งยืนได้

ระหว่างเข้าร่วมการประชุมระดับสูงของสหประชาชาติ นายหลี่ เค่อเฉียงยังได้เสนอในที่ประชุมเกี่ยวกับการปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 โดยกล่าวว่า จีนได้เริ่มต้นกำหนดวาระเกี่ยวกับการปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 และบรรจุไว้ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติแล้ว

สำหรับสถานการณ์ที่ลัทธิกีดกันทางการค้าและการต้านกระแสโลกาภิวัฒน์มีแนวโน้มรุนแรงยิ่งขึ้นในกระบวนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกนั้น นายหลี่ เค่อเฉียงเรียกร้องสมาชิกประชาคมโลกให้ผลักดันกระแสโลกาภิวัฒน์อย่างแน่วแน่และต่อเนื่อง

(In/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 10:42:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 10:42:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 10:42:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 10:42:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 10:42:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน