ภาษา:ภาษาไทย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอธิบายผลการเยือนแคนาดาของนายกฯ จีน

2016-09-27 15:44:31 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ระหว่างวันที่ 21 - 24 กันยายน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนนำเคณะเยือนแคนาดาอย่างเป็นทางการ ในการแถลงข่าวที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 26 กันยายน นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้อธิบายผลการเยือนแคนาดาของนายกฯ จีนในครั้งนี้

นายเกิ่ง ส่วงกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีจีนเยือนแคนาดาในช่วง 13 ปีที่ผ่านมา เป็นสัญลักษณ์แสดงให้เป็นว่า กลไกการเจรจาของนายกรัฐมนตรีจีน-แคนาดาประจำปีได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ สอบฝ่ายได้บรรลุความเห็นร่วมกันสำคัญต่อการดำเนินความร่วมมืออย่างลึกทุกด้าน และเพิ่มพลังขับเคลื่อนที่เข้มแข็งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-แคนาดาในยุค 10 ปีทอง ข้างหน้า สองฝ่ายตกลงจะกระชับการแลกเปลี่ยนทุกระดับชั้นเพื่อเพิ่มความเข้าใจ จัดการปัญหาและความขัดแยงด้วยดี

โฆษกผู้นี้เน้นว่า ขณะร่วมฟอรั่มเศรษฐกิจและการค้าจีน-แคนาดา นายหลี่ เค่อเฉียงได้ชี้แจงจุดยืนของรัฐบาลจีนเพื่อกระตุ้นความร่วมมือที่มุ่งผลเป็นจริงทุกด้าน สองฝ่ายลงนามแถลงการณ์ร่วมจีน-แคนาดา พร้อมด้วยเอกสารความร่วมมือและสัญญาทางธุรกิจการค้ามากมายหลายฉบับ นายกฯ จีนชี้ว่า ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม สภาพความเป็นจริงภายในประเทศและช่วงการพัฒนาของจีนกับแคนาดามีความแตกต่างกัน ดังนั้น สองประเทศมีความเห็นที่ไม่เหมือนกันต่อปัญหาบางประการเป็นเรื่องธรรมดา แต่ผลประโยชน์ร่วมกันมีมากกว่าข้อขัดแย้งกันหลายเท่า

โฆษกผู้นี้กล่าวว่า จีนหวังว่าจะถือโอกาสการแลกเปลี่ยนการเยือนของผู้นำจีนและแคนาดาในปีนี้ ใช้ความพยายามร่วมกับแคนาดา ยืนหยัดหลักการเคารพ แสวงหาจุดร่วมสงวนจุดต่าง ผลักดันความสัมพันธ์จีน-แคนาดาให้พัฒนาอย่างยั่งยืนและมั่นคง และสร้างความสุขมากขึ้นแก่ประชาชนสองประเทศแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:53:27

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:53:27

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:53:27

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:53:27

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 20 2018 21:53:27

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน