ภาษา:ภาษาไทย

การพัฒนาการท่องเที่ยวจีนอำนวยประโยชน์แก่โลก

2016-09-28 13:15:42 CRI

วันที่ 27 กันยายนตรงกับวันท่องเที่ยวโลก ทุกวันนี้ หลายประเทศถือการพัฒนาการท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวกลายเป็นกิจการที่พัฒนาเร็วที่สุดของการเติบโตเศรษฐกิจโลก หลายปีมานี้ การท่องเที่ยวจีนพัฒนาอย่างรวดเร็วและมีแนวโน้มการเติบโตที่เร็วด้วย เริ่มเป็นที่จับตามองของทั่วโลก การท่องเที่ยวจีนแสดงบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการท่องเที่ยวโลกตลอดจนการพัฒนาเศรษฐกิจโลก

หลายปีมานี้ พร้อมไปกับการพัฒนาของเศรษฐกิจและสังคมจีน ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจีนยกระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ การท่องเที่ยวกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของคนจีน สถิติพบว่า ครึ่งแรกปี 2016 ตลาดการท่องเที่ยวจีนขยายกว้างขึ้นอีก การท่องเที่ยวภายในประเทศมีถึง 2,236 ล้านคน เพิ่มขึ้น 10.47% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปี 2015 การท่องเที่ยวนอกประเทศมีถึง 127 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.1% รายได้จากการท่องเที่ยวในครึ่งแรกปี 2016 อยู่ที่ 2.25 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้น 12.4%

นายเผิง เต๋อเฉิง อธิบดีกรมวางแผนการคลังของกรมการท่องเที่ยวแห่งชาติจีนกล่าวว่า จีนเข้าสู่ยุคแห่งมวลชนท่องเที่ยว กิจการท่องเที่ยวแสดงบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมจีน สถิติพบว่า กิจการท่องเที่ยวจีนเป็น 10.8% ของจีดีพีจีน และผู้คนที่ประกอบอาชีพด้านการท่องเที่ยวเป็น 10.2% ของจำนวนผู้มีงานทำทั้งหมด

ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่า ในช่วง 3 ปีข้างหน้า การลงทุนในกิจการท่องเที่ยวของจีนจะสูงเกิน 3 ล้านล้านหยวน และจะนำมาซึ่งการลงทุนที่เกี่ยวข้องอีก 15 ล้านล้านหยวน ประกอบกับตลาดการท่องเที่ยวที่กว้างใหญ่ไพศาลและการชี้นำด้านนโยบายทางมหภาค กิจการท่องเที่ยวจีนกลายเป็นแรงกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจจีนใหม่

นายหลี่ จินจ่าว อธิบดีกรมการท่องเที่ยวจีนระบุว่า ในช่วง 5 ปีข้างหน้า จะมีจำนวนคนจีนที่ท่องเที่ยวต่างประเทศมากถึง 600 ล้านคน จีนยินดีที่จะกระชับความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ขยายตลาดการท่องเที่ยวโลก เขากล่าวว่า จีนตั้งเป้าหมายการบริการด้านการท่องเที่ยวว่า มีความปลอดภัย ความสะดวกและความสบาย โดยจะกำหนดนโยบายว่าด้วยการขอวีซ่าที่ยืดหยุ่นขึ้น ปรับปรุงนโยบายด้านการท่องเที่ยวชายแดนให้สะดวกและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ลดขั้นตอนการออกนอกประเทศ และลดต้นทุนการท่องเที่ยวด้วย

(Yim/cici)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:24:39

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:24:39

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:24:39

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:24:39

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 27 2018 11:24:39

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน