ภาษา:ภาษาไทย

การพัฒนาการท่องเที่ยวจีนอำนวยประโยชน์แก่โลก

2016-09-28 13:15:42 CRI

วันที่ 27 กันยายนตรงกับวันท่องเที่ยวโลก ทุกวันนี้ หลายประเทศถือการพัฒนาการท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวกลายเป็นกิจการที่พัฒนาเร็วที่สุดของการเติบโตเศรษฐกิจโลก หลายปีมานี้ การท่องเที่ยวจีนพัฒนาอย่างรวดเร็วและมีแนวโน้มการเติบโตที่เร็วด้วย เริ่มเป็นที่จับตามองของทั่วโลก การท่องเที่ยวจีนแสดงบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการท่องเที่ยวโลกตลอดจนการพัฒนาเศรษฐกิจโลก

หลายปีมานี้ พร้อมไปกับการพัฒนาของเศรษฐกิจและสังคมจีน ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจีนยกระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ การท่องเที่ยวกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของคนจีน สถิติพบว่า ครึ่งแรกปี 2016 ตลาดการท่องเที่ยวจีนขยายกว้างขึ้นอีก การท่องเที่ยวภายในประเทศมีถึง 2,236 ล้านคน เพิ่มขึ้น 10.47% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปี 2015 การท่องเที่ยวนอกประเทศมีถึง 127 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.1% รายได้จากการท่องเที่ยวในครึ่งแรกปี 2016 อยู่ที่ 2.25 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้น 12.4%

นายเผิง เต๋อเฉิง อธิบดีกรมวางแผนการคลังของกรมการท่องเที่ยวแห่งชาติจีนกล่าวว่า จีนเข้าสู่ยุคแห่งมวลชนท่องเที่ยว กิจการท่องเที่ยวแสดงบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมจีน สถิติพบว่า กิจการท่องเที่ยวจีนเป็น 10.8% ของจีดีพีจีน และผู้คนที่ประกอบอาชีพด้านการท่องเที่ยวเป็น 10.2% ของจำนวนผู้มีงานทำทั้งหมด

ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่า ในช่วง 3 ปีข้างหน้า การลงทุนในกิจการท่องเที่ยวของจีนจะสูงเกิน 3 ล้านล้านหยวน และจะนำมาซึ่งการลงทุนที่เกี่ยวข้องอีก 15 ล้านล้านหยวน ประกอบกับตลาดการท่องเที่ยวที่กว้างใหญ่ไพศาลและการชี้นำด้านนโยบายทางมหภาค กิจการท่องเที่ยวจีนกลายเป็นแรงกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจจีนใหม่

นายหลี่ จินจ่าว อธิบดีกรมการท่องเที่ยวจีนระบุว่า ในช่วง 5 ปีข้างหน้า จะมีจำนวนคนจีนที่ท่องเที่ยวต่างประเทศมากถึง 600 ล้านคน จีนยินดีที่จะกระชับความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ขยายตลาดการท่องเที่ยวโลก เขากล่าวว่า จีนตั้งเป้าหมายการบริการด้านการท่องเที่ยวว่า มีความปลอดภัย ความสะดวกและความสบาย โดยจะกำหนดนโยบายว่าด้วยการขอวีซ่าที่ยืดหยุ่นขึ้น ปรับปรุงนโยบายด้านการท่องเที่ยวชายแดนให้สะดวกและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ลดขั้นตอนการออกนอกประเทศ และลดต้นทุนการท่องเที่ยวด้วย

(Yim/cici)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 02:23:22

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 02:23:22

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 02:23:22

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 02:23:22

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 02:23:22

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน