ภาษา:ภาษาไทย

ซีอันเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสื่อมวลชนนานาชาติ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

2016-09-28 16:21:54 CRI

การประชุมสื่อมวลชนนานาชาติ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”จัดขึ้นที่เมืองซีอัน มณฑลส่านซีของจีนในระหว่างวันที่ 26-27 กันยายนนี้ โดยมีประเด็นหลักคือ การสร้างสรรค์“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เหมือนสร้างสะพานที่เชื่อมโยงประชาชนประเทศต่างๆ  สื่อมวลชนและนักวิชาการจาก 10 ประเทศ อาทิ จีน สหรัฐฯ รัสเซีย เกาหลีใต้ ไทย ปากีสถาน พม่า อียิปต์และเวียดนาม เป็นต้นเข้าร่วม 

ในระหว่างการประชุม ผู้ที่เข้าร่วมประชุมได้อภิปรายกันเกี่ยวกับประเด็นสำคัญต่างๆ เช่น บทบาทและภาระหน้าที่ของสื่อมวลชนใน“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ความร่วมมือและการพัฒนาของสื่อมวลชนในกรอบ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”การส่งเสริมความร่วมมือด้านสื่อมวลชน การแสวงหาเวทีความร่วมมือใหม่ด้านการประชาสัมพันธ์ระหว่างสื่อมวลชน เป็นต้น และได้บรรลุซึ่งข้อตกลงร่วมกันในที่สุด โดยเห็นว่า “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เป็นหนทางที่เคารพและเชื่อถือซึ่งกันและกัน ได้ชัยชนะร่วมกัน และการเรียนรู้ประสบการณ์ทางวัฒนธรรมด้วย ดังนั้น การสร้างสรรค์“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เป็นภาระหน้าที่ร่วมกันของประเทศต่างๆ ตามรายทางต้องทะนุถนอม ให้ความสำคัญกับการพัฒนาและความร่วมมือ ตลอดจนแบ่งปันผลงานกัน

นายหู ปังเซิ่ง รองผู้ว่าการสถานีวิทยุกระจายเสียงซีอาร์ไอได้สรุปว่า สื่อมวลชนได้ประสบการท้าทาย 5 ด้านตั้งแต่ดำเนินการข้อริเริ่ม“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เมื่อสามปีที่ผ่านมา และได้กล่าวแนะนำวิธีการรับมือด้วย เขากล่าวว่า ต้องให้ความสำคัญกับความร่วมมือด้านการประชาสัมพันธ์ สื่อมวลชนระหว่างประเทศต่างๆ จะสามารถจัดตั้งเวทีแบ่งสารสนเทศ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนบุคลากร การเก็บรวบรวมข้อมูล และการแถลงข่าว ส่วนในด้านเนื้อหาการประชาสัมพันธ์ ควรปฏิบัติตามวัตถุประสงค์ของ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ส่งเสริมการสร้างสรรค์สิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานและการประชาสัมพันธ์ข่าวสารทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะรายงานเกี่ยวกับการส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น ไม่ถูกก้าวก่ายจากการเมืองโลกตะวันตก นอกจากนี้ ยังต้องผลักดันความเป็นระเบียบในการประชาสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่เที่ยงธรรม เป็นภววิสัยและสมดุล


Yim/kt
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน