ภาษา:ภาษาไทย

ยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ประสบผลคืบหน้าเกินคาด

2016-10-04 17:56:19 CRI

ปีนี้ครบ 3 ปีที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนริเริ่มยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ช่วง 3 ปีมานี้ หลายโครงการที่เป็นสัญลักษณ์ของยุทธศาสตร์นี้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมและราบรื่น ทำให้ยุทธศาสตร์นี้ประสบผลคืบหน้าเกินคาด ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านแสดงความเห็นว่า จากการดำเนินยุทธศาสตร์“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จีนและประเทศตามเส้นทางนี้ร่วมมือกันใกล้ชิดยิ่งขึ้นและประสบชัยชนะร่วมกันมากขึ้น

เดือนกันยายนปี 2013 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวสุนทรพจน์ระหว่างเยือนประเทศคาซัคสถานว่า เราควรจะร่วมกันพัฒนาแถบเศรษฐกิจตามเส้นทางสายไหม เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในยุโรปและเอเชีย ลงลึกความร่วมมือระหว่างกัน และสร้างโอกาสการพัฒนามากขึ้น นี่เป็นภารกิจอันยิ่งใหญ่ของประชาชนทุกประเทศตามเส้นทางดังกล่าว นทรพจน์ครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงริเริ่มยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

หลังจากนั้นหนึ่งเดือน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวสุนทรพจน์ที่รัฐสภาอินโดนีเซียระหว่างเยือนประเทศอินโดนีเซีย โดยได้กล่าวถึงยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” อีกครั้งว่า จีนยินดีกระชับความร่วมมือทางทะเลกับอาเซียน เพื่อร่วมสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21

“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ผ่านทวีปยุโรป และเอเชีย ครอบคลุมประชากร 4,400 ล้านคน คิดเป็น 63% ของประชากรโลก และยอดเศรษฐกิจ 23,000,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็น 29% ของเศรษฐกิจโลก นักวิเคราะห์เห็นว่า ยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ไม่เพียงเป็นการวางแผนพัฒนาเศรษฐกิจในลักษณะเปิดสู่ภายนอกของจีนในระยะกลาง และระยะยาวเท่านั้น หากยังเป็นการวางแผนส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อให้ประสบความสำเร็จร่วมกันด้วยแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:44:32

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:44:32

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 25 2017 13:44:32

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 25 2017 13:44:32

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 25 2017 13:44:32

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน