ภาษา:ภาษาไทย

ยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ประสบผลคืบหน้าเกินคาด

2016-10-04 17:56:19 CRI

ปีนี้ครบ 3 ปีที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนริเริ่มยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ช่วง 3 ปีมานี้ หลายโครงการที่เป็นสัญลักษณ์ของยุทธศาสตร์นี้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมและราบรื่น ทำให้ยุทธศาสตร์นี้ประสบผลคืบหน้าเกินคาด ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านแสดงความเห็นว่า จากการดำเนินยุทธศาสตร์“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จีนและประเทศตามเส้นทางนี้ร่วมมือกันใกล้ชิดยิ่งขึ้นและประสบชัยชนะร่วมกันมากขึ้น

เดือนกันยายนปี 2013 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวสุนทรพจน์ระหว่างเยือนประเทศคาซัคสถานว่า เราควรจะร่วมกันพัฒนาแถบเศรษฐกิจตามเส้นทางสายไหม เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในยุโรปและเอเชีย ลงลึกความร่วมมือระหว่างกัน และสร้างโอกาสการพัฒนามากขึ้น นี่เป็นภารกิจอันยิ่งใหญ่ของประชาชนทุกประเทศตามเส้นทางดังกล่าว นทรพจน์ครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงริเริ่มยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

หลังจากนั้นหนึ่งเดือน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวสุนทรพจน์ที่รัฐสภาอินโดนีเซียระหว่างเยือนประเทศอินโดนีเซีย โดยได้กล่าวถึงยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” อีกครั้งว่า จีนยินดีกระชับความร่วมมือทางทะเลกับอาเซียน เพื่อร่วมสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21

“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ผ่านทวีปยุโรป และเอเชีย ครอบคลุมประชากร 4,400 ล้านคน คิดเป็น 63% ของประชากรโลก และยอดเศรษฐกิจ 23,000,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็น 29% ของเศรษฐกิจโลก นักวิเคราะห์เห็นว่า ยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ไม่เพียงเป็นการวางแผนพัฒนาเศรษฐกิจในลักษณะเปิดสู่ภายนอกของจีนในระยะกลาง และระยะยาวเท่านั้น หากยังเป็นการวางแผนส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อให้ประสบความสำเร็จร่วมกันด้วยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 21 2018 17:59:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 21 2018 17:59:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 21 2018 17:59:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 21 2018 17:59:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 21 2018 17:59:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน