ภาษา:ภาษาไทย

ยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ประสบผลคืบหน้าเกินคาด

2016-10-04 17:56:19 CRI

ปีนี้ครบ 3 ปีที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนริเริ่มยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ช่วง 3 ปีมานี้ หลายโครงการที่เป็นสัญลักษณ์ของยุทธศาสตร์นี้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมและราบรื่น ทำให้ยุทธศาสตร์นี้ประสบผลคืบหน้าเกินคาด ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านแสดงความเห็นว่า จากการดำเนินยุทธศาสตร์“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จีนและประเทศตามเส้นทางนี้ร่วมมือกันใกล้ชิดยิ่งขึ้นและประสบชัยชนะร่วมกันมากขึ้น

เดือนกันยายนปี 2013 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวสุนทรพจน์ระหว่างเยือนประเทศคาซัคสถานว่า เราควรจะร่วมกันพัฒนาแถบเศรษฐกิจตามเส้นทางสายไหม เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในยุโรปและเอเชีย ลงลึกความร่วมมือระหว่างกัน และสร้างโอกาสการพัฒนามากขึ้น นี่เป็นภารกิจอันยิ่งใหญ่ของประชาชนทุกประเทศตามเส้นทางดังกล่าว นทรพจน์ครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงริเริ่มยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

หลังจากนั้นหนึ่งเดือน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวสุนทรพจน์ที่รัฐสภาอินโดนีเซียระหว่างเยือนประเทศอินโดนีเซีย โดยได้กล่าวถึงยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” อีกครั้งว่า จีนยินดีกระชับความร่วมมือทางทะเลกับอาเซียน เพื่อร่วมสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21

“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ผ่านทวีปยุโรป และเอเชีย ครอบคลุมประชากร 4,400 ล้านคน คิดเป็น 63% ของประชากรโลก และยอดเศรษฐกิจ 23,000,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็น 29% ของเศรษฐกิจโลก นักวิเคราะห์เห็นว่า ยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ไม่เพียงเป็นการวางแผนพัฒนาเศรษฐกิจในลักษณะเปิดสู่ภายนอกของจีนในระยะกลาง และระยะยาวเท่านั้น หากยังเป็นการวางแผนส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อให้ประสบความสำเร็จร่วมกันด้วยแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 30 2017 07:14:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 30 2017 07:14:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 30 2017 07:14:00

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 30 2017 07:14:00

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 30 2017 07:14:00

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน