ภาษา:ภาษาไทย

ประธานสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนพบกับนายกฯโปรตุเกส

2016-10-09 17:16:29 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 8 ตุลาคมนี้ นายจาง เต๋อเจียง ประธานสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนพบเจรจากับนายอันโตนิโอ มาเรีย คอสตา (Antonio Maria Costa) นายกรัฐมนตรีโปรตุเกสที่กรุงปักกิ่ง

โดยนายจาง เต๋อเจียง กล่าวว่า ปัจจุบัน เป็นช่วงเวลาที่จีน-โปรตุเกสมีความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ ทั้งสองฝ่ายมีความเชื่อถือทางการเมืองที่มั่นคง และความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมในด้านต่างๆ ลงลึกอย่างต่อเนื่อง ระหว่างพบเจรจากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำทั้งสองประเทศมีความเห็นพ้องกันจะกระชับความร่วมมือในด้านต่างๆต่อไป ซึ่งเป็นการบ่งชี้แนวทางและผลักดันยุทธศาสตร์การพัฒนาความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนในทุกด้านระหว่างทั้งสองประเทศ

นายจาง เต๋อเจียงยังกล่าวว่า สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนและรัฐสภาโปรตุเกสมีความสัมพันธ์ฉันมิตรมาช้านาน ทั้งสองฝ่ายล้วนเป็นผู้สนับสนุนและผลักดันความร่วมมือฉันมิตรระหว่างจีน-โปรตุเกส องค์กรนิติบัญญัติของทั้งสองประเทศควรจะยกระดับความร่วมมือให้สูงยิ่งขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพแห่งความร่วมมือ ส่งเสริมความร่วมมือ การแลกเปลี่ยนบุคลากร และการไปมาหาสู่กันของภาคเอกชน อีกทั้งสร้างสภาวะแวดล้อมทางนโยบาย กฎหมาย และความมั่นคงที่ดีแก่การแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างสองประเทศ เพื่อปูพื้นฐานทางสังคมและประชามติที่เข้มแข็งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

ด้านนายอันโตนิโอ มาเรีย คอสตากล่าวว่า ระยะเวลายาวนานที่ผ่านมา โปรตุเกสและจีนมีความสัมพันธ์ที่ดีมาก ทั้งสองประเทศมีความเชื่อถือทางการเมืองในระดับสูง โปรตุเกสยินดีที่จะร่วมมือกับจีนต่อไป และยกระดับความร่วมมือระหว่างสองประเทศให้ขึ้นสู่ขั้นใหม่

(YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:06:49

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:06:49

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:06:49

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:06:49

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 22 2018 10:06:49

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน