ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนจะเยือน 3 ประเทศเอเชีย

2016-10-11 14:57:16 CRI

ตามคำเชิญของพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี กษัตริย์กัมพูชา นายอับดุล ฮามิด ประธานาธิบดีบังคลาเทศ และนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จะเดินทางเยือนกัมพูชา บังคลาเทศ และเข้าร่วมการพบปะกันผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ ครั้งที่ 8 ที่โกอาของอินเดียระหว่างวันที่ 13-17 ตุลาคมนี้ โดยเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศจีนจัดการประชุมแถลงข่าวเกี่ยวกับการเยือนครั้งนี้ ระบุว่า

ปัจจุบัน ภายใต้สถานการณ์ที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวเชื่องช้าและไม่สมดุล กลุ่มประเทศบริกส์ยังมีศักยภาพที่แข็งแรงและอนาคตการพัฒนาที่ดี ได้สร้างคุณูปการที่สำคัญยิ่งต่อเศรษฐกิจโลก เดือนกันยายนนี้ ระหว่างการประชุมกลุ่มจี 20 ผู้นำประเทศกลุ่มบริกส์จัดการเจรจา โดยได้บรรลุข้อตกลงสำคัญต่างๆ ในการสร้างหนทางการเติบโตใหม่ การส่งเสริมความร่วมมือทางการพัฒนาระหว่างประเทศ และปรับปรุงเศรษฐกิจโลกร่วมกัน หลังจากนั้นหนึ่งเดือน ผู้นำ 5 ประเทศกลุ่มบริกส์จะพบกันอีกครั้ง เพื่อร่วมการเจรจา ครั้งที่ 8 ที่โกอาของอินเดีย นายหลี่ เป่าตง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ระบุความปรารถนา 4 ประการของจีนต่อการเจรจาครั้งนี้

โดยแนะนำว่า หนึ่ง ต้องแสดงให้ประชาคมโลกเห็นความมั่นใจ ความสามัคคีและความร่วมมือ ผู้นำกลุ่มจี 20 บรรลุผลสำคัญต่างๆ ที่เมืองหางโจว ประเทศกลุ่มบริกส์ทุกประเทศเป็นสมาชิกกลุ่มจี 20 จึงควรแสดงความคิดเห็นต่อไปในการเจรจาโกอา แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนและความมั่นใจที่จะผลักดันความร่วมมือ สอง ต้องส่งเสริมความร่วมมืออย่างจริงจังให้ลุ่มลึกยิ่งขึ้น ยกระดับความร่วมมือ จีนปรารถนา 5 ประเทศค้นหาศักยภาพความร่วมมือในวงการเศรษฐกิจ การค้า การเงิน และวัฒนธรรมระหว่างการเจรจา แสวงหาทิศทางความร่วมมือใหม่ สาม ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและการประสานงานในปัญหาระหว่างประเทศที่สำคัญ ปกป้องผลประโยชน์ร่วมกัน และสี่ ต้องส่งเสริมการเจรจาและความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาค

Toon/Chu
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 23 2017 17:22:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 23 2017 17:22:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 23 2017 17:22:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 23 2017 17:22:14

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 23 2017 17:22:14

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน