ภาษา:ภาษาไทย

จีนปรารถนาความร่วมมือกลุ่มประเทศบริกส์พัฒนาลุ่มลึกยิ่งขึ้น

2016-10-11 15:57:59 CRI

ตามคำเชิญของพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี กษัตริย์กัมพูชา นายอับดุล ฮามิด ประธานาธิบดีบังคลาเทศ และนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จะเดินทางเยือนกัมพูชา บังคลาเทศ และเข้าร่วมการพบปะกันผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ ครั้งที่ 8 ที่โกอาของอินเดียระหว่างวันที่ 13-17 ตุลาคมนี้ โดยเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศจีนจัดการประชุมแถลงข่าวเกี่ยวกับการเยือนครั้งนี้ ระบุว่า

ปัจจุบัน ภายใต้สถานการณ์ที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวเชื่องช้าและไม่สมดุล กลุ่มประเทศบริกส์ยังมีศักยภาพที่แข็งแรงและอนาคตการพัฒนาที่ดี ได้สร้างคุณูปการที่สำคัญยิ่งต่อเศรษฐกิจโลก เดือนกันยายนนี้ ระหว่างการประชุมกลุ่มจี 20 ผู้นำประเทศกลุ่มบริกส์จัดการเจรจา โดยได้บรรลุข้อตกลงสำคัญต่างๆ ในการสร้างหนทางการเติบโตใหม่ การส่งเสริมความร่วมมือทางการพัฒนาระหว่างประเทศ และปรับปรุงเศรษฐกิจโลกร่วมกัน หลังจากนั้นหนึ่งเดือน ผู้นำ 5 ประเทศกลุ่มบริกส์จะพบกันอีกครั้ง เพื่อร่วมการเจรจา ครั้งที่ 8 ที่โกอาของอินเดีย นายหลี่ เป่าตง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ระบุความปรารถนา 4 ประการของจีนต่อการเจรจาครั้งนี้

โดยแนะนำว่า หนึ่ง ต้องแสดงให้ประชาคมโลกเห็นความมั่นใจ ความสามัคคีและความร่วมมือ ผู้นำกลุ่มจี 20 บรรลุผลสำคัญต่างๆ ที่เมืองหางโจว ประเทศกลุ่มบริกส์ทุกประเทศเป็นสมาชิกกลุ่มจี 20 จึงควรแสดงความคิดเห็นต่อไปในการเจรจาโกอา แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนและความมั่นใจที่จะผลักดันความร่วมมือ สอง ต้องส่งเสริมความร่วมมืออย่างจริงจังให้ลุ่มลึกยิ่งขึ้น ยกระดับความร่วมมือ จีนปรารถนา 5 ประเทศค้นหาศักยภาพความร่วมมือในวงการเศรษฐกิจ การค้า การเงิน และวัฒนธรรมระหว่างการเจรจา แสวงหาทิศทางความร่วมมือใหม่ สาม ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและการประสานงานในปัญหาระหว่างประเทศที่สำคัญ ปกป้องผลประโยชน์ร่วมกัน และสี่ ต้องส่งเสริมการเจรจาและความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาค

Toon/Chu
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 24 2018 15:56:50

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 24 2018 15:56:50

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 24 2018 15:56:50

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 24 2018 15:56:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 24 2018 15:56:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน