ภาษา:ภาษาไทย

จีนปรารถนาความร่วมมือกลุ่มประเทศบริกส์พัฒนาลุ่มลึกยิ่งขึ้น

2016-10-11 15:57:59 CRI

ตามคำเชิญของพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี กษัตริย์กัมพูชา นายอับดุล ฮามิด ประธานาธิบดีบังคลาเทศ และนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จะเดินทางเยือนกัมพูชา บังคลาเทศ และเข้าร่วมการพบปะกันผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ ครั้งที่ 8 ที่โกอาของอินเดียระหว่างวันที่ 13-17 ตุลาคมนี้ โดยเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศจีนจัดการประชุมแถลงข่าวเกี่ยวกับการเยือนครั้งนี้ ระบุว่า

ปัจจุบัน ภายใต้สถานการณ์ที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวเชื่องช้าและไม่สมดุล กลุ่มประเทศบริกส์ยังมีศักยภาพที่แข็งแรงและอนาคตการพัฒนาที่ดี ได้สร้างคุณูปการที่สำคัญยิ่งต่อเศรษฐกิจโลก เดือนกันยายนนี้ ระหว่างการประชุมกลุ่มจี 20 ผู้นำประเทศกลุ่มบริกส์จัดการเจรจา โดยได้บรรลุข้อตกลงสำคัญต่างๆ ในการสร้างหนทางการเติบโตใหม่ การส่งเสริมความร่วมมือทางการพัฒนาระหว่างประเทศ และปรับปรุงเศรษฐกิจโลกร่วมกัน หลังจากนั้นหนึ่งเดือน ผู้นำ 5 ประเทศกลุ่มบริกส์จะพบกันอีกครั้ง เพื่อร่วมการเจรจา ครั้งที่ 8 ที่โกอาของอินเดีย นายหลี่ เป่าตง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ระบุความปรารถนา 4 ประการของจีนต่อการเจรจาครั้งนี้

โดยแนะนำว่า หนึ่ง ต้องแสดงให้ประชาคมโลกเห็นความมั่นใจ ความสามัคคีและความร่วมมือ ผู้นำกลุ่มจี 20 บรรลุผลสำคัญต่างๆ ที่เมืองหางโจว ประเทศกลุ่มบริกส์ทุกประเทศเป็นสมาชิกกลุ่มจี 20 จึงควรแสดงความคิดเห็นต่อไปในการเจรจาโกอา แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนและความมั่นใจที่จะผลักดันความร่วมมือ สอง ต้องส่งเสริมความร่วมมืออย่างจริงจังให้ลุ่มลึกยิ่งขึ้น ยกระดับความร่วมมือ จีนปรารถนา 5 ประเทศค้นหาศักยภาพความร่วมมือในวงการเศรษฐกิจ การค้า การเงิน และวัฒนธรรมระหว่างการเจรจา แสวงหาทิศทางความร่วมมือใหม่ สาม ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและการประสานงานในปัญหาระหว่างประเทศที่สำคัญ ปกป้องผลประโยชน์ร่วมกัน และสี่ ต้องส่งเสริมการเจรจาและความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาค

Toon/Chu
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 25 2017 17:32:27

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 25 2017 17:32:27

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 25 2017 17:32:27

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 25 2017 17:32:27

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 25 2017 17:32:27

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน