ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมจีนเน้นสร้างโครงสร้างและรูปแบบความปลอดภัยที่ได้รับประโยชน์กันถ้วนหน้า

2016-10-12 16:13:59 CRI

เช้าวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา  ฟอรั่มเซียงซาน ครั้งที่ 7 ได้เปิดฉากขึ้นที่กรุงปักกิ่ง    พลเอกฉาง ว่านเฉวียน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมจีนกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดว่า  หน่วยงานป้องกันและกองทหารจีนยินดีร่วมมือกับประเทศต่างๆ  สร้างโครงสร้างและรูปแบบความปลอดภัยที่มีความเป็นธรรมและร่วมพัฒนาร่วมสุขกันถ้วนหน้า  เขายังระบุว่า  จีนริเริ่มให้ฝ่ายต่างๆ ร่วมกันเดินหนทางใหม่ที่คบกันด้วยการ “หารือแต่ไม่หาเรื่อง  ร่วมทางแต่ไม่ร่วมกลุ่ม”

ฟอรั่มเซียงซานจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2006  โดยสมาคมวิทยาศาสตร์การทหารจีนและสมาคมยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศของจีน  ได้จัดขึ้น 6 ครั้งแล้ว  ขณะนี้  ฟอรั่มเซียงซานได้กลายเป็นเวทีเจรจาด้านความปลอดภัยและกิจการป้องกันระดับสูงที่สำคัญของเขตเอเชียแปซิฟิก  ประเด็นของฟอรั่มเซียงซานครั้งนี้คือ “ส่งเสริมการเจรจาและความร่วมมือทางความปลอดภัย   สร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศรูปแบบใหม่”  “ร่วมรับมือกับการท้าทายใหม่ด้านความปลอดภัยของเขตแปซิฟิก” “บทบาทของกองทหารในการบริหารจัดการโลก”  “ความร่วมมือด้านความปลอดภัยทางทะเล”  “การคุกคามจากลัทธิก่อการร้ายระหว่างประเทศและการตอบโต้”

พลเอกฉาง ว่านเฉวียนกล่าวในวันเดียวกันว่า  ปัจจุบันมีปัญหาความปลอดภัยมากมายต่างเกิดขึ้นเนื่องจากการพัฒนาไม่เพียงพอ  ปัญหาต่างๆ เช่น การปะทะความวุ่นวายในการสงคราม  ลิทธิก่อการร้าย  และวิกฤตผู้ลี้ภัย เป็นต้น ล้วนมีต้นกำเนิดจากความล้าหลังของการพัฒนา  ล้วนต้องอาศัยการพัฒนาแสวงหาวิธีแก้ไข

ฟอรั่มเซียงซานที่ได้กลายเป็นเวทีแลกเปลี่ยนกิจการป้องกันสำคัญของเขตเอเชียแปซิฟิกได้ดึงดูดผู้แทนกว่า 400 คนจาก 59 ประเทศและ 60 องค์การระหว่างประเทศร่วมประชุม  นายเหวียน ชิ วินห์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการกลาโหมเวียดนามที่เป็นหนึ่งในตัวแทนที่ร่วมประชุมให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า  ปัญหาระหว่างประเทศ ต้องการฝ่ายต่างๆ นั่งลงเจรจาหาวิธีการแก้ไข  ฟอรั่มเซียงซานได้เสนอโอกาสการเจรจาระหว่างฝ่ายต่างๆ

(Yim/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 21 2018 15:35:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 21 2018 15:35:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 21 2018 15:35:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 21 2018 15:35:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 21 2018 15:35:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน