ภาษา:ภาษาไทย

จีนยิงส่งยานอวกาศ "เสินโจว 11" ด้วยความสำเร็จ

2016-10-17 17:35:30 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เวลา 07.49 น.วันที่ 17 ตุลาคมนี้ ยานอวกาศ "เสินโจว 11" ที่มีหน้าที่เชื่อมต่อกับห้องปฏิบัติการทางอวกาศของยานอวกาศเทียนกง-2 ได้ขึ้นสู่อวกาศและเข้าสู่วงโคจรอย่างเรียบร้อยที่ศูนย์ส่งดาวเทียมจิ่วเฉวียน มณฑลกานซู่ โดยได้ขนส่งนักบินอวกาศ 2 คนไปยังห้วงอวกาศด้วยความสำเร็จราบรื่น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนกลาง ประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางของจีนขณะอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจร่วมการพบปะระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ครั้งที่ 8 ในรัฐกัว ประเทศอินเดียได้ส่งสารแสดงความยินดีกลับมา โดยกล่าวว่า ข้าพเจ้าได้รับข่าวการส่งยานอวกาศ "เสินโจว 11" ด้วยความสำเร็จ ขอแสดงความยินดีกับนักบินอวกาศและบรรดาเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินงานวิจัยทุกคน

นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรี กรรมการประจำกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และนายหลิว หยุนซาน กรรมการประจำกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ เลขาธิการสำนักเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ดูรายการถ่ายทอดสดการส่งยานอวกาศ "เสินโจว 11" ที่กรุงปักกิ่ง

ตามกำหนด ระหว่างการบินในวงโคจร ยานอวกาศ "เสินโจว 11"จะทำการเชื่อมต่อกับห้องปฏิบัติการทางอวกาศของยานอวกาศเทียนกง-2 ซึ่งนักบินอวกาศจะเข้าประจำที่ห้องปฏิบัติการฯ และดำเนินการทดลองทางวิทยาศาสตรกับการทดสอบทางเทคนิค ขณะนี้ ยานอวกาศเทียนกง-2ได้เข้าสู่วงโคจรรอการเชื่อมต่อกับยานอวกาศ "เสินโจว 11"อยู่

(Yim/Zi)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:50:26

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:50:26

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:50:26

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:50:26

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 19 2018 02:50:26

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน