ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวถึงการเดินทางเยือน 3 ประเทศในเอเชียของประธานาธิบดีจีน

2016-10-18 15:16:27 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ระหว่างวันที่ 13-17ตุลาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิงได้เดินทางไปเยือนกัมพูชา บังกลาเทศอย่างเป็นทางการ และร่วมการพบปะระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ครั้งที่ 8 ทีรัฐกัว ประเทศอินเดีย หลังเสร็จสิ้นการเยือน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้กล่าวถึงการเดินทางเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงกับผู้สื่อข่าว โดยกล่าวว่า ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิงได้ร่วมกิจกรรมทวิภาคีและพหุภาคีรวมแล้วกว่า 40 ครั้ง พบปะกับผู้นำของหลายประเทศ กล่าวคำปราศรัยหลายครั้งตลอดจนลงนามในแถลงการณ์ร่วม ปฏิญญา และข้อตกลงความร่วมมือหลายฉบับ

นายสี จิ้นผิงเดินทางเยือนกัมพูชาเป็นประเทศแรก ได้เข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดมสีหมุนี พบเจรจากับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี โดยผู้นำของทั้งสองประเทศเห็นพ้องต้องกันว่าจะขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนในทุกด้านให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเพื่อนำความผาสุกให้แก่ประชาชน ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือหลายด้านโดยเฉพาะการร่วมสร้างโครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” การส่งเสริมงานเชื่อมต่อยุทธศาสตร์การพัฒนาและความร่วมมือการลงทุนกำลังการผลิต การขับเคลื่อนโครงการเขตเศรษฐกิจท่าเรือสีหนุวิล เป็นต้น และได้ลงนามเอกสารความร่วมมือ 31ฉบับ

การที่นายสี จิ้นผิงเดินทางเยือนบังกลาเทศ นับว่าเป็นการเยือนบังกลาเทศครั้งแรกของผู้นำจีนในรอบ 30 ปี นายสี จิ้นผิงมีการเจรจาแลกเปลี่ยนกับบุคคลของรัฐบาล ฝ่ายนิติบัญญัติ และพรรคการเมือง เป็นต้น โดยได้ย้ำว่าทั้งสองฝ่ายต้องส่งเสริมความเชื่อถือทางการเมือง ขยายขอบเขตความร่วมมือที่เป็นประโยชนต่อกัน ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนภาคเอกชน ขณะเดียวกัน ทั้งสองฝ่ายยังได้ประกาศแถลงการณ์ร่วม โดยยกความสัมพันธ์จีน-บังกลาเทศให้เป็นยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:57:04

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:57:04

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:57:04

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:57:04

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 05:57:04

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน