ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวถึงการเดินทางเยือน 3 ประเทศในเอเชียของประธานาธิบดีจีน

2016-10-18 15:16:27 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ระหว่างวันที่ 13-17ตุลาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิงได้เดินทางไปเยือนกัมพูชา บังกลาเทศอย่างเป็นทางการ และร่วมการพบปะระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ครั้งที่ 8 ทีรัฐกัว ประเทศอินเดีย หลังเสร็จสิ้นการเยือน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้กล่าวถึงการเดินทางเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงกับผู้สื่อข่าว โดยกล่าวว่า ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิงได้ร่วมกิจกรรมทวิภาคีและพหุภาคีรวมแล้วกว่า 40 ครั้ง พบปะกับผู้นำของหลายประเทศ กล่าวคำปราศรัยหลายครั้งตลอดจนลงนามในแถลงการณ์ร่วม ปฏิญญา และข้อตกลงความร่วมมือหลายฉบับ

นายสี จิ้นผิงเดินทางเยือนกัมพูชาเป็นประเทศแรก ได้เข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดมสีหมุนี พบเจรจากับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี โดยผู้นำของทั้งสองประเทศเห็นพ้องต้องกันว่าจะขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนในทุกด้านให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเพื่อนำความผาสุกให้แก่ประชาชน ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือหลายด้านโดยเฉพาะการร่วมสร้างโครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” การส่งเสริมงานเชื่อมต่อยุทธศาสตร์การพัฒนาและความร่วมมือการลงทุนกำลังการผลิต การขับเคลื่อนโครงการเขตเศรษฐกิจท่าเรือสีหนุวิล เป็นต้น และได้ลงนามเอกสารความร่วมมือ 31ฉบับ

การที่นายสี จิ้นผิงเดินทางเยือนบังกลาเทศ นับว่าเป็นการเยือนบังกลาเทศครั้งแรกของผู้นำจีนในรอบ 30 ปี นายสี จิ้นผิงมีการเจรจาแลกเปลี่ยนกับบุคคลของรัฐบาล ฝ่ายนิติบัญญัติ และพรรคการเมือง เป็นต้น โดยได้ย้ำว่าทั้งสองฝ่ายต้องส่งเสริมความเชื่อถือทางการเมือง ขยายขอบเขตความร่วมมือที่เป็นประโยชนต่อกัน ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนภาคเอกชน ขณะเดียวกัน ทั้งสองฝ่ายยังได้ประกาศแถลงการณ์ร่วม โดยยกความสัมพันธ์จีน-บังกลาเทศให้เป็นยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 23 2017 10:18:01

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 23 2017 10:18:01

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 23 2017 10:18:01

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 23 2017 10:18:01

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 23 2017 10:18:01

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน