ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวถึงการเดินทางเยือน 3 ประเทศในเอเชียของประธานาธิบดีจีน

2016-10-18 15:16:27 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ระหว่างวันที่ 13-17ตุลาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิงได้เดินทางไปเยือนกัมพูชา บังกลาเทศอย่างเป็นทางการ และร่วมการพบปะระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศบริกส์ครั้งที่ 8 ทีรัฐกัว ประเทศอินเดีย หลังเสร็จสิ้นการเยือน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้กล่าวถึงการเดินทางเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงกับผู้สื่อข่าว โดยกล่าวว่า ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิงได้ร่วมกิจกรรมทวิภาคีและพหุภาคีรวมแล้วกว่า 40 ครั้ง พบปะกับผู้นำของหลายประเทศ กล่าวคำปราศรัยหลายครั้งตลอดจนลงนามในแถลงการณ์ร่วม ปฏิญญา และข้อตกลงความร่วมมือหลายฉบับ

นายสี จิ้นผิงเดินทางเยือนกัมพูชาเป็นประเทศแรก ได้เข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดมสีหมุนี พบเจรจากับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี โดยผู้นำของทั้งสองประเทศเห็นพ้องต้องกันว่าจะขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนในทุกด้านให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเพื่อนำความผาสุกให้แก่ประชาชน ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือหลายด้านโดยเฉพาะการร่วมสร้างโครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” การส่งเสริมงานเชื่อมต่อยุทธศาสตร์การพัฒนาและความร่วมมือการลงทุนกำลังการผลิต การขับเคลื่อนโครงการเขตเศรษฐกิจท่าเรือสีหนุวิล เป็นต้น และได้ลงนามเอกสารความร่วมมือ 31ฉบับ

การที่นายสี จิ้นผิงเดินทางเยือนบังกลาเทศ นับว่าเป็นการเยือนบังกลาเทศครั้งแรกของผู้นำจีนในรอบ 30 ปี นายสี จิ้นผิงมีการเจรจาแลกเปลี่ยนกับบุคคลของรัฐบาล ฝ่ายนิติบัญญัติ และพรรคการเมือง เป็นต้น โดยได้ย้ำว่าทั้งสองฝ่ายต้องส่งเสริมความเชื่อถือทางการเมือง ขยายขอบเขตความร่วมมือที่เป็นประโยชนต่อกัน ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนภาคเอกชน ขณะเดียวกัน ทั้งสองฝ่ายยังได้ประกาศแถลงการณ์ร่วม โดยยกความสัมพันธ์จีน-บังกลาเทศให้เป็นยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:37:08

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 29 2017 09:37:08

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 29 2017 09:37:08

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:37:08

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:37:08

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน