ภาษา:ภาษาไทย

การขจัดความยากจนของจีนส่งเสริมให้กิจการด้านสิทธิมนุษยชนโลกมีความก้าวหน้า

2016-10-19 17:13:15 Guang Ming Daily

หนังสือพิมพ์กวงหมิงรึเป้ารายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา สำนักงานสารสนเทศของคณะรัฐมนตีจีนได้ประกาศรายงานสมุดปกขาวเรื่อง “การขจัดความยากจนของจีน และการก้าวหน้าของกิจการด้านสิทธิมนุษยชนโลก” โดยระบุว่า ในระยะเวลากว่า 30 ปีตั้งแต่จีนปฏิรูปและเปิดประเทศเป็นต้นมา จีนมีผลสำเร็จด้านการขจัดความยากจนอย่างมาก และความบทบาทอย่างมากเพื่อกิจการการขจัดความยากจนของโลก มีส่วนช่วยส่งเสริมความก้าวหน้าของกิจการด้านสิทธิมนุษยชนของโลก เป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับประเทศกำลังพัฒนาในการแปรรูปแบบการเติบโตทางเศรษฐกิจ และขจัดความยากจน เพิ่มสิทธิมนุษยชนและสิทธิการพูดของประเทศกำลังพัฒนาอย่างมาก

สมุดปกขาวระบุอีกว่า ปฏิบัติการขจัดความยากจนของจีน แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าด้านสิทธิมนุษยชนของจีน ในกว่า 30 ปีที่ผ่านมา จีนช่วยประชาชนกว่า 700 ล้านคนพ้นจากสภาพยากจน และได้ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พร้อมให้ยกระดับการประกันและบริการกิจการสาธารณะ ประกันให้ประชาชนยากจนต่างมีสิทธิเสรีภาพทั่วไป

สมุดปกข่าวระบุอีกว่า รายงานเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษประจำปี 2015 ของสหประชาชาติระบุ คุณูปการด้านการลดความยากจนของจีนเป็นสัดส่วนกว่า 70% ของการลดความยากจนของโลก จีนเป็นประเทศที่ช่วยประชาชนยากจนจำนวนมากที่สุดในโลก

ในด้านสิทธิมนุษยชน จีนได้สร้างหนทางการพัฒนาที่เหมาะกับตนเอง วิธีการลดความยากจนของจีนมีดังต่อไปนี้ 1- รัฐบาลจีนถือการเคารพและการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนเป็นหลักการอันดับแรกในการปกครองประเทศ 2 - จีนได้สร้างระบบกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนที่ถือรัฐธรรมนูญเป็นศูนย์กลาง 3 - จีนได้กำหนดโครงการปฏิบัติทางสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ 2 ฉบับ 4 - จีนถือปัญหาด้านสิทธิในการดำรงชีวิต และสิทธิการพัฒนาของประชาชนเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขก่อน และได้รับผลสำเร็จอย่างมาก

Yim/Ldan




แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:09:08

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:09:08

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:09:08

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:09:08

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 24 2018 16:09:08

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน