ภาษา:ภาษาไทย

การขจัดความยากจนของจีนส่งเสริมให้กิจการด้านสิทธิมนุษยชนโลกมีความก้าวหน้า

2016-10-19 17:13:15 Guang Ming Daily

หนังสือพิมพ์กวงหมิงรึเป้ารายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา สำนักงานสารสนเทศของคณะรัฐมนตีจีนได้ประกาศรายงานสมุดปกขาวเรื่อง “การขจัดความยากจนของจีน และการก้าวหน้าของกิจการด้านสิทธิมนุษยชนโลก” โดยระบุว่า ในระยะเวลากว่า 30 ปีตั้งแต่จีนปฏิรูปและเปิดประเทศเป็นต้นมา จีนมีผลสำเร็จด้านการขจัดความยากจนอย่างมาก และความบทบาทอย่างมากเพื่อกิจการการขจัดความยากจนของโลก มีส่วนช่วยส่งเสริมความก้าวหน้าของกิจการด้านสิทธิมนุษยชนของโลก เป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับประเทศกำลังพัฒนาในการแปรรูปแบบการเติบโตทางเศรษฐกิจ และขจัดความยากจน เพิ่มสิทธิมนุษยชนและสิทธิการพูดของประเทศกำลังพัฒนาอย่างมาก

สมุดปกขาวระบุอีกว่า ปฏิบัติการขจัดความยากจนของจีน แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าด้านสิทธิมนุษยชนของจีน ในกว่า 30 ปีที่ผ่านมา จีนช่วยประชาชนกว่า 700 ล้านคนพ้นจากสภาพยากจน และได้ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พร้อมให้ยกระดับการประกันและบริการกิจการสาธารณะ ประกันให้ประชาชนยากจนต่างมีสิทธิเสรีภาพทั่วไป

สมุดปกข่าวระบุอีกว่า รายงานเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษประจำปี 2015 ของสหประชาชาติระบุ คุณูปการด้านการลดความยากจนของจีนเป็นสัดส่วนกว่า 70% ของการลดความยากจนของโลก จีนเป็นประเทศที่ช่วยประชาชนยากจนจำนวนมากที่สุดในโลก

ในด้านสิทธิมนุษยชน จีนได้สร้างหนทางการพัฒนาที่เหมาะกับตนเอง วิธีการลดความยากจนของจีนมีดังต่อไปนี้ 1- รัฐบาลจีนถือการเคารพและการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนเป็นหลักการอันดับแรกในการปกครองประเทศ 2 - จีนได้สร้างระบบกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนที่ถือรัฐธรรมนูญเป็นศูนย์กลาง 3 - จีนได้กำหนดโครงการปฏิบัติทางสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ 2 ฉบับ 4 - จีนถือปัญหาด้านสิทธิในการดำรงชีวิต และสิทธิการพัฒนาของประชาชนเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขก่อน และได้รับผลสำเร็จอย่างมาก

Yim/Ldan
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 04:24:54

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 04:24:54

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 04:24:54

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 04:24:54

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 04:24:54

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน