ภาษา:ภาษาไทย

จีนก่อตั้งบริษัทจรวดฉางเจิง

2016-10-20 14:31:03 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา จีนได้ก่อตั้งบริษัทจรวดฉางเจิงจำกัดขึ้น นับเป็นการเริ่มต้นยุคสมัยธุรกิจจรวดของจีน

บริษัทดังกล่าวจะผลิตจรวดรุ่นใหม่เพื่อธุรกิจเป็นหลัก โดยใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อลดต้นทุนการยิงส่ง และลดระยะเวลาการปฏิบัติงาน เมื่อเทียบกับยุคก่อน จะลดต้นทุนการยิงส่งให้เหลือไม่ถึง 70% ส่วนระยะเวลาการปฏิบัติงานตามสัญญาสั้นสุดจะเหลือแค่ 20%

ผู้บัญชาการโครงการจรวดรุ่นฉางเจิง 11 กล่าวว่า ไม่ว่าจะพัฒนาให้เป็นธุรกิจอย่างไร ความปลอดภัยก็เป็นสิ่งแรกที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการบินอาวกาศจีนให้ความสำคัญมากที่สุด การหาความสมดุลระหว่างความน่าเชื่อถือ คุณสมบัติ และต้นทุนนั้น ถือเป็นภารกิจอันดับแรกของอุตสาหกรรมการบินอาวกาศ แต่ความน่าเชื่อถือยังคงเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด

In/Ldan

หมอกควันทำกรุงปักกิ่ง นครเทียนจิน และมณฑลเหอเป่ยของจีนครึ้มอีกครั้ง

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา หมอกควันปกคลุมหนักที่กรุงปักกิ่ง นครเทียนจิน และมณฑลเหอเป่ยของจีนอีกครั้ง โดยเมื่อเวลา 12.00น. วันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา เมืองสือเจียจวง มณฑลเหอเป่ยมีมลพิษระดับร้ายแรง ส่วนกรุงปักกิ่ง เมืองเป่าติ้ง และเมืองไท่หยวน เป็นต้นต่างมีมลพิษระดับหนัก หมอกควันครั้งนี้ปกคลุมพื้นที่ 260,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมลพิษของบางเมืองในเขตดังกล่าวมีแนวโน้มหนักขึ้นเรื่อยๆ

กระทรวงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจีนได้จัดส่งทีมงาน 8 ทีมไปสำรวจเขตประสบมลพิษดังกล่าว โดยพบว่า วิสาหกิจบางแห่งที่ปล่อยมลพิษสู่อากาศมีพฤติกรรมปล่อยมลพิษเกินควร ขณะเดียวกัน วิสาหกิจบางแห่งและสถานที่ก่อสร้างบางแห่งไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานลดการระบายไอเสียด้วย

In/Ldan

กระทรวงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจีนเร่งประกันความปลอดภัยของน้ำดื่ม

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา มีการประชุมว่าด้วยการอนุรักสิ่งแวดล้อมของแหล่งน้ำดื่มในเขตเศรษฐกิจแม่น้ำฉางเจียงที่นครฉงชิ่งของจีน นายไจ๋ ชิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจีนกล่าวว่า ทางกระทรวงจะเพิ่มการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของแหล่งน้ำดื่ม เพิ่มกำลังในการปราบปรามการกระทำที่เป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม ประกันความปลอดภัยของน้ำดื่ม

ในที่ประชุมครั้งนี้ หน่วยงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของมณฑลและเมือง 11 แห่งที่อยู่ริมแม่น้ำฉางเจียงต่างได้แจ้งสภาพการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น ระหว่างการปรับปรุงการอนุรักษ์แหล่งน้ำ ยังมีความเสี่ยงจากมลพิษที่เกิดจากการเดินเรือ และการเกษตร แหล่งน้ำบางแห่งมีการก่อสร้างที่ผิดกฎหมาย

กระทรวงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของจีนได้ประกาศ “คู่มือว่าด้วยการดำเนินการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของแหล่งน้ำดื่มในเขตเศรษฐกิจแม่น้ำฉางเจียงปี 2016-2017” โดยมีแผนใช้เวลาสองปีเพื่อขจัดพฤติกรรมทำลายสิ่งแวดล้อมในแหล่งน้ำดื่มหลักๆ ในเขตเศรษฐกิจแม่น้ำฉางเจียงภายในปี 2017

In/Ldan
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน