ภาษา:ภาษาไทย

ผู้แทนพาณิชย์จีน-ฟิลิปปินส์เชื่อมั่นความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างกันอนาคตสดใส

2016-10-24 17:10:57 CRI

ในช่วงระหว่างการเยือนจีนของนายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ จีนกับฟิลิปปินส์ได้ลงนามเอกสารเกี่ยวกับความร่วมมือแบบทวิภาคี 13 ฉบับ ในที่ประชุมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าจีน-ฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 20 ตุลาคมนี้ ผู้แทนที่เข้าร่วมประชุมกล่าวว่า ความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าและการลงทุนระหว่างสองประเทศมีอนาคตสดใส โดยเห็นว่า ใน 5 ปีข้างหน้า ยอดการค้าระหว่างสองประเทศอาจจะเพิ่มขึ้นเป็น 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และจะมีวิสาหกิจจีนมากยิ่งขึ้นที่ไปลงทุนในฟิลิปปินส์

สำนักงานศุลกากรจีนประกาศว่า ช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ ยอดการค้าจีน-ฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.6 เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในช่วงระหว่างการเยือนจีนของนายโรดริโก ดูเตร์เตว่า จีนจะฟื้นฟู 27 วิสาหกิจฟิลิปปินส์ส่งออกผลไม้มายังจีน

นอกจากความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้า จีนกับฟิลิปปินส์ส่งเสริมความร่วมมือด้านการลงทุนด้วย ตัวเลขสถิติแสดงว่า เมื่อปี 2015 ยอดการลงทุนโดยตรงต่อฟิลิปปินส์ของจีนสูงถึง 31,420,000 เหรียญสหรัฐฯ  จนถึงเมื่อปลายปีที่แล้ว ยอดการลงทุนโดยตรงต่อฟิลิปปินส์ของจีนทั้งหมดสูงถึง 432 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

นายโนรา เทอร์ราโด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมฟิลิปปินส์กล่าวว่า จีนเป็นคู่ค้าสำคัญของฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์จะเปิดประเทศกับนักลงทุนจีนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งด้านอุตสาหกรรมการผลิต สิ่งทอ อาหารและการประมง

นางสวี่ หนิงหนิง ผู้อำนวยการสภาธุรกิจจีน-อาเซียนเห็นว่า ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมกลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ ซึ่งไม่เพียงแต่สามารถส่งเสริมการปรับปรุงโครงสร้างอุตสาหกรรมของสองประเทศ หากยังเป็นผลดีต่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดเล็กและขนาดกลางด้วย ทั้งสองฝ่ายควรส่งเสริมการแลกเปลี่ยนการติดต่อเกี่ยวกับนโยบายและแผนการด้านอุตสาหกรรมโดยเร็ว และผลักดันการสร้างนิคมอุตสาหกรรม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับความร่วมมือระหว่างวิสาหกิจสองประเทศ 

Yim/kt
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 30 2017 12:46:00

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 30 2017 12:46:00

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 30 2017 12:46:00

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 30 2017 12:46:00

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 30 2017 12:46:00

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน