ภาษา:ภาษาไทย

ผู้แทนพาณิชย์จีน-ฟิลิปปินส์เชื่อมั่นความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างกันอนาคตสดใส

2016-10-24 17:10:57 CRI

ในช่วงระหว่างการเยือนจีนของนายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ จีนกับฟิลิปปินส์ได้ลงนามเอกสารเกี่ยวกับความร่วมมือแบบทวิภาคี 13 ฉบับ ในที่ประชุมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าจีน-ฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 20 ตุลาคมนี้ ผู้แทนที่เข้าร่วมประชุมกล่าวว่า ความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าและการลงทุนระหว่างสองประเทศมีอนาคตสดใส โดยเห็นว่า ใน 5 ปีข้างหน้า ยอดการค้าระหว่างสองประเทศอาจจะเพิ่มขึ้นเป็น 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และจะมีวิสาหกิจจีนมากยิ่งขึ้นที่ไปลงทุนในฟิลิปปินส์

สำนักงานศุลกากรจีนประกาศว่า ช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ ยอดการค้าจีน-ฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.6 เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในช่วงระหว่างการเยือนจีนของนายโรดริโก ดูเตร์เตว่า จีนจะฟื้นฟู 27 วิสาหกิจฟิลิปปินส์ส่งออกผลไม้มายังจีน

นอกจากความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้า จีนกับฟิลิปปินส์ส่งเสริมความร่วมมือด้านการลงทุนด้วย ตัวเลขสถิติแสดงว่า เมื่อปี 2015 ยอดการลงทุนโดยตรงต่อฟิลิปปินส์ของจีนสูงถึง 31,420,000 เหรียญสหรัฐฯ  จนถึงเมื่อปลายปีที่แล้ว ยอดการลงทุนโดยตรงต่อฟิลิปปินส์ของจีนทั้งหมดสูงถึง 432 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

นายโนรา เทอร์ราโด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมฟิลิปปินส์กล่าวว่า จีนเป็นคู่ค้าสำคัญของฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์จะเปิดประเทศกับนักลงทุนจีนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งด้านอุตสาหกรรมการผลิต สิ่งทอ อาหารและการประมง

นางสวี่ หนิงหนิง ผู้อำนวยการสภาธุรกิจจีน-อาเซียนเห็นว่า ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมกลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ ซึ่งไม่เพียงแต่สามารถส่งเสริมการปรับปรุงโครงสร้างอุตสาหกรรมของสองประเทศ หากยังเป็นผลดีต่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดเล็กและขนาดกลางด้วย ทั้งสองฝ่ายควรส่งเสริมการแลกเปลี่ยนการติดต่อเกี่ยวกับนโยบายและแผนการด้านอุตสาหกรรมโดยเร็ว และผลักดันการสร้างนิคมอุตสาหกรรม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับความร่วมมือระหว่างวิสาหกิจสองประเทศ 

Yim/kt
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 26 2018 22:09:59

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 26 2018 22:09:59

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 26 2018 22:09:59

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 26 2018 22:09:59

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 26 2018 22:09:59

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน