ภาษา:ภาษาไทย

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนพบกับหัวหน้าพรรคก๊กมิ่นตั๋งจีน

2016-11-02 12:49:33 CRI

เมื่อบ่ายวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนพบกับนางสาวหง ซิ่วจู้ หัวหน้าพรรคก๊กมิ่นตั๋งจีน พร้อมกับคณะที่มาเยือนแผ่นดินใหญ่จีน

นายสี จิ้นผิงแสดงความยินดีต่อการมาเยือนของคณะนางสาวหง ซิ่วจู้ และย้ำว่า สองฝั่งช่องแคบไต้หวันมีความผูกพันที่ตัดขาดไม่ได้ การยืนหยัด “ฉันทามติปี 1992” ที่รับรองหลักการจีนเดียวในทางการเมือง รักษาสันติภาพเสถียรภาพช่องแคบไต้หวัน และให้ความความสัมพันธ์สองฝั่งช่องแคบไต้หวันพัฒนาไปอย่างสันติ เป็นกระแสหลักเสียงประชามติของพี่น้องร่วมชาติสองฝั่งฯ การพิทักษ์บูรณภาพเหนือดินแดนแห่งชาติที่ไม่มีการแตกแยก และรักษาประโยชน์ขั้นมูลฐานของประชาชาติจีน เป็นความปรารถนาร่วมกันของลูกหลานชาวจีนทั้งปวง การฟื้นฟูประเทศชาติ และการสร้างประชาชาติจีนให้เจริญรุ่งเรืองขึ้นใหม่ เป็นกระแสประวัติศาสตร์ที่ไม่อาจต้านทานได้ นายสี จิ้นผิงเสนอข้อคิดเห็น 6 ประการเกี่ยวกับการส่งเสริมความสัมพันธ์สองฝั่งฯ ดังนี้

ประการที่ 1 ยืนหยัด “ฉันทามติปี 1992” ที่รับรองหลักการจีนเดียวในทางการเมือง แก่นของ “ฉันทามติปี 1992” คือหลักการจีนเดียว รับรองว่า สองฝั่งช่องแคบไต้หวันเป็นจีนเดียว การเปลี่ยนชุดบริหารทางการไต้หวันไม่สามารถเปลี่ยนข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์และแก่นที่ระบุไว้ใน “ฉันทามติปี 1992” ได้ การรับรองหรือไม่รับรอง “ฉันทามติปี 1992” มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ว่ารับรองสองฝั่งฯ เป็นประเทศเดียวหรือสองประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องผิดถูกใหญ่ จุดยืนของเราไม่อาจขมุกขมัวและสั่นคลอนได้แม้แต่น้อยนิด

ประการที่ 2 คัดค้านกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่หมายจะ “ให้ไต้หวันเป็นเอกราช” และการเคลื่อนไหวใดๆ ของกลุ่มดังกล่าวเด็ดขาด

ประการที่ 3 ส่งเสริมเศรษฐกิจและสังคมสองฝั่งฯ ให้พัฒนาหลอมรวมกัน

ประการที่ 4 ร่วมกันเชิดชูวัฒนธรรมประชาชาติจีน

ประการที่ 5 เพิ่มพูนความผาสุกของพี่น้องร่วมชาติสองฝั่งฯ

และประการที่ 6 ร่วมกันมุ่งสร้างประชาชาติจีนให้มีความเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นครั้งใหม่

ด้านนางสาวหง ซิ่วจู้ระบุว่า พรรคก๊กมิ่นตั๋งจีนกับพรรคคอมมิวนิสต์จีนควรเสริมสร้างกลไกการติดต่อบนพื้นฐาน “ฉันทามติปี 1992” และ คัดค้าน “การให้ไต้หวันเป็นเอกราช” เดินหน้าแลกเปลี่ยนและไปมาหาสู่กันทางเศรษฐกิจ การค้า และภาคประชาชนระหว่างสองฝั่งฯ มากขึ้น ให้เยาวชนสองฝั่งฯ มีการแลกเปลี่ยนมากขึ้น เชิดชูวัฒนธรรมจีนที่แจ่มจรัส สนับสนุนนักธุรกิจไต้หวันต่อยอดธุรกิจในจีน หารือสร้างกลไกสันติภาพสองฝั่งฯ ร่วมกันรักษาสันติภาพสองฝั่งฯ ให้พัฒนาอย่างสันติ เพิ่มพูนความผาสุกพี่น้องร่วมชาติ และสร้างอนาคตที่แจ่มใสเพื่อความเจริญรุ่งเรืองครั้งใหม่ของประชาชาติจีน

(YIM/LING)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน