ภาษา:ภาษาไทย

พคจ.ประกาศระเบียบข้อบังคับใหม่ว่าด้วยการบริหารพรรค

2016-11-03 13:48:06 CRI

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมาพรรคคอมมิวนิสต์จีน (พคจ.) ประกาศ “บรรทัดฐานหลายประการว่าด้วยวิถีทางการเมืองภายในพรรคฯ ภายใต้สถานการณ์ใหม่” และ “ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการตรวจสอบภายในพรรคของพรรคคอมมิวนิสต์จีน” ซึ่งเป็นเอกสารที่ได้ผ่านการพิจารณาจากที่ประชุมเต็มคณะของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 18 ครั้งที่ 6 ผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องระบุว่า นี่เป็นสัญลักษณ์แสดงให้เห็นว่า ได้เข้าสู่ช่วงการบริหารพรรคอย่างเป็นระบบเข้มงวดทุกด้าน มีความสำคัญต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการเป็นพรรครัฐบาลที่มุ่งดำเนินการปฏิรูปและการพัฒนาในอนาคต

ศ.ดร.จู้ ลี่เจีย สถาบันรัฐศาสตร์แห่งชาติจีนระบุว่า เอกสาร 2 ฉบับดังกล่าวมีลักษณะเจาะจงและปฏิบัติได้มาก เป็นสัญลักษณ์ว่า การบริหารพรรคและการปราบปรามทุจริตคอรัปชั่นของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้าสู่ช่วงที่เป็นระบบระเบียบมากขึ้น มีบทบาทชี้ขาดต่อการปรับวิถคีการปฏิบัติของพรรค วิถีการเมือง วิถีสังคม ตลอดจนการสร้างการเมืองให้ดีขึ้น

ศ.จวง เต๋อสุ่ย รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการสร้างการเมืองที่โปร่งใสสุจริต มหาวิทยาลัยปักกิ่งระบุว่า เอกสาร 2 ฉบับดังกล่าวมุ่งแก้ปัญหาใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการพัฒนาที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังเผชิญอยู่ เขากล่าวว่า

“สถานการณ์และภาระหน้าที่ด้านการบริหารพรรคฯ อย่างเข้มงวดมีความแตกต่างกับแต่ก่อน หลัง 'สมัชชา 18' พบว่า ปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นภายในพรรค เช่น ลัทธิแบ่งกลุ่ม ลัทธิแบ่งพรรคแบ่งพวก  เป็นเรื่องไม่ปกติของวิถีการเมืองภายในพรรคฯ และเป็นผลจากการขาดการตรวจสอบภายในพรรคอย่างมีประสิทธิภาพ เอกสาร 2 ฉบับนี้จะมุ่งบริหารพรรคอย่างเข้มงวด แก้ปัญหาใหม่ๆ และกำหนดทิศทางกำหนดระบบใหม่เพื่อบริหารพรรคอย่างเข้มงวดทุกด้านในขั้นต่อไป”

ระหว่างการร่างเอกสาร 2 ฉบับดังกล่าว มีการระดมความคิดเห็นและข้อเสนอจากทุกฝ่ายอย่างกว้างขวาง ทั้งสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนพรรคอื่นๆ และบุคคลที่ไม่สังกัดพรรค


(IN/LING)แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:54:59

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2017 18:54:59

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 27 2017 18:54:59

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:54:59

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:54:59

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน