ภาษา:ภาษาไทย

พคจ.ประกาศระเบียบข้อบังคับใหม่ว่าด้วยการบริหารพรรค

2016-11-03 13:48:06 CRI

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมาพรรคคอมมิวนิสต์จีน (พคจ.) ประกาศ “บรรทัดฐานหลายประการว่าด้วยวิถีทางการเมืองภายในพรรคฯ ภายใต้สถานการณ์ใหม่” และ “ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการตรวจสอบภายในพรรคของพรรคคอมมิวนิสต์จีน” ซึ่งเป็นเอกสารที่ได้ผ่านการพิจารณาจากที่ประชุมเต็มคณะของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 18 ครั้งที่ 6 ผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องระบุว่า นี่เป็นสัญลักษณ์แสดงให้เห็นว่า ได้เข้าสู่ช่วงการบริหารพรรคอย่างเป็นระบบเข้มงวดทุกด้าน มีความสำคัญต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการเป็นพรรครัฐบาลที่มุ่งดำเนินการปฏิรูปและการพัฒนาในอนาคต

ศ.ดร.จู้ ลี่เจีย สถาบันรัฐศาสตร์แห่งชาติจีนระบุว่า เอกสาร 2 ฉบับดังกล่าวมีลักษณะเจาะจงและปฏิบัติได้มาก เป็นสัญลักษณ์ว่า การบริหารพรรคและการปราบปรามทุจริตคอรัปชั่นของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้าสู่ช่วงที่เป็นระบบระเบียบมากขึ้น มีบทบาทชี้ขาดต่อการปรับวิถคีการปฏิบัติของพรรค วิถีการเมือง วิถีสังคม ตลอดจนการสร้างการเมืองให้ดีขึ้น

ศ.จวง เต๋อสุ่ย รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการสร้างการเมืองที่โปร่งใสสุจริต มหาวิทยาลัยปักกิ่งระบุว่า เอกสาร 2 ฉบับดังกล่าวมุ่งแก้ปัญหาใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการพัฒนาที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังเผชิญอยู่ เขากล่าวว่า

“สถานการณ์และภาระหน้าที่ด้านการบริหารพรรคฯ อย่างเข้มงวดมีความแตกต่างกับแต่ก่อน หลัง 'สมัชชา 18' พบว่า ปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นภายในพรรค เช่น ลัทธิแบ่งกลุ่ม ลัทธิแบ่งพรรคแบ่งพวก  เป็นเรื่องไม่ปกติของวิถีการเมืองภายในพรรคฯ และเป็นผลจากการขาดการตรวจสอบภายในพรรคอย่างมีประสิทธิภาพ เอกสาร 2 ฉบับนี้จะมุ่งบริหารพรรคอย่างเข้มงวด แก้ปัญหาใหม่ๆ และกำหนดทิศทางกำหนดระบบใหม่เพื่อบริหารพรรคอย่างเข้มงวดทุกด้านในขั้นต่อไป”

ระหว่างการร่างเอกสาร 2 ฉบับดังกล่าว มีการระดมความคิดเห็นและข้อเสนอจากทุกฝ่ายอย่างกว้างขวาง ทั้งสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนพรรคอื่นๆ และบุคคลที่ไม่สังกัดพรรค


(IN/LING)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 27 2017 06:42:58

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 27 2017 06:42:58

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 27 2017 06:42:58

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 27 2017 06:42:58

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 27 2017 06:42:58

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน