ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนโทรคุยกับเลขายูเอ็น

2016-12-27 12:00:46 CRI

เมื่อคืนวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพูดคุยทางโทรศัพท์กับนายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ตามการนัดหมาย

นายสี จิ้นผิงกล่าวชื่นชมนายบัน คี-มูนที่ใช้ความพยายามอย่างจริงจังตลอด 10 ปีในฐานะเลขาธิการสหประชาชาติเพื่อส่งเสริมสันติภาพ การพัฒนา และความเจริญรุ่งเรืองของโลก และกระชับความร่วมมือระหว่างจีนกับสหประชาชาติให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นายสี จิ้นผิงย้ำว่า ภายใต้ความพยายามร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ความร่วมมือระหว่างจีนกับสหประชาชาติได้ขึ้นสู่ระดับใหม่ จีนจะแน่วแน่สนับสนุนกิจการต่างๆ ของสหประชาชาติอย่างแข็งขัน ร่วมมือกับนายแอนโตนิโอ กุเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติคนใหม่อย่างใกล้ชิด เดินหน้าความสัมพันธ์จีน-สหประชาชาติให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไป

ส่วนนายบัน คี-มูนระบุว่า ในวาระจะพ้นจากตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาตินี้ ข้าพเจ้าขอขอบคุณจีนอย่างสุดซึ้งที่ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในช่วงที่ข้าพเจ้าดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ จีนได้แสดงบทบาทสำคัญในการดำเนินตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลก เดินหน้าความร่วมมือใต้-ใต้ พร้อมทั้งช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนา และรับมือการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เชื่อว่าจีนจะให้ความร่วมมืออย่างแนบแน่นกับเลขาธิการสหประชาชาติคนใหม่ ส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลกต่อไป

(TOON/LING)แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2017 22:17:31

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2017 22:17:31

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2017 22:17:31

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 22 2017 22:17:31

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 22 2017 22:17:31

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน