ภาษา:ภาษาไทย

การฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับเซาตูเมและปรินซิปีเป็นแนวโน้มที่ต้องเป็นไป

2016-12-27 17:25:58 CRI

วันที่ 26 ธันวาคมนี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนพบเจรจากับนายอูร์บิโน โบเทลโฮ (Urbino Botelho) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยเซาตูเมและปรินซิปี จากนั้น ทั้งสองฝ่ายลงนามแถลงการณ์ร่วมว่าด้วย การรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยเซาตูเมและปรินซิปี ซึ่งเป็นการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศอีกครั้ง หลังตัดขาดเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

นายหวัง อี้ กล่าวกับสื่อมวลชนหลังลงนามแถลงการณ์ร่วมว่า วันนี้เป็นวันที่ต้องระลึก ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สองประเทศได้รื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการแล้วหลังหยุดชะงักไปเกือบ 20 ปี โลกนี้มีจีนเดียว รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมายแต่เพียงหนึ่งเดียวของจีน ไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนที่ไม่อาจแบ่งแยกได้ หลักการนี้ได้รับการยืนยันจากมติหมายเลข 2758 ของสมัชชาสหประชาชาติครั้งที่ 26 เมื่อปี 1971 และเป็นความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ของประชาคมโลก อีกทั้งยังเป็นบรรทัดฐานแห่งความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย จึงนับได้ว่าเป็นสิ่งที่สอดคล้องกับความปรารถนาของชาวโลก และเป็นแนวโน้มที่ต้องเป็นไป การตัดสินใจของรัฐบาลเซาตูเมและปรินซิปีสอดคล้องกับกระแสดังกล่าว สอดคล้องกับประโยชน์ทั้งในระยะใกล้และระยะไกลของประชาชนเซาตูเมและปรินซิปี

จากการเจรจา รัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองประเทศเห็นพ้องกันว่า หลักการจีนเดียวเป็นพื้นฐานแห่งความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ต้องยึดมั่นในหลักการนี้อย่างไม่หวั่นไหวตลอดไป ทั้งสองประเทศเห็นด้วยที่จะสนับสนุนกันและกันในประเด็นที่อีกฝ่ายหนึ่งให้ความสนใจเป็นพิเศษ และประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของอีกฝ่ายหนึ่ง ร่วมกันปกป้องประโยชน์ร่วมกันของประเทศกำลังพัฒนา ทั้งสองประเทศจะกระชับความร่วมมือด้านต่างๆ เช่น การศึกษา วัฒนธรรม การท่องเที่ยวภายใต้หลักการที่จะอำนวยประโยชน์แก่กันเพื่อชัยชนะร่วมกันแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:01:09

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:01:09

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:01:09

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:01:09

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2018 22:01:09

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน