ภาษา:ภาษาไทย

ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการไต้หวันของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ และคณะรัฐมนตรีจีนระบุ อยากเห็นพี่น้องร่วมชาติสองฝั่งช่องแคบไต้หวันร่วมรักษาสันติภาพ

2017-01-01 17:36:50 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า นิตยสาร “ความสัมพันธ์สองฝั่งช่องแคบไต้หวัน”ฉบับที่ 1 ของปี 2017 ลงคำอวยพรปีใหม่ของนายจาง จื้อจูน ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการไต้หวันของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ และคณะรัฐมนตรีจีน โดยมีหัวข้อว่า ทำสิ่งที่ต้องทำจากการพิจารณาสถานการณ์ปัจจุบัน โดยนายจาง จื้อจูน ในนามสำนักงานกิจการไต้หวันของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิวต์และคณะรัฐมนตรีจีนกล่าวอวยพรปีใหม่ต่อพี่น้องร่วมชาติชาวไต้หวัน

ว่า ขณะนี้ สถานการณ์ในช่องแคบไต้หวันมีความสลับซับซ้อนและล่อแหลมมาก ความสัมพันธ์ระหว่างสองฝั่งช่องแคบไต้หวันกำลังเผชิญกับปัจจัยที่ไม่แน่นอนและความเสี่ยงหลายอย่าง เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า พี่น้องร่วมชาติสองฝั่งช่องแคบไต้หวันจะมีความสามัคคีกัน มีปณิธานและความกล้าหาญที่จะนำพาความสัมพันธ์ระหว่างสองฝั่งช่องแคบไต้หวันสู่หนทางแห่งสันติภาพ และการพัฒนาซึ่งเป็นหนทางที่ถูกต้อง ร่วมกันรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของช่องแคบไต้หวัน

นายจาง จื้อจูนยังกล่าวว่า กระบวนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองฝั่งช่องแคบไต้หวันแสดงให้เห็นอย่างเต็มที่ว่า การปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดไว้ในข้อตกลงระหว่างสองฝั่งช่องแคบไต้หวันที่ลงนามกันเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 1992 ซึ่งยึดมั่นในหลักการจีนเดียวนั้น เป็นพื้นฐานทางการเมืองในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองฝั่งช่องแคบไต้หวัน การให้ไต้หวันเป็นเอกราชนั้นเป็นสิ่งที่คุกคามถึงสันติภาพและเสถียรภาพของช่องแคบไต้หวัน การลงลึกการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในด้านต่างๆ ระหว่างสองฝั่งช่องแคบไต้หวัน และร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของสองฝั่งช่องแคบไต้หวันนั้นสอดคล้องกับประโยชน์และเป็นความปรารถนาร่วมกันของพี่น้องร่วมชาติสองฝั่งช่องแคบไต้หวัน


(YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 27 2018 15:49:43

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 27 2018 15:49:43

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 27 2018 15:49:43

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 27 2018 15:49:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 27 2018 15:49:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน