ภาษา:ภาษาไทย

สภาพหมอกควันข้ามปียังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง หลายพื้นที่ทั่วประเทศขยายเวลาเตือนภัยมลพิษ

2017-01-03 16:28:39 CRI

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เนื่องจากกระแสลมหนาวที่พัดเข้ามา ทำให้ปัญหาหมอกควันในกรุงปักกิ่ง นครเทียนจินและพื้นที่ภาคตะวันออกของมณฑลเหอเป่ยคลี่คลายลงบ้าง กระทรวงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจีนแถลงข่าวกับสื่อมวลชนว่า สภาพหมอกควันรอบนี้ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ระหว่างวันที่ 3-4 มกราคมนี้ คาดว่า มลพิษที่ยังไม่ได้กระจายไปสู่พื้นที่อื่นจะวนกลับมาสมทบกับมลพิษที่ปล่อยออกมาในท้องถิ่นเป็นเหตุให้มลพิษในอากาศสะสมหนักขึ้นกว่าเดิม ซึ่งอาจจะอยู่ระดับกลางหรือระดับสูง ส่วนในอีกหลายพื้นที่ อาทิ มณฑลเหอเป่ย เหอหนานและซานตง เป็นต้น ปัญหาหมอกควันก็จะอยู่ต่อเนื่องถึงวันที่ 5 มกราคม ทำให้ทางการหลายพื้นที่ทั่วประเทศขยายเวลาเตือนภัยมลพิษต่อไปอีก

นายไฉ ฟาเหอ นักวิจัยสภาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมจีนเห็นว่าหากเปรียบเทียบกับสภาพอากาศที่เป็นมลพิษก่อนหน้านี้ มีสาเหตุเดียวกัน

นายไฉ ฟาเหอระบุว่า “สาเหตุการเกิดมลพิษครั้งนี้ก็เช่นเดียวกับครั้งที่แล้ว คือ เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาว สภาพอากาศค่อนข้างสงบ โดยเฉพาะได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์เอลนีโญ ทำให้สภาพอากาศของพื้นที่กรุงปักกิ่ง นครเทียนจิน มณฑลเหอเป่ยและปริมณฑลไม่เป็นผลดีต่อการกระจายมลภาวะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ปริมาณการปล่อยสารมลภาวะต่างๆไม่ได้ลดลง ซึ่งได้เกินขีดความสามารถในการรองรับของสิ่งแวดล้อม”

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า พิจารณาจากระยะยาวแล้วเห็นได้ว่า จีนต้องปรับโครงสร้างทางอุตสาหกรรมและโครงสร้างพลังงาน ตลอดจนเสริมสร้างการป้องกันและจัดการปัญหามลภาวะ มีแต่วิธีนี้ จึงจะแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศได้ในที่สุด
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน