ภาษา:ภาษาไทย

คณะกรรมการตรวจสอบวินัยของจีนเปิดฉากการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นปี 2017

2017-01-05 17:35:14 CRI

วันที่ 6 มกราคม คณะกรรมการตรวจสอบวินัยคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นองค์กรตรวจสอบวินัยสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะจัดการประชุมเต็มคณะที่กรุงปักกิ่ง ถือเป็นการเปิดฉากการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในปี 2017

ภายหลังการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 18 เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2012 ผู้นำชุดใหม่ของพรรคทุ่มเทกำลังในการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น ในปี 2016 ที่เพิ่งผ่านไป ได้พิพากษาเจ้าหน้าที่ระดับมณฑลขึ้นไป 40 คน เจ้าหน้าที่ระดับสูง 35 คนถูกลงโทษจำคุก เว็บไซต์ทางการคณะกรรมการตรวจสอบวินัยได้รายงานทุกเดือน โดนได้รายงานและจัดการคดีที่ทำลายผลประโยชน์ของประชาชนและปัญหาคอรัปชั่นกว่า 1,000 ราย

ในที่ประชุมกรมการเมืองกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เปิดขึ้นเมื่อปลายปี 2016 นั้น ผู้นำระดับสูงเห็นว่า “ได้มีสถานการณ์การปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น” แล้ว แต่เมื่อต้นปี 2016 รัฐบาลกลางยังเห็นว่า “กำลังจะมีสถานการณ์การปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น” ศาสตราจารย์ซินหมินของโรงเรียนพรรคคอมมิวนิสต์จีนส่วนกลางเห็นว่า ด้วยการใช้ความพยายามมา 4 ปี ผู้ทุจริตคอรัปชั่นรายใหม่เพิ่มขึ้นน้อยลงเรื่อยๆ แต่ไม่ใช่หมายความว่า จะลดกำลังในปราบปราม การป้องกันไม่ให้เกิดแนวโน้มทุจริตคอรัปชั่น จะเป็นหน้าที่ใหม่ที่สำคัญ

ปี 2016 ที่ผ่านมา ได้เสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณาตรวจสอบและพิพากษาตัดสินคดีคอรัปชั่นรายใหญ่หลายราย และได้ปรับปรุงกฎข้อบังคับและระบบภายในพรรคให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา คณะกรรมการกลางพรรคได้ประกาศหรือแก้ไข


เพิ่มเติมกฎข้อบังคับกว่า 50 ฉบับ ศาสตราจารย์ซินหมิงเน้นว่า การกำหนดและแก้ไขเพิ่มเติมกฎข้อบังคับของพรรคตามการพัฒนาของสถานการณ์และการปกครองพรรคอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น เป็นสัญลักษณ์ที่เด่นชัดที่สุดของการใช้ระบบปกครองพรรค

In/LR
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:43:28

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:43:28

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:43:28

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:43:28

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 12:43:28

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน