ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบปะกับประธานาธิบดีคีร์กีซสถาน

2017-01-07 15:51:59 Xinhua News Agency

ประธานาธิบดีจีนพบปะกับประธานาธิบดีคีร์กีซสถาน

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  วันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบปะกับนายอัลมัซเบค อาตัมบาเยฟ(Almazbek Atambayev) ประธานาธิบดีคีร์กิซสถานที่กรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า  วันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมาเป็นวันครบ 25 ปีที่จีน-คีร์กีซสถานสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างกัน  ช่วง 25 ปีมานี้  สองประเทศได้เพิ่มพูนความไว้วางใจทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง  ผลักดันความร่วมมือทางเศรษฐกิจในทุกด้าน  ความสัมพันธ์แบบทิวภาคีพัฒนาในระดับสูงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน  สองประเทศได้สนับสนุนกันและกันในปัญหาที่เกี่ยวพันถึงผลประโยชน์ที่ต่างก็สนใจ  รักษาการติดต่อและประสานงานอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับกิจการภูมิภาคและกิจการระหว่างประเทศ  จีนกับคีร์กีซสถานเป็นทั้งมิตรแท้  เพื่อนบ้านแท้  หุ้นส่วนแท้  จีนยินดีร่วมมือกับคีร์กีซสถาน  ปฏิบัติตามเอกสารความร่วมมือที่ทั้งสองฝ่ายได้ลงนาม  พัฒนาจุดเด่นความร่วมมือ  ผลักดันให้ยุทธศาสตร์ฉันมิตรระหว่างจีนกับคีร์กีซสถานได้รับผลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง

นายอาตัมบาเยฟกล่าวว่า  ยินดีที่ได้พบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเนื่องในโอกาสที่คีร์กีซสถานกับจีนสถาปนาความสัมพันธ์ครบ 25 ปีที่ปักกิ่ง  ช่วง 25 ปีมานี้  ความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนในด้านเศรษฐกิจการค้า  วัฒนธรรมและความปลอดภัยได้รับการพัฒนาอย่างลึกซึ้ง  สองประเทศมีจุดยืนคล้ายกันมากมายในปัญหาภูมิภาคและระหว่างประเทศ  การติดต่อประสานงานภายใต้กรอบแบบพหุภาคีต่างๆ เช่น สหประชาชาติ  องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ได้รับผลงานน่าพอใจ  จีนเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญของคีร์กีซสถาน  และได้ให้การสนับสนุนอย่างใหญ่หลวงเป็นเวลายาวนานต่อความมั่นคงและเจริญรุ่งเรือง  คีร์กีซสถานขอแสดงความขอบคุณต่อการนี้  และยินดีร่วมมือกับจีนในด้านต่างๆ ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน  กิจการเกษตร เป็นต้น  ยินดีร่วมการพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง”  ผลักดันให้ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ร่วมมือกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย( Eurasian Economic Commission)  ยืนหยัดสนับสนุนความพยายามของจีนเพื่อรักษาผลประโยชน์สำคัญของตน  รวมทั้งจะยืนหยัดในนโยบายจีนเดียวต่อไป

(Toon/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:16:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:16:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:16:48

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:16:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 22:16:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน