ภาษา:ภาษาไทย

จีนประกาศสมุดปกขาวว่าด้วยนโยบายเกี่ยวกับความร่วมมือด้านความมั่นคงเอเชีย-แปซิฟิก

2017-01-12 17:22:23 CRI

วันที่ 11 มกราคม สำนักงานสารนิเทศของคณะรัฐมนตรีจีนประกาศสมุดปกขาวว่าด้วยนโยบายเกี่ยวกับความร่วมมือด้านความมั่นคงเอเชีย-แปซิฟิก โดยแบ่งเป็น 6 ภาคได้แก่ จุดยืนของจีนต่อความร่วมมือด้านความมั่นคงเอเชีย-แปซิฟิก ทัศนคติของจีนเกี่ยวกับความมั่นคงเอเชีย-แปซิฟิก ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค จุดยืนและข้อเสนอของจีนเกี่ยวกับปัญหาที่สำคัญของภูมิภาค กลไกพหุภาคีว่าด้วยความร่วมมือระหว่างจีนกับประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างจีนกับประเทศในภูมิภาค

สมุดปกขาวระบุว่า จีนยินดีร่วมมือกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเพื่อส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน เสริมสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจเพื่อสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ผลักดันความสัมพันธ์หุ้นส่วน สร้างพื้นฐานการเมืองที่มั่นคงเพื่อสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

หลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะปี 2016 ที่เพิ่งผ่านไป สถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจมีความสลับซับซ้อนและแปรปรวนมากขึ้น แต่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกยังคงมีแนวโน้มพัฒนาที่ดี นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนเห็นว่า ทั้งนี้เกิดจากการที่ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกร่วมกันใช้ความพยายามเพื่อส่งเสริมความร่วมมือภายในภูมิภาค เขาระบุว่า การที่รัฐบาลจีนประกาศสมุดปกขาวดังกล่าว ก็เพื่อให้ฝ่ายต่างๆ รับทราบนโยบายเกี่ยวกับความร่วมมือด้านความมั่นคงของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และหวังว่าจะได้รับการตอบรับอย่างแข็งขันด้วย เพื่อผลักดันความร่วมมือด้านความมั่นคงสร้างสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:46:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:46:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:46:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:46:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 12:46:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน