ภาษา:ภาษาไทย

หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ตัวแรกของจีน

2017-01-13 12:43:33 CRI

หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ตัวแรกของจีน

เมื่อเร็วๆนี้ “เจีย เจีย” หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ตัวแรกของจีนเปิดตัวในงานสัมนาจีน-กลุ่มบริษัท UBS ที่นครเซี่ยงไฮ้ นายเฉิน เสี่ยวผิง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยหุ่นยนต์มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน และผู้รับผิดชอบโครงการวิจัยหุ่นยนต์ “เจีย เจีย” แนะนำว่า “เจีย เจีย” ถือเป็นเพียงสินค้าทดลอง ซึ่งยังต้องอาศัยเทคโนโลยีพัฒนาให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นต่อไป คาดว่าอีกสองสามปี ก็จะสามารถออกสินค้าตัวจริงสู่ตลาด

“เจีย เจีย” หุ่นยนต์สาวงามในชุดโบราณจีน เมื่อเทียบกับหุ่นยนต์อื่นๆ แล้ว เธอมีหน้าตาและรูปร่างเสมือนมนุษย์มาก ซึ่งถูกออกแบบมาจากหน้าตาของนักศึกษาสาวสวย 5 คน ความพิเศษอยู่ที่ไม่เพียงแต่มีหน้าตารูปร่างสวยมาก หากยังสามารถเข้าใจภาษาพูดคุยกับมนุษย์ หรือแม้แต่แสดงกิริยาท่าทางต่างๆ ไม่ว่าจะพยักหน้าหรือกะพริบตาได้

ผู้เชี่ยวชาญหุ่นยนต์แนะนำว่า แม้เป็นกิริยาท่าทางง่ายๆอย่างกะพริบตาหรือยิ้ม แต่ก็ต้องอาศัยเทคโนโลยีระดับสูงหลายด้าน รวมถึงเซนเซอร์ และการควบคุมอัจฉริยะ เป็นต้น

อันที่จริง เจีย เจียเคยถูกนำมาโชว์ตัวในงานต่างๆหลายครั้งแล้ว แต่ละครั้งก็สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก สำหรับงานครั้งนี้ เมื่อมีคนถามเจีย เจียว่า “อายุเท่าไร?” เธอตอบว่า “ฉันยังสาวอยู่” เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชม และเมื่อมีคนถามต่อว่า “มีแฟนหรือยัง?” เจีย เจียตอบว่า “ฉันชอบชีวิตโสด”

นายเฉิน เสี่ยวผิงเห็นว่า ในอนาคต การประยุกต์ใช้หุ่นยนต์อาจต้องผ่าน 3 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกคือ ประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรม ซึ่งได้บรรลุเป็นจริงในปัจจุบันแล้ว ขั้นตอนที่ 2 คือ ประยุกต์ใช้ในด้านการบริการสาธารณะ รวมถึงธนาคาร และห้างสรรพสินค้า เป็นต้น ขั้นตอนที่ 3 คือ ประยุกต์ใช้ในครอบครัวทั่วไป และสถานพยาบาล เป็นต้น

Toon/Sun
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:41:13

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:41:13

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:41:13

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:41:13

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 12:41:13

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน